Em trai Bí thư Hà Giang nói về quá trình thăng tiến nhờ năng lực cá nhân

Bí thư huyện uỷ Quang Bình Triệu Tài Phong, em trai ông Triệu Tài Vinh - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang. (Ảnh NP)
Xung quanh câu chuyện anh em họ hàng của Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh được "làm quan", Bí thư Huyện ủy Quang Bình, ông Triệu Tài Phong - em trai ông Vinh khẳng định mình làm việc do thực lực chứ không phải vì là con trai nguyên Chủ tịch tỉnh hay em trai Bí thư Tỉnh ủy.

Ông Triệu Tài Phong - Bí thư Huyện ủy Quang Bình (em trai Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh) vừa có cuộc trao đổi trực tiếp với PV Báo điện tử Một Thế Giới.

Ông Phong chia sẻ rằng ông không đồng tình với việc "một số tờ báo gọi qua điện thoại chỉ hỏi thông tin để xác nhận tôi có phải em ruột Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh không, sau đó dùng thông tin tôi nói và đăng ảnh tôi lên báo. Như vậy là không chính thống, không minh bạch, khách quan".

Ông Phong nhấn mạnh: “Đó không phải là cuộc phỏng vấn đích xác. Tôi không đồng tình cách đó”. Ông Phong cho biết ông từng là phóng viên, từng có thẻ nhà báo, từng là lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Hà Giang nên ông không đồng tình cách làm việc đó.

Trở lại câu chuyện về những thông tin cho rằng ông Triệu Tài Vinh - Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đã kéo anh em, người thân về làm quan, làm lãnh đạo, ông Phong thẳng thắn nói rằng như vậy không đúng sự thật.

Theo ông Phong thì đó chỉ là dư luận, cá nhân ông không thấy có gì liên quan và ông không quan tâm đến việc họ nói đúng hay sai. Nhưng cá nhân ông vẫn thấy “hơi tức vì nó không đúng sự thật. Chúng tôi đi từ cơ sở, phải lăn lộn từ cơ sở mới làm được. Cũng phải học thì mới làm được chứ đâu phải tự nhiên làm được đâu”, ông Phong nói.

Khi được hỏi về quá trình công tác, ông Phong nói: “Tôi đi công tác trước anh Vinh rất nhiều. Từ năm 1989 tôi bắt đầu đi công tác rồi. Anh Vinh mãi từ 1995 mới đi công tác. Tôi công tác ở Phòng văn hóa Hoàng Su Phì từ tháng 8.1989. Đến tháng 8.1992 tôi ra Hà Giang là phóng viên ở Đài Truyền hình tỉnh.

Năm 1998 tôi được bổ nhiệm làm Phó phòng nội dung của Đài PTTH Hà Giang. Đến tháng 12.2003 tôi được bổ nhiệm lên làm Phó giám đốc phụ trách nội dung. Tháng 5.2007 tỉnh điều tôi xuống làm Phó chủ tịch huyện Quang Bình. Tháng 3.2011 tôi làm Chủ tịch huyện. Tháng 4.2015 tôi sang Huyện ủy làm Bí thư”.

Vì vậy, ông Phong khẳng định dư luận nói rằng do anh trai làm bí thư nên ông được cất nhắc làm lãnh đạo huyện Quang Bình là không đúng. “Khi tôi làm Phó giám đốc Đài PTTH tỉnh thì anh Vinh mới bắt đầu làm Chủ tịch huyện. Khi anh Vinh gần lên làm Bí thư Tỉnh ủy thì tôi đã làm Phó chủ tịch huyện. Còn khi anh Vinh lên làm Bí thư tỉnh thì tôi lúc đó lại là ở góc độ khác rồi…”, ông Phong nói.

Về học vấn, ông Phong cho biết ông học đại học hệ tại chức, lớp đầu tiên của Phân viện Báo chí tuyên truyền (nay là Học viện Báo chí tuyên truyền) mở ở Thường Tín (Hà Tây cũ, giai đoạn từ năm 1992-1996). Năm 1998-2000 ông Phong được tỉnh cử đi học lớp cử nhân chính trị.

Ông Phong cũng bác bỏ thông tin về anh trai sinh đôi của ông là Triệu Tài Tân mà dư luận nói đang làm Phó giám đốc Viễn thông tỉnh là không đúng sự thực. Ông Tân chưa học hết cấp 3. Ông Tân từng đi học trường An ninh 3 (tỉnh Bắc Thái cũ), nhưng thường nghỉ học bởi vì xa nhà, sau đó xin chuyển sang học lớp ngắn hạn đào tạo cấp tốc của ngành bưu điện, về chuyên kéo đường dây điện thoại. Hiện nay, ông Tân vẫn làm bộ phận hành chính của Bưu điện tỉnh chứ không phải Phó giám đốc Viễn thông như người ta nói.

