Khai trừ Đảng Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Tâm

Bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm đọc bản cam kết của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc không truy cứu toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm tại nhà văn hoá thôn Hoành, ngày 22.4 (ảnh Zing)
Tối 20.10, bà Bạch Liên Hương, Bí thư Huyện uỷ Mỹ Đức xác nhận thông tin này với Một Thế Giới.

>> Công an Hà Nội kêu gọi người bắt giữ CSCĐ trong vụ Đồng Tâm đầu thú

>> Sai phạm đất đai tại Đồng Tâm: Án phạt cao nhất 6 năm 6 tháng tù giam

>> Kết luận thanh tra vụ Đồng Tâm: Buộc dân bàn giao đất quốc phòng cho Viettel

>> Có sự buông lỏng quản lý đất quốc phòng khu sân bay Miếu Môn, Đồng Tâm

>> Các đại biểu Quốc hội bình luận về việc khởi tố vụ án Đồng Tâm

>> Đối thoại Đồng Tâm: 19 người được thả, Chủ tịch Hà Nội cam kết không truy cứu hình sự

Ngày 19.10, Huyện uỷ Mỹ Đức đã thông báo kết luận kiểm tra đối với Ban chấp hành Đảng bộ xã Đồng Tâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và công bố quyết định thi hành kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm cùng các lãnh đạo khác của xã.

Bà Lan cũng xác nhận với Một Thế Giới rằng bà đã nhận được quyết định khai trừ Đảng.

Ngoài ra, Huyện ủy Mỹ Đức cũng ra quyết định thi hành kỷ luật đối với lãnh đạo xã Đồng Tâm. Cụ thể, ngoài bà Lan còn có 4 lãnh đạo xã Đồng Tâm bị thi hành kỷ luật, đó là ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã, ông Hoàng Thanh Hương, Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã và ông Lê Trường Huy, Phó chủ tịch UBND xã Đồng Tâm đều bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo. Đối với ông Phạm Hồng Sỹ, Phó chủ tịch UBND xã Đồng Tâm bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Lý do dẫn tới việc bà Lan bị khai trừ khỏi Đảng là ngày 31.10.2016, UBND TP. Hà Nội đã có kết luận nội dung tố cáo của một số công dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm về việc UBND huyện đã vi phạm trong việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, di dời một số hộ dân đang sử dụng đất tại khu vực sân bay Miếu Môn.

Kết luận của Huyện uỷ Mỹ Đức nêu rõ, mặc dù các văn bản của thành phố Hà Nội và huyện Mỹ Đức đã khẳng định đất khu vực sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng nhưng bà Lan đã không chỉ đạo cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện đúng theo tinh thần trên.

Đặc biệt, khi xảy ra sự việc bắt giữ 38 cán bộ, chiến sĩ công an, lãnh đạo chính quyền vào ngày 15.4, bà Lan biết và gọi điện báo cáo lãnh đạo huyện nhưng lại không thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết và bỏ vị trí công tác trong 3 ngày.

Trước đó, ông Trần Quang Cảnh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cho biết, hiện nay cơ quan chức năng đang xử lý các cán bộ của xã Đồng Tâm và BCH Đảng bộ khoá 5 vì có những thời điểm bỏ vị trí lãnh đạo, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, mất đoàn kết nội bộ.

“Sau đó đề nghị Thường trực Thành uỷ kiểm điểm đối với Thường vụ huyện uỷ Mỹ Đức trong lãnh đạo, chỉ ra những khuyết điểm để làm tốt hơn. Sau nữa là xử lý nghiêm những đảng viên vi phạm, trong đó có các đảng viên vi phạm liên tục thời gian dài, định biến đất quốc phòng thành đất nông nghiệp”, ông Cảnh nói, quan chức này cũng đồng thời cho biết hiện nay tình hình đã ổn định.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Nguyễn BìnhReply

  23-10-2017 08:22:00

  Bà Lan cũng không nên buồn vì điều này. Dân tin là lòng bà đã không bị quyền lực làm cho đi đến bất tín.

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  21-10-2017 06:46:46

  Tuy câu: „, ta làm hợp lòng dân thì dân tin và chế độ ta còn, Đảng ta còn. Nếu làm cái gì trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả.“ trong bài kết luận của Tổng bí thư tại Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII có liên quan tới một số vụ án, xử lý kỷ luật một số cán bộ, nhưng tôi nghĩ câu đó cần phải hiểu mang tính chất tổng quát áp dụng cho mọi tình huống, và cho cả Đồng Tâm!

 • Nguyễn BìnhReply

  21-10-2017 09:14:28

  Đến CT TP về còn chẳng ra đâu vào đâu thì BT Đảng ủy sao chỉ đạo được? Nếu đúng thì việc này sẽ lôi thôi to rồi. Lòng tin của dân không cẩn thận sẽ suy giảm đó. Còn ông Quốc, ông Nhưỡng, ông...... thì sao nhỉ?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.