Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng bãi bỏ dự án trên bán đảo Sơn Trà

Dự án xây dựng sai phạm của công ty Biển Tiên Sa (mũi tên) trên bán đảo Sơn Trà - Ảnh chụp từ google map
Thành ủy Đà Nẵng vừa chính thức yêu cầu chủ đầu tư phải đập bỏ 40 trụ móng khu biệt thự xây dựng không phép trên bán đảo Sơn Trà và giao cho chính quyền thành phố kiến nghị Thủ tướng bãi bỏ những dự án ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, cảnh quan môi trường trên bán đảo này.

Ngày 29.3, nguồn tin từ Thành ủy Đà Nẵng cho biết, ông Đào Tấn Bằng, Chánh văn phòng Thành ủy đã ký thông báo kết luận số 190-TB/TU, kết luận một số nội dung quan trọng liên quan đến xây dựng công trình không phép, trái phép gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian qua.

Cụ thể với dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa, Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo chủ đầu tư dừng ngay việc thi công; xử lý, tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng đã thi công nhưng không đảm bảo các thủ tục về xây dựng theo quy định của pháp luật.

Chính quyền Đà Nẵng phải khẩn trương tổng hợp, báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương về việc chỉ đạo rà soát các thủ tục pháp lý liên quan đến việc triển khai dự án, đặc biệt lưu ý các yếu tố đảm bảo quốc phòng, an ninh và cảnh quan môi trường sinh thái tại khu vực theo quy định của pháp luật.

Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư đập bỏ các trụ móng nhà biệt thự xây dựng không phép - Ảnh: Lê Đình Dũng

Thành ủy cũng lưu ý UBND TP cần nghiên cứu, rà soát lại quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025 định hướng đến năm 2050 (theo Quyết định số 2163/QĐ-TTg ngày 09.11.2016 của Thủ tướng Chính phủ), báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh nhằm đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng an ninh, bảo tồn cảnh quan tự nhiên, môi trường sinh thái tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Theo đó, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bãi bỏ những dự án ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, cảnh quan môi trường. Đối với những dự án góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo các yếu tố về quốc phòng, an ninh, hài hòa với cảnh quan môi trường thì công khai cho dư luận biết để tạo sự đồng thuận cao khi triển khai thực hiện.

Theo kết luận, về các dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa, Tổ hợp khách sạn và căn hộ Central Coast, công trình cải tạo tại số 03 đường Phạm Hùng (Q.Cẩm Lệ), Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị chính quyền TP khẩn trương báo cáo Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương có liên quan về tình hình xảy ra vụ việc tại địa phương để biết, theo dõi, chỉ đạo.

Báo cáo cụ thể, làm rõ nguyên nhân, đề xuất hình thức xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực, địa bàn phụ trách, kể cả trách nhiệm người đứng đầu.

Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức để xảy ra các công trình xây dựng trái phép - Ảnh: Lê Đình Dũng

Bên cạnh đó, Thành ủy cũng yêu cầu các cơ quan chức năng và các địa phương khẩn trương thực hiện việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra trên lĩnh vực xây dựng; yêu cầu các nhà đầu tư, nhà thầu thi công chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật về xây dựng, an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ; công khai đầy đủ thông tin về dự án tại công trình theo quy định về tên công trình, chủ đầu tư, các nội dung pháp lý liên quan... Đồng thời, có biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, không để xảy ra tình trạng rơi vãi vật liệu xây dựng, đất đá xuống đường, vệ sinh xung quanh công trình xây dựng, rào chắn công trình với các hình ảnh quảng bá về thành phố cũng như tuyên truyền các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn, như: Tuần lễ cấp cao APEC, Lễ hội Pháo hoa quốc tế 2017... Nếu các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng không thực hiện nghiêm túc thì nghiêm khắc đình chỉ thi công, rút giấy phép xây dựng.

Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, vỉa hè. Yêu cầu chủ sở hữu các khu đất lớn chưa đầu tư xây dựng tại các trục đường chính khẩn trương dọn dẹp vệ sinh, trồng cỏ, tạo cảnh quan và duy trì thường xuyên công tác này theo chủ trương của thành phố, hoàn thành trước ngày 30.4.2017.

Trường hợp chủ sở hữu các khu đất không triển khai thực hiện, đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo triển khai bằng nguồn ngân sách; sau này, yêu cầu các chủ sở hữu có trách nhiệm hoàn trả kinh phí.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận4

 • lkjhgReply

  31-3-2017 07:00:11

  Chính phủ cần mệnh lệnh tất cả đia phương rơi vào trường hợp tương tự cứ "thượng tôn pháp luật" mà làm sẽ không rối loạn quản lý nhà nước kiểu như 1 địa phương ở miền Trung đang lâm vào tình thế tranh cãi giữa nội bộ địa phương giữa địa phương với nhà đầu tư vì xử lý vấn đề không theo PL mà theo kiểu hợp lý hóa nên càng làm càng rối càng sai luật càng phức tạp.

 • trongdongvietnamReply

  30-3-2017 04:48:11

  Tháo dỡ móng bê tông, đền 40 triệu vì xây dựng không phép, vậy còn toàn bộ cây cối tại khu vực đó thì ai đền? Cây cối đang xanh um trên đó, bây giờ thành đồi trọc thì có trách nhiệm không?

 • pham van longReply

  29-3-2017 04:17:16

  May mà nhờ các ông câu cá phát hiện ...., nếu các ông câu cá không phản ảnh giờ đây sẽ ra sao nhĩ ....Nghĩ cũng lạ , những dự án nhỏ như vậy ...mà CP phải phê duyệt và quản lý.

 • Phạm Ngọc HữuReply

  29-3-2017 03:39:14

  Đọc bài báo này tôi chợt nhớ câu thơ của Tố Hữu " Tôi kể ngày xưa truyên Mị Châu/ Tái tim lầm chỗ để trên đầu.." Câu thơ này vẫn đủ sức cảnh báo ta phải biết bỏ qua cái lợi nhỏ nhoi trước mắt mà gìn giữ cái an ninh ổn định lâu dài của đất nước. Không chỉ có Đà nẵng, các địa phương khác cũng phải nhanh chóng vào cuộc để ngăn chặn hiểm họa " Giặc ở sau lưng mà nhà vua không biết". Khi mọi việc còn trong tầm kiểm soát phải kiên quyết ngăn chặn các hành vi vô thức đang "rước voi giày mả tổ"

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.