Nghệ An: Ngao, hàu nuôi chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

Ngao, hàu nuôi chết hàng loạt, người dân phải thu gom đi chôn - Ảnh: CTV
Hiện tượng ngao, hàu và cá nuôi lồng bè ở thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) chết hàng loạt xuất hiện từ ngày 16.11. Tính đến nay, trên 12ha ngao nuôi bị chết chưa rõ nguyên nhân.

Hiện tượng cá, ngao, hàu chết hàng loạt xảy ra tại xã Quỳnh Lập và phường Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) nhiều ngày nay khiến người dân bị thiệt hại nặng nề và tâm lý hoang mang, lo lắng.

Trong số nhiều hộ dân nuôi ngao tại phường Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai), hộ ông Phan Hồng Dũng bị thiệt hại nhiều nhất.

Ngao nuôi bị chết trắng bãi chưa rõ nguyên nhân - Ảnh: CTV

Ông Dũng cho biết gia đình ông nuôi ngao từ năm 1993 đến nay, chưa có năm nào ngao chết trắng như năm nay. Hiện tại 4ha ngao giống mới 2 tháng tuổi trị giá hơn 1 tỉ đồng, 2ha ngao thương phẩm sắp đến ngày thu hoạch ước tính 180 tấn trị giá hơn 2 tỉ đồng đều đã mất trắng. Ước tính, tổng thiệt hại hơn 4 tỉ đồng.

Do số lượng ngao chết quá nhiều, ông Dũng còn phải chi ra khoảng 300 triệu đồng để thuê nhân công dọn dẹp và chôn lấp.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai). Trên bãi biển thuộc xã này, bãi nuôi ngao của gia đình ông Nguyễn Văn Được có diện tích 2,5ha, hiện tại ngao bị chết trắng.

Gia đình ông Được đã đầu tư 200 triệu đồng để thả 4,5 tấn ngao giống cho vụ năm nay, dự kiến tháng 12 sẽ thu hoạch. Ước tính sản lượng gần 50 tấn ngao thương phẩm đã chết gần như toàn bộ. Nếu tính với giá bán 14.000 đồng/kg, gia đình ông thiệt hại gần 700 triệu đồng.

Ngoài ngao bị chết, hàu nuôi của nhiều hộ ở xã Quỳnh Lập cũng rơi vào tình trạng tương tự. Người dân cho hay, khoảng 6 ngày trước hàu bỗng há miệng, chết hàng loạt. Ở xã này có trên 10 hộ dân nuôi hàu, hiện tại có hộ bị thiệt hại gần 150 triệu đồng.

Người dân thu gom ngao chết đem đi chôn để tránh ô nhiễm môi trường - Ảnh: CTV

Theo báo cáo của UBND thị xã Hoàng Mai, tại khu vực có hàu và ngao chết hàng loạt, cá hồng Mỹ của các hộ nuôi cũng bị chết lên đến 10 tấn trong tổng số 40 tấn thả nuôi. Bên cạnh đó, các loại cá tự nhiên như cá đối, cá căng và cá hanh ở khu vực cửa sông Hoàng Mai (khu vực từ Cầu Đền Cờn đến cảng cá Quỳnh Phương) cũng bị chết hơn 100kg.

UBND thị xã Hoàng Mai đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, lấy các mẫu cá, ngao bị chết và nước khu vực nuôi gửi đi xét nghiệm. Đồng thời, giao các địa phương tiến hành thu gom, xử lý các loại thủy sản bị chết đảm bảo vệ sinh môi trường và tiếp tục theo dõi, hướng dẫn các hộ nuôi thực hiện biện pháp khắc phục.

Theo ông Hoàng Ngọc Thủy, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Hoàng Mai, kết quả xét nghiệm các vật mẫu đều âm tính. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến thủy, hải sản chết.

Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.