Lọc hóa dầu Bình Sơn bị tố tiêu cực gây thiệt hại hàng triệu USD

BSR bị tố có dấu hiệu tiêu cực trong việc bán sản phẩm hạt nhựa, gây thiệt hại gần 2,9 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2018 - Ảnh: Internet
Mới đây, Cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) đã có văn bản, yêu cầu Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) báo cáo về những thông tin phản ánh dấu hiệu tiêu cực trong việc bán polypropylene, gây thiệt hại gần 2,9 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2018.

6 tháng, thiệt hại gần 2,9 triệu USD

Theo tài liệu, Cục Phòng chống tham nhũng đã gửi văn bản số 189/C.IV-P1 tới Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã cổ phiếu BSR).

Cục cho biết thời gian qua đã nhận được thông tin phản ánh những tiêu cực trong việc bán sản phẩm hạt nhựa (polypropylene), gây thiệt hại 2,886 triệu USD trong vòng 6 tháng đầu năm 2018.

Cụ thể, công suất của BSR là khoảng 15.000 tấn/tháng. Năm 2017, BSR đã ký hợp đồng kỳ hạn (Term contract) 3 năm (2018-2021) với thành tố Pre (tiền hạt nhựa) trong cơ cấu giá bán được thỏa thuận hằng năm (năm 2018 là 15USD/tấn) với các công ty: Cổ phần Nhựa OPEC; Cổ phần Hóa chất nhựa Đà Nẵng, Cổ phần Thương mại và dịch vụ khoan dầu khí; Cổ phần Thương mại dịch vụ dầu khí miền Trung; Cổ phần Nhà và thương mại dầu khí, với tổng số lượng sản phẩm là 13.000 tấn/tháng.

Với số lượng sản xuất dư hằng tháng (Extra) khoảng 2.000 tấn, BSR ký phụ lục hợp đồng với khách hàng, hoặc là giao theo giá kỳ hạn (Term) hoặc theo giá giao ngay (Spot).

Theo phản ánh mà Cục Phòng chống tham nhũng nhận được, trong 6 tháng đầu năm 2018, BSR đã có 4 lần bán số hàng Extra theo kỳ hạn với thành tố Pre là 15USD/tấn, 2 lần bán số hàng Extra theo giá giao ngay với thành tố Pre là 52USD/tấn.

Tuy nhiên, đáng nói là giá Pre lại được chào bán chênh lệch rất lớn với giá đã thỏa thuận, tiềm ẩn tiêu cực, gây thiệt hại cho BSR. Cụ thể, có thông tin thiệt hại mà BSR đã gây ra trong việc bán sản phẩm được phản ánh là: 13.000 tấn x (52USD – 15USD) x 6 tháng = 2,886 triệu USD.

Cũng theo Cục Phòng chống tham nhũng, hiện tại BSR đang dự kiến bán toàn bộ số hàng Extra 6 tháng cuối năm 2018 cho đối tác mới với phương thức Term (Pre = 15USD/tấn). Như vậy sẽ gây thiệt hại cho BSR khoảng 2.000 tấn x (52 – 15) x 6 tháng = 444.000USD.

Để phục vụ việc quản lý nhà nước về phòng chống tham nhũng và có cơ sở đánh giá bản chất sự việc, Cục Phòng chống tham nhũng yêu cầu BSR cung cấp các tài liệu về việc bán sản phẩm của BSR để xem xét.

PVN dùng mệnh lệnh hành chính can thiệp các hợp đồng kinh tế, gây thiệt hại

Ngày 25.7.2018, BRS bất ngờ tổ chức cuộc họp với 5 khách hàng trên để thông báo về việc sẽ cắt giảm 35% khối lượng đã ký (tương đương 4.500 tấn/tháng) bán cho Công ty An Phát Holding. Lý do cắt giảm được BSR đưa ra là nhằm thực hiện chỉ đạo của PVN trong việc khởi động lại nhà máy PVTex vốn đã thua lỗ nhiều năm và cần giải cứu. Việc này khiến tất cả các đối tác của BSR bất ngờ và phản đối kịch liệt.

Trong một diễn biến khác liên quan tới việc này, ngày 3.10.2018, Công ty cổ phần Nhựa Opec đã có văn bản gửi PVN, kiến nghị PVN "không dùng mệnh lệnh hành chính để can thiệp vào các hợp đồng kinh tế".

Opec cho biết: “Cách làm không tuân thủ pháp luật, quy trình về lựa chọn đối tác, bỏ qua các cam kết hợp đồng đã ký đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống khách hàng của chúng tôi, đặc biệt là các đối tác nước ngoài. Các nhà phân phối có nguy cơ bị các khách hàng đầu ra khởi kiện, đền bù hợp đồng; đồng thời ảnh hưởng lớn tới công ăn việc làm và thu nhập của hàng nghìn người lao động trong ngành nhựa Việt Nam, tạo hình ảnh xấu về môi trường kinh doanh đầu tư ở Việt Nam”.

Liên quan tới việc PVN dùng mệnh lệnh hành chính can thiệp vào các hợp đồng kinh tế của các đơn vị thành viên, trong thời gian gần đây, các bên đã có nhiều cuộc họp để “quyết” thông qua phương án giảm sản lượng nói trên nhưng chưa đạt được kết quả cuối cùng cũng như sự đồng thuận của các bên liên quan. Sự việc cũng được cho là có nhiều uẩn khúc.

Trao đổi với PV Một Thế Giới qua điện thoại, ông Lê Xuân Huyên – Chủ tịch HĐTV BSR cho hay, việc cắt giảm lượng sản phẩm này được thực hiện theo chỉ đạo của PVN. Ông Huyên cũng giải thích tập đoàn quy định về việc phát ngôn nên ông không thể nói được gì, ông Huyên đề nghị PV liên hệ với lãnh đạo PVN để có thông tin cụ thể.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.