Kiên Giang: Bác bỏ thông tin tàu Việt Nam sang Campuchia đánh bắt động vật biển nguy cấp

Hình ảnh đăng trên mạng xã hội - Ảnh từ Facebook
Chủ tàu cá khẳng định và cơ quan chức năng cũng đã kiểm tra, hoàn toàn không có chuyện tàu Việt Nam sang Campuchia săn bắt bò biển, rùa biển… như trang mạng đăng tải.

Ngày 18.6, thông tin Chi cục Thủy sản tỉnh Kiên Giang cho biết, đơn vị vừa có báo cáo gửi Sở NN&PTNT và các cơ quan chức năng liên quan về việc kiểm tra, xác minh thông tin tàu cá của ngư dân Kiên Giang khai thác dugong (bò biển - PV), rùa biển và nhiều loài động vật biển nguy cấp khác bị lực lượng chức năng Campuchia bắt giữ, được tải trên mạng xã hội.

Trước đó, ngày 28.5, trên mạng xã hội Facebook có bài viết đăng tin của Mạng lưới Thú biển Việt Nam (Viet Nam Marine mammal Network) với nội dung: “Hôm qua, 2 ghe cào đôi biển số đăng ký Kiên Giang bị bắt khi đang đánh bắt ở vùng biển Kampot. Trên tàu có dugong, rùa biển và nhiều loài động vật biển nguy cấp khác”.

Kèm theo bài viết là ảnh dugong, rùa biển đã chết nằm trên boong tàu và ảnh 2 chiếc tàu mang biển số của tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, những hình ảnh này không phải của chủ nhân bài viết mà là do những người khác cung cấp.

“Những hình ảnh này không phải của chúng tôi. Chúng tôi muốn cảm ơn những người bạn đã đóng góp những bức ảnh này, nhưng chúng tôi phải giữ bí mật danh tính của họ. Mọi người trong nhóm của chúng tôi đều buồn và thất vọng”, bài viết nêu.

Sau khi phát hiện, ngành chức năng tỉnh Kiên Giang vào cuộc xác minh làm rõ. Kết quả xác minh, hình ảnh 2 chiếc tàu mang biển số của tỉnh Kiên Giang (theo ảnh trong bài viết trên mạng) là 2 tàu hành nghề lưới kéo, chủ tàu có địa chỉ thường trú tại KP.5, P.Bình San (TX.Hà Tiên, Kiên Giang).

Qua làm việc, chủ phương tiện khẳng định không bị lực lượng chức năng phía Campuchia bắt như thông tin của bài viết. Đồng thời, cũng khẳng định không tham gia khai thác, vận chuyển dugong, rùa biển hoặc các loài động vật biển quý hiếm khác.

Đối chiếu các hình ảnh được đăng tải trong bài viết cho thấy có nhiều điểm khác biệt, trong đó hình tàu cá mang biển số Kiên Giang và hình tàu có rùa biển (trên mạng xã hội) là 2 tàu khác nhau, với những điểm khác biệt rất cụ thể.

Như vậy, có thể khẳng định thông tin này là không đủ cơ sở và không đúng sự thật.

Diễm My


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.