Trả lời câu hỏi, có phải anh em ông Phong được thăng tiến về đường quan chức do trước đây ông Triệu Đức Thanh bố của các ông từng là Chủ tịch HĐND, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang (giai đoạn 1991-2004) hay không, ông Phong trả lời: “Nếu ảnh hưởng của ông cụ, thì tôi nghĩ khi đó chắc không có. Nhưng nếu ảnh hưởng của ông đến cách làm việc của chúng tôi, thì chắc chắn là có.

Tôi nói thật, ông cụ năm 2004 khi nghỉ hưu có phát biểu: “Kể từ giờ phút này, tỉnh Hà Giang chấm dứt cái việc sử dụng một cán bộ không có trình độ như tôi. Còn tôi cũng phấn đấu, tôi không dạy được các con thì cũng phấn đấu phải tạo điều kiện để các con đi học”.

Ông Phong cũng chia sẻ thêm rằng vào tháng 11.2003, cố Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Nguyễn Ngọc Kỳ có sang Đài PTTH tỉnh Hà Giang vỗ vai ông Phong và nói: “Bố mày chỉ biết đẻ mày thôi, còn đến tao, tao cho mày lên chức”. Sau đó một tháng thì ông Phong nhận được Quyết định bổ nhiệm vào chức Phó giám đốc Đài PTHT tỉnh Hà Giang.

“Tôi về có hỏi bố tôi thì ông nói: “Việc đó là việc của tổ chức chứ bố chẳng bao giờ đề xuất. Còn việc con làm được hay không còn có đánh giá của ngành đó chứ tỉnh làm sao đánh giá được”. Tôi nghĩ, độ ảnh hưởng của bố tôi để tôi làm được như thế này chắc không có đâu”, ông Phong chia sẻ.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận5

 • Vu TungReply

  21-9-2016 07:47:32

  Tốt nhất, các vị nhà họ "Triệu Tài" nên im lặng là hơn, vì càng nói người ta càng thấy rõ sự ưu ái của tổ chức đối với con cháu ông nguyên chủ tịch tỉnh. Đơn cử như trường hợp ông Phong, vừa học xong đại học tại chức 1996 đã được sắp xếp đi học cử nhân chính trị năm 1998, đó chẳng phải dọn đường sẳn để làm lãnh đạo sao? Và nếu không phải con của nguyên chủ tịch làm gì có cái vỗ vai "cho mày lên chức" của cố bí thư tỉnh? Và hiện nay, với ông anh làm bí thư (mới ra công tác sau này mà đã lên như diều), khi làm công tác nhân sự, hỏi có ai dám nhận xét anh, em, con, cháu của đương kim bí thư là năng lực không bằng những người khác cùng được qui hoạch cho một chức vụ nào đó?

 • Chu Minh TuyểnReply

  20-9-2016 06:22:04

  Cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ có chuyện ông Vinh lôi kéo người nhà làm lãnh đạo ở các cơ quan tỉnh không để giải đáp thắc mắc của dư luận. Nếu đúng thì phải sửa chữa. Nếu phóng viên báo sai cũng phải xử lý bởi quá nhiễu thông tin. Bạn đọc hoang mang không biết đâu là thông tin đúng- Ông Vinh, ông Phong nói đúng hay phóng viên chỉ qua điện thoại vớt ông Phong rồi viết tin sai. Cần thoing tun chân chính.

 • Phat TraReply

  20-9-2016 04:20:15

  Nói thật với Ông này, với lộ trình bổ nhiệm ông theo kiểu này tôi 0% độ tin cậy của ông.

 • Trần Tường Lan Reply

  20-9-2016 03:47:47

  Ngày xưa dưới chế độ phong kiến do vua chúa nắm quyền mà người ta đã có luật Hồi tỵ để cấm không cho người nhà của lãnh đạo cùng làm quan trong 1 tỉnh hay địa phương, nhưng mãi đến ngày nay thế kỷ 21 rồi, thời đại của nền văn minh, các nước đã được dân chủ hóa từ lâu rồi, còn ở nước ta cứ nói là dân chủ mà sao con ông cháu cha tung hoành khắp thiên hạ. Nếu như ở Hà Giang (mà có thể là ở nhiều tỉnh thành khác trong cả nước) mà chỉ có 8 người nhà của ông Bí thư là có đủ tài đức để thay nhau làm lãnh đạo (trong số hàng triệu người dân của tỉnh) thì than ôi, chắc là Hà Giang đã đến lúc tuyệt chủng rồi, không có 1 người nào đủ đức đủ tài trừ 8 người nhà ông bí thư. Chẳng hiểu đất nước này nếu như Hà Giang khi con cháu ông bí thư có mệnh hệ nào thì ai lên làm lãnh đạo đây.

 • anhReply

  20-9-2016 03:39:58

  ở những địa phương có rừng hầu như văn phòng của xếp nào bộ bàn ghế gỗ thuộc hàng khủng ,làm sao chống lâm tặc khi cán bộ hông làm gương

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.