Kinh hoàng cá hồ Linh Đàm chết dạt vào bờ dài cả cây số

Phần lớn cá chết có trọng lượng vài ký một con
Sự việc xảy ra vào khoảng 20 giờ tối qua 26.10, tại đoạn ven khu biệt thự số 5 Bán đảo Linh Đàm.

Từng đám cá chết với kích cỡ lớn đã bất ngờ nổi trắng và dạt vào ven hồ Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) tạo thành một dải dài hàng cây số, bốc mùi hôi thối.

Sự việc xảy ra vào khoảng 20 giờ tối qua 26.10, tại đoạn ven khu biệt thự số 5 bán đảo Linh Đàm.

Vào thời điểm này, một số người dân đi tập thể dục ven hồ đã phát hiện nhiều xác cá lớn lập lờ trên mặt nước. Chỉ một lát sau, khi gió nổi lên, hàng nghìn xác cá bị đánh dạt vào ven bờ. Sau chừng vài tiếng, dọc bờ kè dài khoảng 2km này đã ngập trắng bởi những cá thể cá đang bị phân hủy mạnh.

Cá nổi trắng hồ Nam Linh Đàm - Ảnh: Vietnam+

Anh Trần Đăng Giang, một người dân sống tại khu vực kể trên cho hay: Như thường lệ, tối cùng ngày, anh cùng vợ đi dạo quanh hồ. Tuy nhiên, ngay sau đó, hai người đã phải về nhà vì mùi hôi thối theo gió xộc thẳng tới, khiến họ không sao chịu nổi.

“Đây cũng là lần đầu tiên tôi thấy cá lớn chết nhiều đến thế,” người đàn ông 30 tuổi với 2 năm sống tại đây nói.

Cho đến thời điểm 23 giờ ngày 26.10, lượng cá chết tiếp tục bị dạt vào bờ vẫn không ngừng tăng lên. Ở phía mặt nước cách bờ vài trăm mét, xác cá vẫn nổi lên và bị gió đẩy tới. Theo quan sát của phóng viên, đoạn bờ kè của hồ Linh Đàm đoạn chạy qua khu biệt thự số 5 trắng xác cá với nhiều chủng loại như mè, trôi, trắm, chim, chép, vược… Các cá thể cá này đều rất lớn, có con nặng tới 5-6kg.


Đáng chú ý, ngay khi hiện tượng cá chết được phát hiện, tại khu vực trên bất ngờ xuất hiện nhóm khoảng 7-8 người đàn ông đi xe máy, chở theo thùng tôn cùng nhiều bao tải, lưới. Những người này nhanh chóng thu gom xác cá rồi chở đi. Họ cho hay được chủ hồ thuê để chở cá về. Mục đích là sử dụng cá chết làm phân. Nhóm này cũng thông tin thêm, họ đến từ Đại Áng, H.Thanh Trì, Hà Nội.

“Dự kiến, đến khoảng 5 giờ sáng, số cá chết sẽ được dọn sạch,” một người trong nhóm cho biết.

Về việc cá lớn chết hàng loạt, người đàn ông trên cho biết, nhiều khả năng đây không phải là cá mới thả mà là cá lâu năm dưới hồ bị chết do nguồn nước ô nhiễm.

Tuy nhiên, càng về gần sáng, lượng cá chết nổi lên càng nhiều. Cho đến khoảng 0 giờ 30 phút sáng nay 27.10, một số công an thuộc phường Hoàng Liệt cũng đã có mặt tại hiện trường.

Lần gần đây nhất, hiện tượng cá chết hàng loạt tại hồ Linh Đàm là vào tháng 3.2009 khi gần 5 tấn cá bất ngờ nổi trắng tại khu vực phía bắc hồ. Tuy nhiên, ngay mới đây, vào đầu tháng 10.2016, 200 tấn cá hồ Tây cũng đã bị chết bất thường.
Theo Vietnam+

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Trần VânReply

    19-11-2016 07:10:32

    Những hồ nước công cộng lớn của thủ đô nên có phương án lấy mẫu nước nhiều chỗ trong hồ hàng ngày để kiểm nghiệm xem chất lượng nước hồ và chất độc được đưa vào là loại gì, từ cửa cống nào để xử lý, truy tìm nguyên nhân.

  • pham van longReply

    27-10-2016 03:26:48

    Đành phải cử Giáo Sư Tiến Sĩ , Chuyên GIa tập trung nghiên cứu vậy ,còn nông dân chuyên nuôi cá đâu có biết gì...Hồ Tây rộng hơn 500 ha , các cũng chết gần hết . Có công ty quản lý hẳn hoi ,hàng năm báo cáo thành tích ,khen thưởng , nhưng té ngửa ra có hơn 50 ông xã nước bẩn xã thoải mái ra Hồ Tây ,bây giờ có dịp đầu tư quy mô vậy....đã ,cũng có bỏ ra 2.000 tỷ rồi vẫn còn thiếu nhiều lắm .

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.