Hải quân Pháp diễn tập với Việt Nam trong chiến dịch Jeanne d’Arc

Cập cảng TP.HCM và Vũng Tàu từ 1 - 5.6.2018, hai con tàu của một đơn vị thủy quân lục chiến Pháp mang tên Surcouf và Dixmude sẽ có nhiều hoạt động giao lưu với hải quân Việt Nam mà điểm nhấn là sự kiện diễn tập chung nhằm trao đổi kinh nghiệm và tăng cường hợp tác trên biển giữa hải quân hai nước.

Tại buổi họp báo diễn ra sáng 1.6 trên tàu Surcouf tại cảng Sài Gòn, Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM Vincent Floreani nhấn mạnh quan điểm của Pháp là hòa bình, tự do lưu thông trên biển trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế:

Thuyền trưởng Christine Ribbe gặp các chiến sĩ hải quân Việt Nam. Ảnh: K.V

“Pháp luôn coi các nước ASEAN đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định và an ninh trên biển Đông, đồng thời khuyến khích các bên hành xử đúng luật biển của LHQ năm 1982”. Nói về sự hiện diện của Pháp tại biển Đông, ông Floreani khẳng định, hải quân Pháp vẫn luôn hiện diện không chỉ trên biển Đông mà trên mọi vùng biển, đại dương.

Tổng Lãnh sự Pháp Vincent Floreani phát biểu tại buổi họp báo 1.6 - Ảnh: K.V

Chiến dịch Jeanne d’Arc là chương trình đào tạo tác chiến kéo dài 5 tháng của một đơn vị thủy quân lục chiến gồm tàu đổ bộ và chỉ huy Dixmude với thuyền trưởng là thượng tá Jean Porcher và tàu chiến lớp La Fayette (FLF) Surcouf với thuyền trưởng là trung tá Christine Ribbe. Khởi động từ ngày 26.2 tại Toulon, chiến dịch nhằm mục đích tăng cường hợp tác quốc tế và đào tạo tác chiến thực tế cho 131 sĩ quan tham gia khóa học.

Tàu Surcouf cập cảng Sài Gòn từ 1 - 5.6.2018 - Ảnh: K.V

Bên cạnh buổi diễn tập, thủy thủ đoàn hai con tàu nói trên cũng sẽ gặp gỡ lãnh đạo TP.HCM và một số cơ quan chức năng; tham quan thành phố; tiếp nhiên liệu và thực phẩm trước khi di chuyển đến các điểm đến khác.

Kim Vân


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.