Cà Mau thu hồi quy chế 'trói' nhà báo

Quy định gây tranh cãi được ban hành trước đó
Gần nửa tháng sau khi ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã phải thu hồi lại.

Ngày 13.10, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, cho biết tỉnh vừa ký quyết định thu hồi lại văn bản về Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh.

“Hiện vẫn chưa xem xét đến chuyện ban hành văn bản khác hay không. Dư luận phản ứng nên tỉnh thu hồi để bàn tiếp”, ông Thánh cho biết quy chế phát ngôn ban hành hôm 29.9, có một số nội dung diễn đạt, thể hiện chưa đầy đủ ý, chưa rõ nghĩa.

Trước đó, ngày 29.9, ông Thân Đức Hưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn tỉnh, và quy chế này được cho là hạn chế quyền tác nghiệp của nhà báo.

Tại khoản 3, điều 9 của quy chế này có nội dung: "Nhà báo, phóng viên không được dùng những ý kiến phát biểu tại hội nghị, hội thảo, các cuộc gặp gỡ, trao đổi, nói chuyện có nhà báo tham dự để thông tin trên báo chí hoặc chuyển thành bài phỏng vấn nếu không được sự đồng ý của người phát biểu".

Trong khi đó, điều 40 của Luật Báo chí năm 2016 (có hiệu lực từ ngày 1.1.2017) chỉ quy định: "Nhà báo không được dùng những ý kiến phát biểu tại hội nghị, hội thảo, các cuộc gặp gỡ, trao đổi, nói chuyện có nhà báo tham dự để chuyển thành bài phỏng vấn nếu không được sự đồng ý của người phát biểu".

Như vậy, nội dung của khoản 3, điều 9, quy chế phát ngôn báo chí của UBND tỉnh Cà Mau đã đi ngược với Luật Báo chí năm 2016, khi cấm cả phóng viên dẫn lời phát biểu tại hội nghị… để đưa vào bài báo.

Quy chế này do Sở TTTT tỉnh Cà Mau tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng, ban hành nhưng đã vấp phải dư luận mạnh mẽ khi mới ban hành.

Nguyễn Văn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.