Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói gì về một vụ có tới 2 vụ trưởng?

Vụ Kinh tế đối ngoại của Bộ Kế hoạch và Đầu tư có 2 Vụ trưởng - Ảnh MPI
Ông Nguyễn Thế Ngân, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ KH-ĐT cho rằng việc một vụ có 2 Vụ trưởng là do yếu tố lịch sử và tới năm 2019, một Vụ trưởng sẽ nghỉ hưu.

Tại Vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) nhiều năm nay tồn tại tình trạng 2 vụ trưởng. Theo thông tin đăng tải tại Cổng thông tin điện tử Bộ KH-ĐT, hiện nay ông Lưu Quang Khánh là Vụ trưởng, đồng thời ông Trần Nhật Thành cũng có chức vụ là Vụ trưởng - Phụ trách Ban Hợp tác Lào - Campuchia.

Thậm chí, có thời gian Vụ Kinh tế đối ngoại có đến 3 người đồng thời làm Vụ trưởng. Cách đây không lâu, 1 trong 3 vụ trưởng là ông Trần Quốc Phương - Vụ trưởng, Điều phối viên quốc gia về hợp tác tiểu vùng Mekong (GMS) thuộc Vụ Kinh tế đối ngoại kiêm nhiệm vụ Thư ký bộ trưởng - đã được điều động và bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân thì vụ này chỉ còn 2 vụ trưởng.

Không chỉ thừa vụ trưởng, Vụ Kinh tế đối ngoại hiện nay có tới 6 phó vụ trưởng. Đó là các vị: Nguyễn Xuân Tiến, Lê Việt Anh, Cao Mạnh Cường, Lê Minh Điển, Nguyễn Yến Hải, Nguyễn Thị Thanh Phương.

Tuy nhiên, theo các quy định của pháp luật hiện hành, việc có 2 vụ trưởng và tới 6 vụ phó như Vụ Kinh tế đối ngoại là không đúng quy định. Theo Luật Tổ chức Chính phủ, cấp Tổng cục không quá 4 cấp phó, Cục, Vụ không quá 3 cấp phó, còn cấp Cục trưởng, Vụ trưởng thì chỉ có 1 người.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới về việc này, ông Nguyễn Thế Ngân, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ KH-ĐT xác nhận có tình trạng này trong nhiều năm qua.

Thông tin đến báo chí, ông Ngân cho rằng việc một vụ có 2 Vụ trưởng là do yếu tố lịch sử. Lý do là trước đây Chính phủ giao cho Bộ KH-ĐT thực hiện nhiệm vụ đối ngoại với Lào và Campuchia, tức là Ban hợp tác Lào - Campuchia. Sau đó Ban hợp tác Lào - Campuchia được sáp nhập với Vụ Kinh tế đối ngoại. Sau này, Bộ KH-ĐT đề xuất tách ra thành 2 vụ độc lập nhưng chưa được Chính phủ thông qua nên vẫn tồn tại hai Vụ trưởng như trên.

Theo ông Ngân, Vụ trưởng - Phụ trách Ban Hợp tác Lào - Campuchia Trần Nhật Thành được bổ nhiệm năm 2008, theo kế hoạch thì đến năm 2019 sẽ nghỉ hưu.

Trả lời phóng viên về một vụ mà có hai Vụ trưởng có chồng chéo quyền và trách nhiệm, ông Ngân cho rằng các nhiệm vụ đối ngoại và hợp tác với châu Âu, châu Á đều do Vụ trưởng Lưu Quang Khánh thực hiện. Riêng đối với quan hệ Lào và Campuchia đặc trách giao cho Vụ trưởng Trần Nhật Thành phụ trách. Do đó, nhiệm vụ và thực hiện không chồng chéo nhau.

Đại diện Vụ Tổ chức cán bộ cũng chia sẻ rằng, khi 2 cơ quan nhập vào nhau thì phát sinh nhiều cấp phó, tới đây sẽ giảm dần một số Vụ phó đi và một số cấp phó sẽ bị điều chuyển.

Ông Ngân cho rằng việc này có tính chất đặc thù nên trường hợp cắt chức Vụ trưởng của ông Thành thì cũng khó chuyển xuống làm Vụ phó, bởi Vụ phó vẫn đang thừa, chỉ còn cách đưa về làm chuyên viên.

