Bộ Công an: Thông tin khởi tố ông Nguyễn Bắc Son không chính xác

Bộ Công an họp báo tổng kết năm 2018 - Ảnh: Nam Phong
Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết thông tin khởi tố ông Nguyễn Bắc Son liên quan thương vụ AVG trên mạng xã hội thời gian qua là không chính xác.

Tại cuộc họp báo thông báo kết quả công tác năm 2018 vào chiều 4.1, thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an đã trả lời báo chí các nội dung liên quan đến vụ án AVG.

Theo ông Quang, vụ án liên quan đến việc MobiFone mua 95% cổ phần AVG vẫn đang trong quá trình điều tra. Thời gian gần đây, trên mạng xã hội hội xuất hiện một số thông tin về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Bắc Son, là không chính xác.

Ông Quang cho rằng đây là vụ án được dư luận xã hội quan tâm nên các diễn biễn về vụ án nếu có chắc chắn sẽ được Bộ Công an thông báo rộng rãi trên Cổng thông tin của Bộ Công an.

Liên quan đến vụ án này, trước đó, hồi đầu tháng 7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét và bắt tạm giam đối với ông Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch HĐQT MobiFone, và Phạm Đình Trọng, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp Bộ Thông tin - Truyền thông, cũng về hành vi nêu trên.

Tiếp đó, ngày 14.11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Cao Duy Hải, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông MobiFone, hiện là cán bộ Văn phòng Tổng công ty Viễn thông MobiFone và bà Phạm Thị Phương Anh, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông MobiFone, cùng về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại khoản 3, điều 220 bộ luật Hình sự năm 2015.

Các cá nhân nêu trên được xác định đã có nhiều sai phạm trong dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Thương vụ này được thực hiện từ cuối năm 2015 với giá gần 8.900 tỉ đồng. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ việc mua bán cổ phần này đã gây ra nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó có khoản thiệt hại 1.134 tỉ đồng do mua nợ phải trả của AVG.

Trước đó, ngày 12.7, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son. Ông Son bị xem xét kỷ luật do các vi phạm trong dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG.

Theo kết luận của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Bắc Son phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Thông tin Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Son đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận với tập thể Ban cán sự đảng.

Đồng thời, ông Son trực tiếp quyết định nhiều nội dung liên quan đến dự án không đúng quy định; ký văn bản trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công.

Bộ Chính trị đánh giá những vi phạm của ông Nguyễn Bắc Son là rất nghiêm trọng, do đó, đề nghị Ban chấp hành Trung ương xem xét kỷ luật nghiêm minh ông Nguyễn Bắc Son theo thẩm quyền.

Hồi cuối tháng 10.2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Nguyễn Bắc Son. Ông Nguyễn Bắc Son bị kỷ luật vì có những vi phạm khi giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông nhiệm kỳ này.

Tại phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (từ ngày 15 đến 17.10.2018), ông Nguyễn Bắc Son bị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Dân khổ lắmReply

    05-1-2019 09:57:26

    Một đất nước chỉ có thể phát triển lành mạnh nếu được quản lý, điều hành bởi những cán bộ, quan chức lành mạnh. Có một thực tế ở ta không thể loại bỏ được là...làm quan chức luôn đi theo một số bổng lộc ngoài lương. Tuy nhiên, loại tiền trà nước khi giúp người khác công việc trôi chảy nhưng đúng luật, đúng quy định quy trình rồi sau đó họ ơn nghĩa lại một khoản thì có thể tạm thông cảm. Tuy việc này ở các nước văn minh thì đó vẫn xem là bất hợp pháp. Tham nhũng ở ta ngoài 'khoản đó'...thì còn thêm cả loại 'tiền trả trước' và vẽ ra dự án, phá tài sản của nhà nước, của nhân dân để mà ăn. Đã thế còn rước giặc vào nhà để kiếm phần trăm! Dân ta cho rằng những người này là phường 'giá áo túi cơm', ăn mày dĩ vãng và cả hiện tại. Họ lố bịch lắm, nhìn mặt là đã trông chán...vì nó như thế nào ấy! Nói như lãnh đạo đất nước là không được đưa những người này vào hệ thống chính trị, nhà nước. Nếu đã lỡ có bỏ sót thì nên nhanh chóng buộc họ phải có văn hóa từ chức.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.