Bãi rác Đa Phước sẽ giảm tiếp nhận 2.000 tấn rác mỗi ngày vì trời làm mưa

Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam vừa đưa ra đề nghị tạm ngưng xử lý 2.000 tấn rác tăng thêm mỗi ngày tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, việc tạm ngưng sẽ bắt đầu từ ngày 10.10.2016.

Ngày 5.10, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã có văn bản gởi đến các cơ quan chức năng TP.HCM về việc đề nghị tạm ngưng xử lý 2.000 tấn rác mỗi ngày tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

Vận hành gần 10 năm vẫn phải chờ nhà máy xử lý nước thải

Theo đó, trong nội dung văn bản mà bà Huỳnh Thị Lan Phương, Phó tổng giám đốc Công ty VWS gởi đến các cơ quan là công ty chỉ làm theo chỉ đạo: “Chúng tôi tiếp nhận và xử lý khối lượng rác tăng thêm 2.000 tấn/ngày của Công ty Môi trường Đô thị từ ngày 30.11.2014 theo nghị quyết số: 07/NQ/HĐND ngày 11.7.2014 của HĐND TP.HCM và chỉ đạo số: 756/TB-VP ngày 19.9.2014 của Thường trực UBND TP.HCM”.

Công ty VWS cũng cho rằng để thực hiện được yêu cầu này, VWS đã đầu tư thêm nhiều thiết bị mới, xây dựng nhà máy xử lý nước thải, mở rộng công nghệ Nano, tuyển dụng thêm nhân công... Nhưng thực tế từ khi bãi rác Đa Phước đi vào vận hành cho đến nay mùi hôi mỗi ngày càng thêm nồng nặc, ao tôm, ao cá của người quanh khu bãi rác thì chết trắng ao.

Rác Đa Phước xử lý chôn lấp là chính

Khi báo chí truyền thông phản ảnh những sự việc liên quan đến bãi rác Đa Phước như: mùi hôi phát tán từ bãi rác, cá tôm chết nông dân buộc 'treo ao' thì bà Phương lại cho rằng công ty gặp phải tình huống khó khăn, phức tạp bởi những "định kiến sai lệch" của không ít cơ quan truyền thông dẫn đến sự hiểu sai về bản chất sự việc, gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, hoang mang về tinh thần cho đội ngũ chuyên gia, công nhân viên và ảnh hưởng đến uy tín của thành phố và của công ty.

Trên thực tế, khi làm việc với Khu xử lý chất thải Đa Phước (xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM) hồi tháng trước, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nhận định mùi hôi là từ bãi rác Đa Phước còn các nhà máy xử lý bùn đô thị và bùn hầm cầu khả năng phát tán mùi hôi không đáng kể.

Và bà Phương còn đổ lỗi do thời tiết nên phải giảm tiếp nhận rác. “Trước áp lực của dư luận hiện nay, đồng thời đế giảm thiểu khối lượng nước mưa, nước mưa pha lẫn nước rỉ rác bị tăng lên đột ngột do ảnh hưởng từ hai trận mưa "lịch sử" trong ngày 26 và 27.9.2016 và trong lúc chờ nhà máy xử lý nước thải mở rộng công suất 2.000 m3/ngày hoàn tất việc xây dựng và bắt đầu chạy thử nghiệm đầu tháng 2.2017. Để đảm bảo an toàn cho quy trình vận hành, tránh không để xảy ra sự cố, VWS kính đề nghị Lãnh đạo thành phố và Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét cho chúng tôi tạm ngưng tiếp nhận khối lượng rác tăng thêm 2.000 tấn/ngày và chuyên qua xử lý tại khu xử lý rác dự phòng ở Khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp”.

Theo công ty VWS, thời gian tạm ngưng tiếp nhận khối lượng tăng thêm 2.000 tấn của Công ty Môi trường Đô thị (số lượng rác trước đây được bãi rác Phước Hiệp, Củ Chi tiếp nhận xử lý - PV) sẽ bắt đầu từ ngày 10.10.2016. Về khối lượng rác được giao cho doanh nghiệp tiếp nhận bấy lâu nay vẫn thực hiện bình thường từ ngày 10.10.2016 (từ 18 giờ đến 6 giờ sáng mỗi ngày).

Việc đến khi nào Công ty VWS tiếp nhận rác trở lại, thì văn bản chỉ nêu, "sẽ tiếp nhận lại khối lượng rác trên khi Nhà máy xử lý nước thải mở rộng đi vào hoạt động đầu tháng 2.2017, hoặc chúng tôi sẽ thông báo 5 ngày trước khi chúng tôi có thể tiếp nhận lại. Trong thời gian này, chúng tôi sẽ lưu giữ lượng nước thải chưa qua xử lý tại các hồ chứa tạm trong khu liên hợp. Đồng thời VWS cũng sẽ bố trí, sắp xếp lại nhân sự, thiết bị cơ giới để chuyển đổi qua làm việc khác”.

