Bộ Ngoại giao lên tiếng về nhóm du khách TQ mặc áo in 'đường lưỡi bò'

Du khách Trung Quốc mặc áo in hình đường lưỡi bò nhập cảnh ở Cam Ranh, Khánh Hòa - Ảnh: Internet
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho rằng Việt Nam đủ cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây là một thực tế không thể thay đổi và cần được tôn trọng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc 14 khách du lịch Trung Quốc mặc áo có bản đồ và hình vẽ "đường lưỡi bò" 9 đoạn tại cửa khẩu sân bay Cam Ranh ở Khánh Hòa, bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán với các vùng biển liên quan ở Biển Đông phù hợp với Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS).

Bà Lê Thị Thu Hằng chiều nay 17.5 khẳng định: "Đây là một thực tế không thể thay đổi và cần được tôn trọng".

Người phát ngôn cho biết báo chí Việt Nam đã thông tin đầy đủ về sự việc và biện pháp xử lý của các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Theo đó, lãnh đạo công an cửa khẩu sân bay đã liên hệ với công ty tổ chức tour du lịch, yêu cầu các du khách không được mặc áo này khi nhập cảnh. Đồng thời công an cửa khẩu sân bay cũng đang phối hợp với Công an tỉnh Khánh Hòa để xử lý.

Trước đó, vào đêm 13.5, một đoàn du khách Trung Quốc sau khi xuống sân bay Cam Ranh thì bị phát hiện mặc áo thun in hình “đường lưỡi bò” phi pháp sau lưng. Khi làm thủ tục nhập cảnh, những người này mặc áo khoác. Khi những du khách này làm xong thủ tục và ra ngoài sảnh, họ mới cởi áo ngoài, lúc đó áo thun in hình bản đồ sau lưng mới lộ ra. Sau khi phát hiện sự việc, đơn vị chức năng đã yêu cầu những du khách nói trên cởi bỏ áo có in bản đồ đường "lưỡi bò" trước khi rời khỏi sân bay.

Sáng 15.5, trung tá Nguyễn Xuân Diễm, Phó công an phụ trách cửa khẩu sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa), cho biết đã báo cáo Bộ Công an vụ du khách Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò" để xin ý kiến chỉ đạo xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.