ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Bộ Công an có 10 tướng Hồ Sỹ Tiến thì hay biết mấy

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu thảo luận tại nghị trường - Ảnh: Gia Hân
Tại phiên thảo luận về công tác phòng, chống tội phạm ngày 13.11, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) tiếp tục quay trở lại vấn đề công tác điều tra, xử lý tội phạm đã từng gây tranh cãi tại phiên chất vấn trước đó.
Mở đầu phần thảo luận, đại biểu tỉnh Bến Tre dành khá nhiều thời gian để nhắc lại thành tích trong thời gian qua của cơ quan điều tra, trong đó có cơ quan điều tra công an nhân dân.
"Biết bao câu chuyện ly kỳ để đời như chuyện bắt tướng cướp Bạch Hải Đường, rồi hiện nay điều tra các vụ án tham nhũng lớn như Vũ nhôm, Út trọc, đại án trong lĩnh vực dầu khí, ngân hàng, và gần đây nhất là khám phá vụ án đánh bạc 4.0 gần 10 nghìn tỉ đồng… đều cho thấy công lao rất lớn của hoạt động điều tra phòng chống tội phạm", đại biểu Nhưỡng nói và kể về kỷ niệm với thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự C45 Bộ Công an, "như một gương mặt quen thuộc mà ở bất kỳ đâu người dân đều có niềm tin vào hoạt động điều tra".
Tuy nhiên, đại biểu Nhưỡng cho rằng, trong quá trình điều tra vẫn còn có những con người không xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân, thậm chí có những kẻ dám dùng trang phục và bộ quân hàm cao quý, nghiệp vụ chuyên môn nhà nước trang bị để lội ngược dòng đạo lý.
Phó trưởng Ban Dân nguyện nhắc lại hàng loạt vụ án oan như vụ Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang, Trần Văn Thêm ở Bắc Ninh, Huỳnh Văn Nén ở Bình Thuận,... và cho rằng, các vụ án oan này đều bắt nguồn từ sai sót, vi phạm trong công tác điều tra.
Từ đó, ông Nhưỡng cho rằng, cơ quan có thẩm quyền, trong đó có cơ quan điều tra chưa quan tâm quyết liệt trong việc xử lý các tin báo tố giác, tố cáo của công dân, dẫn đến nhiều đại án bị che mờ, chưa được ngăn chặn kịp thời, đến khi đưa được vào luồng xử lý thì nó đã tàn phá thể chế kinh tế xã hội, làm suy giảm lòng tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước.
Đại biểu tỉnh Bến Tre nhắc lại phần chất vấn gây tranh cãi của mình hôm 3.11 về những sai phạm của lực lượng điều tra công an, trong đó có xử lý tin tố giác tội phạm.
"Hôm nay tôi xin được báo cáo rõ, nếu đem so sánh các vi phạm pháp luật trong hoạt động của các cơ quan điều tra với nhau thì vi phạm của ngành công an chiếm tỷ lệ nhiều nhất, có những sai phạm chiếm tuyệt đối", đại biểu Nhưỡng nói.
Từ đó, đại biểu tỉnh Bến Tre khẳng định, bên cạnh những chiến công của lực lượng điều tra công an với sự khâm phục thì vẫn còn những bất an của cử tri.
"Tôi mong muốn rằng sẽ có một cuộc cách mạng thực sự trong lĩnh vực này, để lực lượng điều tra - những người giữ cửa đầu vào của công tác tố tụng nước nhà, ngày càng trong sạch, vững mạnh, lấy lại lòng tin của Đảng, cử tri và nhân dân", đại biểu Nhưỡng nói, và khẳng định mình phát biểu điều này thể hiện cá nhân ông và cử tri rất quan tâm và đang đồng tình với Đảng, Nhà nước ,giúp ngành công an lấy lại niềm tin yêu, sự khâm phục đã bị sứt mẻ thời gian qua.
"Làm thế nào để quán triệt mỗi cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm 6 điều Bác Hồ dạy công an nhân dân, đừng làm điều tổn thương cho người dân, đặc biệt "đừng làm láo nháo, báo cáo thì hay, dối trên gạt dưới, lấy thành tích mà làm những việc trái đạo đức, trái lương tâm, vi phạm pháp luật", đại biểu Nhưỡng nhấn mạnh và nói thêm, nhiều cử tri cả nước ước ao giá mỗi tỉnh, thành phố có một người tài như tướng Hồ Sỹ Tiến, Bộ Công an có 10 người như Hồ Sỹ Tiến thì hay biết mấy.
Phát biểu sau đó, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, người điều hành phiên thảo luận, "đính chính" phần thảo luận của đại biểu Nhưỡng khi cho rằng, Bộ Công an có rất nhiều người như tướng Hồ Sỹ Tiến, chứ không chỉ có một.
Theo Lê Hiệp/Thanh Niên

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn Hoàng HảiReply

    14-11-2018 07:27:35

    Tôi biết trong các nghành nghề được người dân Đức tín nhiệm nhất (qua điều tra khoa học và độc lập của các Viện như Allensbach) là nghành cảnh sát (hay VN là công an) và tôi biết có nhiều lí do. Họ không được ưu đãi (không hưởng lương kiểu cấp bậc quân hàm vũ trang và ưu tiên như ta, mà ở dạng như thanh tra … và lương không kèm phụ cấp quá cao như VN), và công việc thì vất vả và phải tuân thủ pháp luật chứ không dễ dàng đánh người công khai rồi đổ lỗi cho gạt tay trúng phóng viên là xong chuyện. Chỉ cần mất bình tĩnh mới dọa thì đã bị án hình sự phạt tiền (như vụ giết người con chủ ngân hàng phó giám đốc công an Frankfurt) chứ không bao giờ có chuyện ghê gớm như vụ Nguyễn Thanh Chấn, và ở họ người dân đến tố cáo là cảnh sát bắt buộc phải vào cuộc điều tra, chứ không lờ lờ đi như ở ta (tôi lấy ngay ví dụ nhà tôi mẹ tôi mất cắp công an phường lờ đi!). Tóm lại họ có 1 lô khác ta và làm tốt hơn ta – ngay cả lĩnh vực nóng nhất ở ta là tham nhũng thì ở Đức cũng có, nhưng rất hiếm hoi, chứ ở Việt Nam ra đường đã thấy công an làm luật giữa thanh thiên, chứ giấu diếm thì có mà đầy – thì ở Đức tuyệt đối không có!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.