Ô nhiễm mùi hôi là từ rác và hồ chứa nước rỉ rác Đa Phước

Trong những diễn biến liên quan đến mùi hôi phát tán khắp vùng khu Nam thành phố, Thủ tướng đã có yêu cầu thành phố kiểm tra xử lý thông tin báo nêu liên quan đến việc phản ánh của người dân sinh sống tại một số khu vực ở TP.HCM như Q.7, H.Nhà Bè, H.Bình Chánh, liên tục bị ảnh hưởng bởi mùi hôi phát tán trong không khí. Ngày 28.9.2016 UBND TP.HCM đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về vấn đề ô nhiễm mùi hôi tại một số khu vực ở phía Nam thành phố.

Văn bản thành phố đã nêu, ngay khi nhận được thông tin phản ánh từ nhân dân sinh sống tại một số khu vực ở Q.7, H.Nhà Bè, H.Bình Chánh, TP.HCM về mùi hôi, UBND TP đã chỉ đạo tiến hành khảo sát, đánh giá.

Hồ chứa nước rỉ rác chưa qua xử lý

Qua đó, kết quả khảo sát trực tiếp và liên tục từ ngày 30.8 đến 10.9 cho thấy ý kiến phản ánh được nhiều người dân tại khu vực bị ảnh hưởng đồng thuận như: mùi hôi phát sinh theo mùa hàng năm (diễn biến trong khoảng 6 tháng từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm); thời gian phát sinh mùi hôi vào nhiều thời điểm khác nhau nhưng thường tập trung cao điểm từ khoảng chiều (18 giờ) đến rạng sáng hôm sau (3-4 giờ); xuất hiện không liên tục tùy theo hướng gió và cường độ gió mạnh/nhẹ; đa phần người dân khẳng định mùi hôi là mùi của rác; mức độ mùi hôi so với những năm trước ngày càng nhiều hơn.

Ngày 29.9, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định mùi hôi mà người dân khu Nam Sài Gòn phản ánh bắt nguồn từ khu vực chôn lấp rác và hồ xử lý nước rỉ rác của Đa Phước (huyện Bình Chánh). (trích VNE)

Bãi rác Đa Phước bí mật như một khu quân sự

Trước đó, ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao đổi với báo chí và cho rằng: qua thực tế thanh, kiểm tra, đã phát hiện khu rác Đa Phước nhiều hạng mục liên quan đến xử lý nước thải, nước rỉ rác tại đây hiện nay vẫn chưa hoàn thành. Tương tự, quá trình liên quan đến quy trình xử lý rác, nhận rác cũng như sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý mùi hôi, thì áp dụng công nghệ sinh học chưa hợp lý.

Quang Huy


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Trang ToReply

    06-10-2016 02:25:52

    Dưới góc nhìn của một người kinh doanh, tôi nhận định việc trả lại 2000 tấn rác của ông David Dương như sau: 1. Nếu nhà máy của ông đủ năng lực để xử lý 2000 tấn rác nhận thêm từ năm 2014 thì mắc gì ông phải trả lại, tôi chẳng thấy một người kinh doanh nào từ chối kinh doanh lượng hàng mà họ đủ năng lực. 2. Nếu nhà máy của ông không đủ năng lực (và thực tế đã gây ra thảm hoạ mùi hôi thối cho hàng trăm nghìn người dân khu Nam Sài Gòn trong thời gian qua), mà ông vẫn nhận chứng tỏ ông là kẻ kinh doanh gian dối, vì lợi nhuận bất chấp nguy cơ ô nhiễm môi trường và sức khoẻ của nhân dân Việt Nam. 3. Để cho David Dương độc quyền xử lý rác của cả thành phố tức là đã cho ông ta sự lộng hành muốn làm thế nào thì làm, kêu thối à? Tôi trả lại cho cả thành phố ngập ngụa rác chơi Cả thành phố hơn 10 triệu dân phải nín nhịn ngửi mùi rác, sống cùng rác tuỳ hỉ của anh Việt Kiều này sao?

  • nguyễn thế anhReply

    06-10-2016 07:33:03

    Chưa xây dựng nhà máy nước thải nên đổ thẳng nước rỉ rác ra sông luôn....người dân ở ấp 3 đa phước có quay video làm bằng chứng kìa,,,,khổi chối nửa nhe

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.