Tổng Bí thư: ‘Lần này có những người bị kỷ luật còn đi cảm ơn chúng tôi’

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng Trung ương phải bình tĩnh xem xét các vụ việc cụ thể, toàn diện chứ không phiến diện. “Phải nhìn về tương lai chứ không phải đánh cho một đòn chết không ngóc đầu lên được và phải để cho họ tự giác mà sửa”.

Làm sao để chống tham nhũng mà thu hồi được nhiều tài sản, để giữ được niềm tin của nhân dân.

Sáng 12.10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại Hà Nội. Cuộc tiếp xúc diễn ra ngay sau hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ rằng, mỗi một lần được tiếp xúc cử tri, ông như được tiếp thêm nguồn sinh lực mới, sức sống mới, có thêm thực tiễn để tiếp tục giải quyết công việc.

Tổng Bí thư cho biết, kỳ họp sắp tới sẽ dự kiến thông qua và cho ý kiến lần đầu một số luật. “Phải làm chặt chẽ chứ không thể cứ thông qua lại sửa, như thế thì nhân dân lại phê bình. Bên cạnh đó cũng xem xét tình hình kinh tế xã hội và đặc biệt là tình hình thu chi tài chính.

Kỳ họp này cũng sẽ điều chỉnh vấn đề nhân sự. Chúng ta sẽ bổ sung, điều chỉnh thêm một số vị trí thuộc thẩm quyền Quốc hội xem xét", Tổng bí thư nói.

Theo Tổng Bí thư, cần phát huy gì, khắc phục yếu kém gì thì cái này không phải nói môt lần làm được ngay, mà phải nhắc đi nhắc lại. Tổ chức bộ máy, cải cách hành chính, tinh giản biên chế, phòng, chống tham nhũng... là vấn đề rất lớn, trung ương vừa qua bàn rất nhiều, cử tri kỳ họp nào cũng nhắc. "Nói biên chế cồng kềnh nhưng đụng đến cơ quan nào cũng kêu là chúng tôi đang thiếu".

“Có vụ án mấy năm không xử lý xong vì liên quan đến nhiều người, phải điều tra kỹ lưỡng, đúng, đủ cho tâm phục khẩu phục, đầy đủ chứng lý không cãi được chứ vụ nào cũng kêu oan, cũng kêu nặng quá nhưng dân thì lại thấy vẫn còn nhẹ, cần làm mạnh hơn nữa”, Tổng Bí thư nói và cho rằng lần này hầu hết đều tâm phục khẩu phục và đặc biệt, “lần này người bị kỷ luật còn đi cảm ơn”.

Tổng Bí thư cho rằng Trung ương phải bình tĩnh xem xét các vụ việc cụ thể, toàn diện chứ không phiến diện. “Phải nhìn về tương lai chứ không phải đánh cho một đòn chết không ngóc đầu lên được và phải để cho họ tự giác mà sửa”.

Đề cập đến vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, Tổng Bí thư cho rằng quan hệ ngoại giao chưa bao giờ được như ngày nay khi Việt Nam đã đặt mối quan hệ với mấy trăm nước. “Chưa bao giờ Mỹ đón tổng bí thư của một Đảng sang thăm. Hay như Indonesia chưa bao giờ mời tổng bí thư sang thăm mà Tổng thống lái xe chở tôi đi”.

“Chúng ta từ một quốc gia xe đạp nhưng bây giờ đã phát triển hơn rất nhiều. Nhìn tổng thể thì đất nước đã bao giờ được thế này chưa? Đất nước tiến bộ, chuyển mình rất lớn”, Tổng bí thư nhấn mạnh và cho rằng thời gian tới vẫn còn nhiều thách thức. Thách thức ngay cả trong nội bộ chứ không thể ngủ quên trên vòng nguyệt quế. “Phải đấu tranh như thế nào để vẫn đoàn kết, không đổ vỡ, để không ai đi vào vết xe đổ, đó mới là thành công”.

“Làm sao để chống tham nhũng mà thu hồi được nhiều tài sản, để giữ được niềm tin của nhân dân. Làm bài bản, chắc chắn, bước trước chuẩn bị cho bước sau, đoàn kết trên dưới một lòng, nhân dân với Đảng là một thì mới đủ sức làm”, Tổng Bí thư nói và cho biết lần này bầu nhiều cán bộ, kể cả bầu bổ sung vào Ban Bí thư nhưng cũng không có chuyện chạy chọt.

“Lò đã nóng lên, tất cả vào cuộc mà đứng ngoài chê là không được, đang tiến bộ phải làm tiếp không được dừng. Nếu mất lòng dân là mất tất cả. Những vấn đề cử tri nêu chúng tôi xin tiếp thu và cái gì sửa được thì sẽ sửa ngay”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Trong thẩm quyền của mình, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ 8B Lê Trực, thành phố đã sát sao chỉ đạo và đã dỡ đến tầng 19. Tuy nhiên, việc tiếp tục phá dỡ cần sự thẩm định của các nhà chuyên môn. TP.Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng và trong tháng 10 sẽ có kết luận. Việc cắt giật cấp sẽ không đảm bảo an toàn cho tòa nhà nên sẽ cắt bớt tầng theo chiều cao.

“Tôi cũng xin nhận trách nhiệm về sự chậm trễ này”, ông Chung nói.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết tới đây sẽ rà soát lại vấn đề thu, chi ở các trường học do cử tri phản ánh. “Sẽ chỉ đạo Sở GD-ĐT rà soát các trường học, yêu cầu công khai các khoản thu của học sinh”.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.