Hợp tác Việt-Mỹ: Khánh thành thêm 2 Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng EOC

Tổng lãnh sự Mỹ Mary Tarnowka
Ngày 15.3 tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa), Tổng lãnh sự Mỹ Mary Tarnowka và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã tham dự lễ khánh thành Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) tại Viện Pasteur Nha Trang.

Trước đó, (13.3), Tổng lãnh sự Tarnowka cũng đã tham dự lễ khánh thành một Trung tâm EOC tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên. Đây là những sự kiện đánh dấu sự tham gia của 2 trung tâm này vào mạng lưới EOC trên toàn Việt Nam, đóng góp tích cực cho việc bảo vệ sức khỏe người dân.

Mạng lưới EOC tại Việt Nam hiện nay bao gồm Trung tâm EOC Trung ương đặt tại Cục Y tế dự phòng ở Hà Nội và 4 trung tâm EOC khu vực là Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương ở Hà Nội, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk), Viện Pasteur TP.HCM và Viện Pasteur Nha Trang.

Trong đó, hai trung tâm EOC mới thành lập sẽ điều phối các hoạt động đáp ứng khu vực và quốc gia trong các sự kiện y tế công cộng khẩn cấp tại 15 tỉnh khu vực Tây Nguyên. Khi không phải ứng phó với dịch bệnh, các trung tâm EOC khu vực sẽ thực hiện phân tích dữ liệu giám sát dịch bệnh, tiến hành điều tra ổ dịch và tăng cường hệ thống phối hợp y tế công cộng.

Mục đích của việc xây dựng mạng lưới EOC là tăng cường năng lực giám sát và ứng phó của Việt Nam trong Chương trình An ninh Y tế toàn cầu, do Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cùng với Cơ quan Giảm thiểu đe dọa quốc phòng (DTRA) hỗ trợ Bộ Y tế.

Phía Tổng lãnh sự quán Mỹ nhận định, mạng lưới EOC rất quan trọng trong việc kiểm soát các bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam, cho phép Việt Nam tham gia với tư cách là thành viên đầy đủ của cộng đồng quốc tế trong việc theo dõi các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và ngăn chặn sự lây lan của chúng.

Theo lời phát biểu của Tổng lãnh sự Mỹ Tarnowka thì “hệ thống EOC là một trong những thành quả tiêu biểu của 25 năm hợp tác chặt chẽ giữa 2 chính phủ Việt Nam và Mỹ, quan hệ đối tác tốt đẹp để xây dựng nền tảng cho sự hợp tác trong lĩnh vực y tế và môi trường, khoa học và công nghệ, quốc phòng và an ninh. Quan hệ đối tác này sẽ bảo vệ sức khỏe cho người dân Việt Nam cũng như công dân toàn thế giới khỏi nguy cơ lây lan những dịch bệnh nguy hiểm".

A.Thư


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.