Vụ Kinh tế đối ngoại là đơn vị thuộc Bộ KH-ĐT, giúp Bộ trưởng thực hiện chức năng tổng hợp kinh tế đối ngoại, quản lý nhà nước về vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn vay ưu đãi, viện trợ phi chính phủ nước ngoài, quan hệ đối ngoại với các đối tác nước ngoài, thực hiện nhiệm vụ hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào và Vương quốc Cam-pu-chia, hội nhập kinh tế quốc tế, Chương trình hợp tác kinh tế Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS), các sáng kiến hợp tác khu vực khác thuộc phạm vi quản lý của Bộ.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Lan ManReply

  18-1-2018 11:20:14

  Lương Vụ trưởng chỉ có một suất, vậy hai ông chia nhau suất lương này.

 • Lê HùngReply

  17-1-2018 07:47:22

  Đến tầm cỡ cấp Bộ nhưng công tác tổ chức vẫn thấy có tình trạng "vô chính phủ", xuê xoa, "được chăng hay chớ" thì bảo làm sao đất nước phát triển tốt? Chức vụ, chức năng, chức danh đâu phải là cái để ban phát theo sự sắp xếp của một ai đó! Nó là nguyên tắc của một bộ máy nhà nước theo hướng tối thiểu về chi phí ngân sách công, nhưng phải tối ưu về hiệu quả. Ở nước Anh, có một Bộ kê khai muốn nuôi một con mèo để bắt chuột...nhưng khi đưa đến Bộ Tài Chính để duyệt thì bị bác bỏ chi phí cấp cho việc này. Ở Nhật, một cây bút chì cũng nằm trong kinh phí được cấp. Còn ở ta thì không chỉ con người (nhân sự) phình ra mà cả tổ chức cũng sinh sôi nảy nở không kém và đi kèm theo nó là chi phí. Cứ như nấm mọc sau mưa. Thế là không chính danh, coi nhà nước như cái cửa hàng xáo. Chính ông Lý Quang Diệu phải ngán ngẫm..."Lẽ ra nước ta (Việt Nam) phải là nước đứng đầu Đông Nam Á", theo như ông nói. Thế nhưng bây giờ ta gần như đứng đầu nhưng từ dưới tính lên về hiệu năng (!), và đứng đầu từ trên tính xuống trong khối về chi phí công, về tham nhũng, về phát biểu đao to búa lớn, về sự kém cỏi uy tín hộ chiếu. Chính danh rất quan trọng và được thánh hiền đề ra từ ngàn xưa. Danh chính không thể đến từ bất chính, vì như vậy thì nó chỉ là ngụy danh. Người chân chính không ai chấp nhận khoác cái áo ngụy danh..dù có được "trên" ban cho. Họ xấu hổ, chỉ có "ngụy quan" mới súng sính "ngụy danh'"! Còn nhớ, khi người giới thiệu có nêu danh vị giáo sư sử học Dương Trung Quốc thì ông đính chính ngay...ông không phải là giáo sư, mà chỉ là nhà nghiên cứu sử học. Dù rằng tầm nghiên cứu của ông hoàn toàn tương xứng. Tiến sĩ thạc sĩ giấy là ngụy danh. Một đất nước mà có nhiều quan chức và người có bằng cấp thật nhưng trình độ giả là một đất nước ngụy danh, cụ thể hơn là bị tính ngụy danh áp đảo tính chính danh. Có người là danh nhân vĩ đại vì họ làm được việc vĩ đại, mang lại lợi ích to lớn cho con người, cho dân tộc, cho đồng bào. Ở phương tây, có các danh nhân vĩ đại và để ghi nhận sự vĩ đại này thì nước họ dựng tượng để ghi nhận, ghi nhớ. Với họ, không có xác thân vĩ đại...mà chỉ có tư duy vĩ đại. Vì vậy, cũng không cần thiết phải xây dựng tượng đài vĩ đại tốn kém khắp nơi. Ông Fidel Castro là một nhà cách mạng nhận thức được giá trị này. Đối với ông, sự vĩ đại là những gì ông làm được cho đất nước Cuba và nó tồn tại trong lịch sử, trong tâm của người dân chứ không bằng lòng với sự khoa trương phù phiếm. Khoa trương sự vĩ đại là đề cao cái danh không chính đáng. Nó là cách làm của người không vĩ đại cho người vĩ đại vì...chính bản thân của họ (ăn theo)!

 • Lê Minh ThọReply

  17-1-2018 07:36:36

  Đã có xếp nào bị kỷ luật về thừa cấp phó và nay là thừa cả cấp trưởng đâu. Hãy kỷ luật một vài xếp thì sẽ lập lại được trật tự ngay thôi mà.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.