Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Đổi 100 USD khác với mua bán hàng trăm ngàn USD

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì buổi tiếp xúc cử tri tại TP.Cần Thơ - Ảnh: Nguyên Anh
Ngày 26.11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội TP.Cần Thơ chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV tại TP.Cần Thơ.

Tại hội nghị, một cử tri đã dẫn lại câu chuyện đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng gây bức xúc trong dư luận thời gian qua. Cử tri Lê Thế Đạt (P.An Phú, Q.Ninh Kiều) phản ánh, nội dung của luật chưa rõ ràng, chưa sát với những tình huống đặt ra trong cuộc sống. Phải làm sao để luật khi ban hành có nội dung phải phù hợp cuộc sống, để mọi người nhận thức được đúng và đầy đủ nhất, khi thực thi thì tạo được sự đồng thuận và hiệu quả cao nhất trong dân?

“Cần Thơ đã làm đúng luật (vụ xử phạt anh thợ điện đổi 100 USD - PV), nhưng dư luận cho rằng chưa hợp lý. Qua vụ việc gây bức xúc này, Thủ tướng đã lên tiếng chỉ đạo không để xảy ra lần thứ hai”, ông Đạt phát biểu.

Trả lời cử tri, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội, cho rằng khi ban hành luật phải đồng bộ và chặt chẽ. Luật đi sau cuộc sống thì luôn phát sinh những vấn đề rất đa dạng, nên phải có sự điều chỉnh cho phù hợp. “Mức phạt 90 triệu đồng cho hành vi đổi 100 USD là áp dụng theo Nghị định 96, nhưng Nghị định này chưa phù hợp với thực tiễn, chưa phản ánh đúng bản chất câu chuyện. Việc đổi 100 USD hoàn toàn khác so với chuyện kinh doanh, mua bán hàng trăm nghìn USD. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đã được yêu cầu soạn thảo để trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 96” - Bà Ngân cho biết.

Gần 9 tháng trước, anh Nguyễn Cà Rê (ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) mang tờ 100 USD đến tiệm vàng Thảo Lực đổi sang tiền Việt Nam thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản, tạm giữ số tiền trên. Sau đó, anh bị phạt 90 triệu đồng. Tuy nhiên, ngày 5.11, UBND TP.Cần Thơ đã thống nhất phương án miễn nộp phạt cho anh Rê.

Tiệm vàng Thảo Lực thì bị xử phạt hành chính 180 triệu đồng về hành vi “Mua ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” theo Nghị định của Chính phủ; 70 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 15 triệu đồng về hành vi sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định và 30 triệu đồng về hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Tổng mức phạt đối với cơ sở này là 295 triệu đồng, kèm hình phạt bổ sung là tịch thu 100 USD (trị giá 2,3 triệu đồng), 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên hột đá nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.

Sau khi báo chí lên tiếng, anh thợ điện Cà Rê được miễn phạt, chỉ bị tịch thu tiền đổi được. Còn chủ tiệm vàng được trả lại kim cương, đá nhân tạo, và giảm 70 triệu tiền phạt…

Nguyên Anh

https://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/vu-doi-100-usd-o-can-tho-tra-lai-kim-cuong-da-nhan-tao-da-sung-cong-quy-100376.html


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • An anReply

    28-11-2018 12:33:44

    Việc sử dụng cán bộ ở cần thơ phải xem xét kỹ lưỡng ví dụ cụ thể bố trí ông Trương Quang Hoài Nam một cán bộ vi phạm kỷ luật không đủ tư cách thì lấy đâu ra xã hội nghiêm minh được !

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.