ĐBQH Dương Trung Quốc: Có ‘hạt sạn’ trong báo cáo về Biển Đông của Chính phủ

ĐBQH Dương Trung Quốc - Ảnh: Vietnamnet
ĐBQH Dương Trung Quốc nêu: “Tại sao trước đó Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã nói Trung Quốc là nước gây bất ổn ở Biển Đông trước diễn đàn quốc tế, vậy tại sao đọc trước Quốc hội, trước đồng bào của mình lại né tránh cái tên của một quốc gia văn minh nhưng cũng đáng lên án?”.

Phát biểu tại Quốc hội sáng nay 31.10, ĐB Dương Trung Quốc cho rằng có “vị đắng” trong báo cáo của Chính phủ về tình hình Biển Đông.

Theo ông Quốc, người dân có lòng tin khi báo cáo nêu rằng “Đảng và Nhà nước ta đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước”. Tuy nhiên, theo ông Quốc, hạt sạn là trước đoạn trích trên là một mệnh đề sai ngữ pháp khi báo cáo của Thủ tướng không nói rõ chủ ngữ của hành động “vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố DOC và các thỏa thuận cấp cao” là ai.

Ông Quốc nêu: “Tại sao trước đó Bộ trưởng Bô Ngoại giao đã nói Trung Quốc là nước gây bất ổn ở Biển Đông trước diễn đàn quốc tế, vậy tại sao đọc trước Quốc hội, trước đồng bào của mình lại né tránh cái tên của một quốc gia văn minh nhưng cũng đáng lên án?”.

Cũng theo đại biểu này, ngay ở diễn đàn Quốc hội cũng có đại biểu né tránh, thay thế việc chỉ đích danh Trung Quốc bằng cái tên “nước ngoài”. “Vậy người dân sẽ nghĩ thế nào? Cả người Trung Quốc cũng nghĩ thế nào về tâm thế khó hiểu ấy. Sau này, con cháu chúng ta sẽ nghĩ gì về thời đại chúng ta đang sống?”

“Dân tộc đã có một chiều dài lịch sử, không chỉ có chiến tranh bảo vệ Tổ quốc mà có thời kỳ hòa hiếu rất dài trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc. Chúng ta có đầy đủ kinh nghiệm của ông cha để giữ được tư thế của mình trong mối quan hệ đó, để bảo đảm hòa bình của dân tộc. Những năm tháng chiến tranh thù địch cực kỳ ngắn so với gần một thiên niên kỷ chúng ta tự chủ. Tôi mong rằng bài học lịch sử đó sẽ thấm đượm trong thực tiễn của Quốc hội chúng ta”, ông Quốc nói.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định đây là vấn đề được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm.

Cụ thể, lần đầu tiên trong phiên khai mạc Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội khẳng định điều này và trong báo cáo kinh tế - xã hội Thủ tướng Chính phủ cũng đã khẳng định về việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

“Có thể khẳng định, trong thời gian qua, quốc phòng, an ninh đối ngoại của chúng ta được tăng cường và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Lắng nghe phát biểu quan điểm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, có thể khẳng định rằng Đảng, Nhà nước, nhân dân ta luôn quan tâm, đặt lên hàng đầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo”, đại biểu Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa: "Các lực lượng thực thi nhiệm vụ đã thực hiện đúng đường lối, quan điểm, đối sách của Đảng là kiên quyết, kiên trì bằng biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế để giữ vững chủ quyền, quyền chủ quyền, vùng đặc quyền kinh tế và lợi ích quốc gia, giữ môi trường hoà bình, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để phát triển kinh tế".

Đề cập đến việc "vừa qua trong dư luận, người dân có hiến kế cách này, cách khác", Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị nói "Đảng, Nhà nước luôn lắng nghe những ý kiến chính đáng và tâm huyết của nhân dân, đồng thời kiên trì kế thừa truyền thống văn hoá dựng nước của cha ông".

Theo ông, đó là tinh thần dĩ bất biến ứng vạn biến. Điều gì thuộc về nguyên tắc phải kiên quyết giữ gìn; những vấn đề thuộc về độc lập lập dân tộc, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thì quyết không nhân nhượng. Nhưng Việt Nam phải có đối sách phù hợp vì truyền thống văn hoá giữ nước của cha ông là hoà hiếu, hoà bình.

Nhấn mạnh việc kế thừa và nâng lên tầm cao mới truyền thống văn hoá giữ nước của cha ông, tướng Nghĩa cũng nêu rõ "từng tình huống cụ thể phải có sách lược phù hợp; khẳng định tính đúng đắn, chính nghĩa, phát huy sức mạnh tổng hợp của đất nước, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của quốc tế".

Theo ông Nghĩa, phải sử dụng tổng hợp các biện pháp, xây dựng thế trận gắn kết chặt chẽ giữa các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, lịch sử, pháp lý, trong đó lịch sử, pháp lý là một trong những căn cứ quan trọng để khẳng định tính chính nghĩa của Việt Nam theo hiến chương của Liên Hợp Quốc về luật biển 1982 và các điều ước khác mà Việt Nam đã cam kết.

Chia sẻ với các ý kiến trước đó về tình hình Biển Đông, đại biểu Trương Trọng Nghĩa thống nhất rằng "không có bất kỳ sự nhân nhượng nào khi nói tới bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ". Song ông đề nghị, thông qua các kênh thông tin khác nhau, các cơ quan chức năng cần thông tin kịp thời hơn, đầy đủ hơn cho người dân để "họ yên tâm, tin tưởng vào tương lai, kết quả bảo vệ chủ quyền của đất nước".

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.