Dân đào đường chặn xe vào mỏ đá nổ mìn tạo đá bay nguy hiểm

Người dân thôn Hồng Lĩnh đào rãnh chắn ngang đường vào mỏ đá Ngọc Hải - Ảnh: Quang Cường
Bức xúc vì Công ty Ngọc Hải nổ mìn khai thác đá khiến đá bay vào khu dân cư gây nguy hiểm, chiều 9.1, người dân thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã đào rãnh chặn ngang đường vào mỏ đá này.

>> Hà Tĩnh: Người dân chạy tán loạn khi doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá

Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 9.1, nhiều người dân thôn Hồng Lĩnh đã mang cuốc, xẻng, thuổng ra đào một cái rãnh sâu chặn ngang con đường vào mỏ khai thác đá của Công ty TNHH Ngọc Hải (nằm trong địa bàn thôn này).

Theo những người dân ở đây, họ đào rãnh để chặn xe, máy vào phục vụ việc khai thác, kinh doanh của mỏ đá Ngọc Hải. Người dân ở đây muốn các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra để đi đến kết luận có nên tiếp tục cho doanh nghiệp này khai thác đá ở đây hay không.

Điểm nổ mìn khai thác đá của Công ty Ngọc Hải cách nhà dân khoảng 250m - Ảnh: Quang Cường

Nhận được thông tin về việc người dân đào rãnh ngăn đường vào mỏ đá, ông Trần Văn Nhương, Phó chủ tịch UBND xã Vượng Lộc đã đến hiện trường để nắm tình hình.

Ông Nhương cho hay, hiện tại người dân thôn Hồng Lĩnh đang rất bức xúc vì việc Công ty Ngọc Hải nổ mìn khiến đá bay vào vườn nhà dân, đe dọa an toàn tính mạng và tài sản của họ, nên họ tự phát ra đào đường ngăn lối vào mỏ đá.

“Việc dân ra đào đường là do tự phát, vì họ đang bức xúc. Tôi và các cán bộ thôn có mặt ở đây cũng đã tuyên truyền cho người dân nên bình tĩnh. Mọi việc đều có pháp luật và cơ quan chức năng xử lý, không nên tự ý đào đường vào mỏ của doanh nghiệp”, ông Nhương nói.

Ông Lương Văn Thành, Trưởng thôn Hồng Lĩnh cũng đồng quan điểm với Phó chủ tịch xã. Ông Thành cho biết, đã khuyên nhủ người dân trong thôn không nên đào đường vào mỏ đá, vì đó là đường nội bộ của công ty. Tuy nhiên, trong lúc họ đang bức xúc nên không nghe lời khuyên của cán bộ xã và thôn.

Người dân đào cái rãnh rộng khoảng 70cm chắn ngang đường vào mỏ đá Ngọc Hải - Ảnh: Quang Cường

Trước đó, khoảng 17 giờ 30 ngày 8.1, Công ty Ngọc Hải nổ mìn để khai thác đá khiến nhiều hòn đá to bay vào khu vực nhà dân cách điểm nổ hơn 250m. Nhiều người dân đang ở ngoài đường hoặc trong vườn hoảng loạn tìm nơi trú ẩn. Có người suýt bị hòn đá to rơi trúng đầu khi đang hái rau trong vườn.

Tình trạng này đã từng xảy ra trước đây nên người dân từ lo lắng trở thành bức xúc. Họ cho rằng doanh nghiệp khai thác đá quá gần nhà dân và cẩu thả trong biện pháp nổ mìn tạo ra mối nguy hiểm, đe dọa đến an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Bà Nguyễn Thị Loan đang hái rau trong vườn vào chiều 8.1 thì những hòn đá này từ mỏ đá bay tới suýt trúng đầu - Ảnh: Quang Cường

Sáng 9.1, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND xã Vượng Lộc bày tỏ quan điểm chính quyền hoàn toàn tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn.

“Nhưng doanh nghiệp phải chấp thuận tất cả các quy định về pháp luật và đảm bảo môi trường, không gây ảnh hưởng cho người dân và địa phương.

Tình trạng mỏ đá nổ mìn gây ảnh hưởng đến đời sống người dân đã từng xảy ra trước đây, xã cũng đã có đề nghị lên huyện, tỉnh và các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét lại hoạt động của các doanh nghiệp này. Chúng tôi luôn giữ quan điểm nếu doanh nghiệp vi phạm thì sẽ đề nghị cơ quan chức năng thu hồi giấy phép hoạt động”.

Video người dân đào rãnh chắn đường vào mỏ đá Ngọc Hải:

Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.