Vụ phóng viên VTV bị bảo vệ chợ ngăn cản tác nghiệp ngày 21.6

'Bảo vệ chợ này hiền nhất khu vực, có bằng cấp... lái tàu'

Những bảo vệ này được cho là... hiền lành nhất khu vực - Ảnh cắt từ clip
Đó là nhận xét của bà Nguyễn Thị Kim Hương - Quản lý chợ An Bình, nơi xảy ra vụ việc một nhóm bảo vệ của chợ này có hành vi ngăn cản nhóm phóng viên của VTV tại TP.Cần Thơ tác nghiệp.

>>>Nhà báo bị bảo vệ chợ dọa đánh ngay trong ngày báo chí

Ngày 22.6, nhiều tiểu thương và người dân sống quanh khu vực chợ An Bình (Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn chưa hết bức xúc về vụ việc nhóm phóng viên của Đài Truyền hình Việt Nam tại TP.Cần Thơ (VTV Cần Thơ) bị bảo vệ chợ này ngăn cản tác nghiệp và dọa đánh, xảy ra 1 ngày trước đó.

Tiếp xúc với PV, 1 nhân chứng có mặt tại nơi xảy ra vụ việc kể lại: “Tôi thấy ông bảo vệ đẩy anh quay phim, còn giữa 2 người nói gì lúc đầu tôi không nghe. Sau đó, tôi nghe bảo vệ chợ đuổi anh quay phim ra, anh quay phim không chịu ra. Bảo vệ mới nói 'Không ra thì tui đánh anh', anh quay phim không chịu đi, nói đánh ảnh thì ảnh đánh lại”.

Một số tiểu thương buôn bán ở chợ An Bình cho biết, bảo vệ ở chợ này rất hung hăng, phách lối đối với những người buôn bán hàng rong và một số tài xế ô tô khách đậu xe trước sân chợ. Thậm chí có người dân còn bức xúc cho biết mấy năm trước bảo vệ chợ này từng xảy ra xô xát với một số người bán hàng rong buôn bán trước chợ.

Cùng ngày, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Kim Hương - Quản lý chợ An Bình, cho biết vụ việc xảy ra giữa nhóm bảo vệ chợ và các phóng viên của VTV hiện đang được cơ quan chức năng giải quyết. Bà Hương cũng cho biết sự việc xảy ra không giống như những gì clip đang lan truyền trên mạng.

Theo bà Hương, phóng viên quay phim đã có lời lẽ thô tục, dọa đánh bảo vệ và sự việc này cũng đã được các bảo vệ tường trình lại với cơ quan chức năng. “Lúc đầu chỉ có 1 bảo vệ ra nói với quay phim là vào thông báo với ban quản lý, nhưng anh quay phim không nghe và đòi đánh bảo vệ thì nhóm bảo vệ còn lại mới đến.

Bảo vệ khi thấy có nhóm quay phim thì muốn mời vào thông báo với ban điều hành chợ trước để có thể hỗ trợ, giúp đỡ. Rất nhiều cơ quan báo đài đến quay phim viết bài về chợ và đều có thông báo với ban điều hành chợ”, bà Hương nói.

Về vấn đề người dân cho rằng, các bảo vệ thường xuyên có thái độ quát mắng, có thái độ không tốt với tiểu thương, người bán hàng rong, bà Hương cho rằng người dân phản ánh như vậy là không đúng. “Bảo vệ ở chợ đều là những người có trình độ và bằng cấp… lái tàu, được đào tạo ngắn hạn về nghiệp vụ du lịch. Bảo vệ chợ này là hiền nhất khu vực”, bà này mạnh dạn nói.

Trong khi đó, trao đổi với PV, phóng viên quay phim Nguyên Du, người bị cản trở tác nghiệp cho biết: “Tôi quay phim về 1 cụ già có hoàn cảnh khó khăn làm nghề bán vé số. Tôi đã quay ở nhà của nhân vật đã gần đủ hình, chỉ còn cảnh cuối là cụ đi bán vé số. Khi cụ đi vào chợ thì tôi theo chân để ghi hình.

Vừa vào tới bãi xe thì có bảo vệ tới ngăn cản không cho tôi quay phim. Tôi nói ở đây là khu vực công cộng không phải khu quân sự, biển đảo, cũng không có biển cấm quay phim chụp hình thì là sao cấm tôi? Bảo vệ chợ vẫn tiếp tục xua đuổi và dọa đánh tôi, lúc đó tôi nhấc máy quay phim dời về sau và bấm máy ghi lại những hành động của bảo vệ ”.

Sáng cùng ngày, nhóm phóng viên của VTV và ông Trần Ngọc Thắng -Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư & Xây dựng TP.Cần Thơ là đơn vị đầu tư và quản lý chợ An Bình đã làm việc với Công an Q.Ninh Kiều về vụ việc trên.

Trước đó, ông Thắng cũng trả lời báo chí rằng khu vực chợ An Bình không cấm quay phim chụp hình. Tuy nhiên trước khi đến quay phim chụp hình ở đây phải liên hệ với ban điều hành chợ, để sắp xếp bố trí vì: “Anh vào nhà chúng tôi phải xin phép chủ nhà”.

Ông Thắng cũng cho rằng khu vực sân bên ngoài bãi đỗ xe là đất do ban điều hành quản lý chợ quản lý nên không phải là khu vực công cộng và các bảo vệ của chợ đã làm việc đúng chức năng.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Trần Văn PhảiReply

    28-6-2018 09:01:16

    Khi cái gọi là Ban Quản Lý Chợ khoác cái bộ đồng phục vào thân xác thì họ nghĩ rằng mình là người của nhà nước, thậm chí của nhà trời! Tóm lại, cái đám sai nha tư nhân có...bằng 'lái tàu trong chợ' này là cái đám côn đồ có số má. Chợ búa là nơi công cộng, nhà đầu tư chỉ có xây dựng công trình rồi thu phí thì việc quản lý phải theo đúng phép tắc...chứ làm như mình là công an sao được? Mà có là công an thì tác nghiệp cũng phải có nguyên tắc chứ đâu mà hống hách với nhân dân giống cường hào ác bá như vậy? Cản trở hoạt động báo chí là ngăn cản quyền truyền thông mà nhà nước quy định. Nơi công cộng thì nhà báo có quyền tác nghiệp mà không phải xin phép 'mụ chủ chợ' tiếm danh nào hết. Đề nghị mụ này và đệ tử của mình tránh sang một bên để cho tiếng nói của dân làm việc!

  • Vuong LuuReply

    26-6-2018 03:12:50

    Chợ là riêng của ông đó hả? Đúng là tư tửong cát cứ như 12 sứ quân ngày xưa. Chắc chợ này có gì bí ẩn nên không muốn cơ quan thông tấn quay phim chắc???!!!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.