Bệnh viện Chợ Rẫy lên phương án cấp cứu thảm họa trong dịp Tết Canh Tý

Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: PV
Bệnh viện Chợ Rẫy đã chỉ đạo các khoa, phòng phải lên phương án và chuẩn bị mọi nhân lực, phương tiện để sẵn sàng đáp ứng cấp cứu khi có thảm họa xảy ra trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Ngày 18.1, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay đã ban hành kế hoạch công tác phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Theo đó, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (23.1.2020 - tức 29 tháng Chạp) đến 29.1.2020 (tức mùng 5 Tết), bệnh viện đã đưa ra 12 yêu cầu với các khoa, phòng và bác sĩ trực phải thực hiện nhằm đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cũng như ứng phó khi có thảm họa xảy ra trong những ngày nghỉ Tết.

Một trong những khoa có thể làm phải làm việc cật lực, nhiều nhất trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán này là cấp cứu. Bệnh viện Chợ Rẫy đã chỉ đạo khoa Cấp cứu phải chuẩn bị đầy đủ nhân lực và phương tiện để sẵn sàng cấp cứu nội-ngoại viện. Đặc biệt, bệnh viện lưu ý khoa Cấp cứu phải chuẩn bị đủ mọi nhân lực, phương tiện tiện để sẵn sàng đáp ứng cấp cứu khi có thảm họa và kế hoạch đáp ứng tình hình bệnh nhân đông đột biến trong những ngày nghỉ Tết.

Bệnh viện cũng chỉ đạo các khoa lâm sàng sẵn sàng các phương án đáp ứng với báo động đỏ quá tải bệnh nhân tại khoa Cấp cứu, can thiệp vàng (phẫu thuật, thủ thuật khẩn cấp) và phương án cấp cứu thảm họa. Nhắc nhở nhân viên khẩn trương thực hiện khi có tình huống xảy ra hoặc có lệnh điều động.

Đối với lãnh đạo khoa được phân công không rời thành phố, sẵn sàng có mặt kịp thời khi cần thiết và thông tin liên lạc luôn giữ được thông suốt. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện phục vụ, oxy, máu, y dụng cụ, đồ vải, thuốc thường dùng và thuốc cấp cứu chuyên khoa. Bố trí lực lượng làm việc, trực, ứng trực đầy đủ, sẵn sàng hỗ trợ cho khoa Cấp cứu khi cần theo điều động của trực lãnh đạo hoặc ban giám đốc.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng chỉ đạo Phòng công tác xã hội xây dựng kế hoạch cụ thể để hỗ trợ mua vé xe khách để bệnh nhân, thân nhân về nhà khi được xuất viện vào những ngày cận Tết, đặc biệt lưu ý những ngày sát Tết. Hỗ trợ tiền xe cho bệnh nhân thuộc diện nghèo, cận nghèo.

Riêng những bệnh nhân còn phải nằm điều trị tại bệnh viện, đơn vị này phải lên kế hoạch để lãnh đạo bệnh viện thăm hỏi, tặng quà Tết, nhất là bệnh nhân nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình chính sách có công với cách mạng; đồng thời tổ chức “bếp yêu thương” hoạt động liên tục đảm bảo cung cấp suất ăn miễn phí cho thân nhân trong những ngày nghỉ Tết.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.