Hà Nội:

34 nghìn người kê khai tài sản, phát hiện 1 người không trung thực

34 nghìn người kê khai tài sản, 1 người không trung thực - Ảnh: Internet
Hà Nội có hơn 34.340 người phải kê khai tài sản, thu nhập (chưa kê khai 16 người), trong đó, 1 người không kê khai trung thực.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký văn bản báo cáo kết quả công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018 của thành phố gửi tới kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội sẽ được diễn ra từ ngày 4 - 6.12.

Cụ thể, TP Hà Nội triển khai kiểm tra gần 650 cơ quan, tổ chức, đơn vị về việc thực hiện các quy định về công khai, minh bạch trong hoạt động. Hà Nội có hơn 34.340 người phải kê khai tài sản, thu nhập (chưa kê khai 16 người), trong đó, 1 người không kê khai trung thực.

Trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước, đơn vị này thực hiện chủ trương tiết kiệm trong xây dựng và phân bổ dự toán, tiết kiệm, tiết giảm chi thường xuyên năm 2018 ngay từ khâu xây dựng, giao dự toán.

Công tác thẩm tra, phê duyệt, phân bổ dự toán chi thường xuyên đã tiết kiệm cho ngân sách số tiền gần 2.400 tỉ đồng.

Kết quả phát hiện, xử lý tham nhũng, vi phạm cho hay Công an Hà Nội thụ lý điều tra 46 vụ, 119 bị can. Trong đó, cơ quan này khởi tố mới 24 vụ, 49 bị can; phục hồi điều tra 1 vụ, 2 bị can).

Công an Hà Nội đã chuyển Viện kiểm sát các cấp đề nghị truy tố 26 vụ, 89 bị can (Viện kiểm sát đã truy tố 75 bị can); đang điều tra 16 vụ, 26 bị can. Tài sản thiệt hại khoảng 16,5 tỉ đồng, thu hồi được 3 tỉ đồng.

Báo cáo cũng nhận định, công tác phòng ngừa tham nhũng đã có chuyển biến trên nhiều lĩnh vực, các cấp các ngành đã tăng cường công khai minh bạch, tập trung thực hiện cải cách hành chính. Tuy nhiên tình hình tham nhũng trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn, phạm vi, lĩnh vực tham nhũng rộng, tiềm ẩn trong một số lĩnh vực: quản lý, sử dụng đất đai, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng, tài chính…

Nguyên nhân cơ bản là do công tác quản lý nhà nước còn bộc lộ nhiều kẽ hở, trình độ quản lý còn hạn chế; một số bộ phận cán bộ, công chức thiếu tu dưỡng, rèn luyện, lợi dụng sơ hở trong quản lý, cơ chế, chính sách hoặc lợi dụng nhiệm vụ được giao làm trái quy định, quy trình công tác để vụ lợi.

Bên cạnh đó, một số đơn vị chưa quyết liệt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng; các cơ quan phòng, chống tham nhũng tại một số đơn vị, địa phương còn lúng túng trong việc đề ra các giải pháp, phòng ngừa, chống tham nhũng; chưa quan tâm đúng mức đến công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để phòng ngừa, phát hiện hành vi tham nhũng.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2019, báo cáo cho biết TP Hà Nội tăng cường công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước và trách nhiệm giải trình của cán bộ, công chức, viên chức. Nhất là trong việc xây dựng, ban hành các văn bản hành chính cá biệt; xóa bỏ cơ chế "xin - cho", tập trung trong các lĩnh vực xây dựng, đất đai, tài chính, quản lý tài sản công…

"Thành phố tiếp tục triển khai công tác minh bạch, kiểm soát hiệu quả việc kê khai tài sản, thu nhập năm 2018 của cán bộ, công chức. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện các hành vi tham nhũng, thu hồi triệt để tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát…", báo cáo cho hay.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Nguyễn Ngọc HữuReply

    04-12-2018 07:45:45

    Ôi trời ơi! Như thế là 'đánh tráo khái niệm' rồi chứ còn gì nữa!!! Cái trung thực thì nói không trung thực, còn cái không trung thực thì nói trung thực!? Trung thực nôm na là ăn ở giữa (từ Hán Việt). Nghĩa là một bên là nhà nước đầu tư, một bên là nhà thầu, ở giữa là ông quan chức...trung thực (hi...hi)! Nói về lương, người trung thực này chỉ có ba cọc ba đồng thôi. Vừa đủ ăn, cả sáng cả tối và chi tiêu lặt vặt nếu chịu khó 'thắt lưng buộc bụng'. Thế nhưng: con cái cỡi Vespa và du học nước ngoài, vợ đi con Mẹc, chồng ôm bồ nhí, nhà tại Sóc Sơn là ở đâu ra? Chỉ có 'trung thực' thì mới ra nó chứ còn ở đâu nữa! Theo thống kê quốc tế, ta có chuyển ngân từ những người trung thực ra nước ngoài tổng cộng khoảng 120 tỉ đô la. Nếu gọi đó là tổn thất nguồn lực của xã hội thì nó còn lớn hơn thiên tai đại họa mà ông trời giáng lên mãnh đất hình chữ S này. Người 'trung thực' mà phá còn hơn giặc thì trung dân ái quốc cái con mẹ gì? Nay...dân có hơi băn khoăn vì còn có mỗi một tí dân chủ hóa ở cấp thôn (thôn trưởng) thì 'trên' đang muốn cho nó trung trinh nốt! Cấp xã cấp huyện, cấp tỉnh cấp thành như thế nào thì cũng đã quá rõ. Tất tần tật thì dân phải kêu trời không thấu...

  • Nguyễn Hoàng HảiReply

    03-12-2018 06:42:04

    1 trong các nguyên tắc hình sự quan trọng của các nước pháp quyền khi lấy cung hay cả khi ra tòa là nghi phạm, bị can, bị cáo không bắt buộc phải khai báo về hành vi phạm pháp của mình. Còn trong xã hội dân sự thông thường ở các nước pháp quyền thì cũng chả tự nhiên ai phải khai báo về tình hình tài sản của mình, nếu không có việc họ xin trợ cấp này nọ của nhà nước – và nếu kê khai sai là tội HÌNH SỰ, chứ không đơn giản RÚT KINH NGHIỆM như ở ta! Và khi đọc những bản kê khai của Việt Nam tôi tự hỏi, sao lại có 0,0001 ‰ hay sao lại có 1 người trong hàng chục nghìn người ngớ ngẩn thế nào kê khai để rồi mang tiếng là „không trung thực“! Và để ngớ ngẩn như vậy chắc ông này già quá lú lẫn, hay kê khai sau khi làm nhiều chầu bia, rượu … Còn ai lầm tưởng kê khai là tình hình xã hội đang được minh bạch thì nhầm to, vì thực ra chỉ có kẻ nào ngốc nghếch mới „thật thà hư“ kê khai bao nhiêu nhà đứng tên vợ, con, cháu và tài khoản tiền gửi hay nhà ở nước ngoài, chưa kể vàng giấu „dưới ao“ như quan chức Trung quốc, hay tiền kết làm chùm đèn như cựu thứ trưởng Bộ ngoại thương Mai Văn Dâu, hay có người có nhà cho thuê hàng chục nghìn Dollar nhưng giả vờ ra ở nhà chung cư rồi kể khổ để xin tiêu chuẩn nhà mới …

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.