Cà Mau: Huyện thứ 6 phát hiện dịch tả heo châu Phi

Dịch tả heo châu Phi đang lây lan nhanh tại Cà Mau - Ảnh: Anh Duy
Ngày 17.6, tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh này đã có 8 xã, thuộc 6 huyện đã có bệnh dịch tả heo châu Phi và Thới Bình là huyện thứ 6 đã xuất hiện bệnh dịch này.

Ổ dịch mới nhất được phát hiện ở hộ nuôi của bà Phan Kim Lý (ngụ xã Trí Phải, H.Thới Bình). Ngày 15.6, gia đình bà Lý cho biết, đàn heo của gia đình có triệu chứng của bệnh tả heo châu Phi. Ngay sau đó, chính quyền xã Trí Phải đã phối hợp với ngành chuyên môn H.Thới Bình nhanh chóng đến hiện trường để ghi nhận thực tế, thu mẫu bệnh trên heo để gửi đi xét nghiệm. Đồng thời, thực hiện phun xịt hóa chất để tiêu độc khử trùng quanh khu vực nuôi.

Đến ngày 16.6, Chi cục Thú y vùng VII đã có kết quả xét nghiệm, đàn heo của gia đình bà Lý đã dương tính với bệnh tả heo châu Phi. Sau đó, chính quyền đia phương và gia đình bà Lý đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn heo gồm 3 con theo quy định. Quá trình tiêu hủy đàn heo mắc bệnh, cơ quan thú y đã phun thuốc sát trùng để vệ sinh chuồng trại, ngăn mầm bệnh phát tán và rắc vôi bột xung quanh hiện trường và khu vực lân cận theo quy định.

Đến thời điểm này, tỉnh Cà Mau đã thực hiện tiêu hủy hơn 250 con heo. Trước những diễn biến phức tạp của bệnh tả heo châu Phi đang có chiều hướng lan rộng, chính quyền địa phương đã tăng cường công tác ứng trực, chốt chặn tại các chốt trọng điểm, cửa ngõ chính 24/24 để ngăn chặn kịp thời việc mua bán, vận chuyển heo vào địa bàn tỉnh Cà Mau.

Đồng thời, địa phương tăng cường phun xịt hóa chất để vệ sinh chuồng trại, vận động người dân tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên heo nuôi. Khi phát hiện heo có dấu hiệu bệnh dịch thì báo cáo ngay cho chính quyền địa phương để có hướng xử lý kịp thời.

Như vậy, hiện tại ĐBSCL đã có 12/13 tỉnh, thành phố đã có bệnh dịch tả heo châu Phi và Bến Tre là tỉnh duy nhất đến thời điểm này chưa xảy ra bệnh dịch.

Anh Duy


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.