Bãi nhiệm chức vụ Hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ -Tin học TP.HCM

ÔngTrần Quang Nam (ảnh nhỏ) nguyên hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM - Ảnh: HUFLIT
UBND TP.HCM đã ra quyết định không công nhận ông Trần Quang Nam làm hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM.

Chiều tối ngày ngày 9.1, thông tin từ UBND TP.HCM cho biết, cơ quan này đã ký quyết định số 85 ký ngày 7.1.2019 về việc không công nhận ông Trần Quang Nam tiếp tục giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM (Huflit) nhiệm kỳ 2015-2020.

Quyết định 85 có hiệu lực từ ngày 7.1.2019 đồng thời cũng thua cho quyết định số 797 ký ngày 1.3.2016 của Chủ tịch UBND TPHCM về công nhận hiệu trưởng trường ĐH Huflit cho ông Trần Quang Nam.

Quyết định cũng được gửi lên cho Bộ GD-ĐT, thường trực Thành ủy TP.HCM, thường trực ủy ban, cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM; Đảng ủy khối các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp TP.HCM, Sở GD-ĐT TP.HCM, ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM và các đơn vị có liên quan.

'

ÔngTrần Quang Nam - nguyên hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM - Ảnh: HUFLIT

Trước đó, vào ngày 30.12.2018 Hội đồng quản trị trường ĐH Huflit đã ra nghị quyết đề xuất UBND TPHCM miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng giữa nhiệm kỳ với ông Trần Quang Nam với lý do ông này đã sử dụng bằng cấp chưa được công nhận.

Trần Quang Nam giữ chức vụ hiệu trưởng ĐH ĐH Huflit từ năm 2016. Theo lý lịch khoa học,từ năm 2000 - 2002, ông Nam học thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ chính quy tại trường Southern California University (SCUPS). Ông Nam cũng theo học tiến sĩ hệ chính quy tập trung do Trường Business School Lausanne (Thụy Sĩ) cấp bằng.
Tuy nhiên bằng cấp về thạc sĩ cũng như tiến sĩ của ông Nam được cấp từ nước ngoài đã không được Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT công nhận.

Cụ thể theo Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT thì bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA), ông Nam theo học (chương trình hợp tác từ xa giữa Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và Southern California University khóa 2000-2002” do trường đối tác cấp cho ông Nam trong thời gian trường này chưa được kiểm định nên bằng thạc sĩ chưa được công nhận.

Về bằng tiến sĩ của ông Nam do trường Kinh doanh Business School Lausanne (Thụy Sĩ) cũng được Bộ GD-ĐT xác định là không có tên trong danh sách các cơ sở giáo dục đại học được công nhận tại Liên bang Thụy Sĩ. Hơn nữa, trường Business School Lausanne là cơ sở giáo dục tư thục không thuộc hệ thống giáo dục đại học của Thụy Sĩ. Do đó, bằng tiến sĩ do trường này cấp cho ông Nam không đáp ưng theo quy định của Bộ GD-ĐT Việt Nam.

Tú Viên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận15

 • HuflitersReply

  13-1-2019 10:43:24

  Cảm ơn báo đã đăng một số bình luận về phản ánh đúng ở Huflit mà khi chúng tôi góp ý đều bị gạt đi hết. Hiện tại cô Uyên không dám dùng bằng TS nhưng vẫn cho làm Phó HT. Chúng tôi lo ngại khi dư luận lắng xuống chuyện thầy Nam thì mọi việc vẫn như cũ. Nếu trường không mời người tài giỏi về làm Hiệu trưởng mà để cho cô Nhàn hoặc cô Uyên điều hành thì chúng tôi không còn niềm tin với nhà trường nữa. Điều chúng tôi quan ngại hơn là phụ huynh và học sinh sẽ bị liên lụy theo những chuyện xấu ở đây. Rất mong nhà báo phản ánh để trường chúng tôi tìm về được một Hiệu trưởng tốt. Xin cảm ơn!

 • Trần MinhReply

  12-1-2019 12:02:15

  Chúng tôi ĐỀ NGHỊ nhà trường tìm hiệu trưởng mới. Chúng tôi không đồng ý bà Trần Thanh Nhàn điều hành Huflit. Mấy ông bà lấy tiền mồ hôi nước mắt của chúng tôi để bịt miệng báo chí và tiếp tục lừa phụ huynh, học sinh?

 • Phạm TrangReply

  11-1-2019 06:19:17

  Nhà nước hãy biết cùng chịu trách nhiệm với ông Nam trong vụ việc này. Việt Nam thua kém Nhật Bản là “bỏ quên giáo dục cảm xúc”. Các lãnh đạo cũng đã bỏ quên cảm xúc rồi. Các bác có hiểu cảm xúc của ông Nam lúc này khi các bác bắt một mình ông Nam phải gánh trách nhiệm không?

 • Nguyễn Thanh HàReply

  11-1-2019 05:38:48

  Bằng thạc sĩ là chương trình do chính bộ GDĐT cấp phép đào tạo và cho phép cấp bằng. Bằng Tiến sĩ là do chương trình 300 của Thành ủy-UBNDTP trao học bổng và chọn trường gửi đi học. Làm Hiệu trưởng Huflit là do Chủ tịch HĐQT Huflit đề nghị UBND công nhận. Vậy trách nhiệm cơ quan nhà nước đâu cả hay trách nhiệm một mình cá nhân ông Nam??? Các bạn không hiểu nội tình đâu. Huflit rất phức tạp.

 • Đỗ Hoàng Ánh HiềnReply

  11-1-2019 04:38:51

  Cuối cùng bà Nhàn cũng lật đổ được ông Nam. Bằng cấp bà Nhàn là bằng VN hiện tại vẫn ổn nhưng đạo đức của bà Nhàn không ổn. Chúng tôi phản đối bà Nhàn phụ trách, điều hành Huflit để ông Kỳ điều khiển bà Nhàn cho bọn bảo vệ và lao công nhà ông Kỳ hưởng lợi còn chúng tôi nai lưng ra đi làm, đi dạy.

 • Nguyễn ĐứcReply

  11-1-2019 03:43:56

  Nhà trường làm lễ tốt nghiệp lớn để che mắt người đời. Đề nghị HĐQT giải quyết cấp lại bằng không hợp pháp cho khóa 2012, 2013.

 • Châu KỳReply

  11-1-2019 03:25:57

  Yêu cầu nhà trường nhanh chóng tìm Hiệu trưởng mới. Chúng tôi phản đối bà Trần Thanh Nhàn hoặc cô Phạm Thị Thanh Uyên làm Hiệu trưởng hoặc Phó HT điều hành. Bà Nhàn là người đàn bà thủ đoạn. Đạo đức tư cách của bà Nhàn không xứng đáng làm người điều hành Huflit. Cô Uyên học TS Philippines chương trình không được kiểm định. PHẢN ĐỐI.

 • Bùi Diễm HạnhReply

  10-1-2019 05:47:48

  Một trường đại học dối trá từ trên xuống. Phụ huynh có thể tin tưởng cho con theo học? Học sự giả dối từ thầy cô. Học sự dối trá có tổ chức từ HĐQT.

 • Trương Vân AnhReply

  10-1-2019 05:02:23

  Ủy ban vẫn cho cô Uyên làm Phó Hiệu trưởng nhưng không dám nhận là TS Philippines. Bà Nhàn làm Phó HT phụ trách. Loạn vẫn loạn. Không có gì cải thiện. Phụ huynh lưu ý khi chọn trường cho con học.

 • Nguyễn Thu OanhReply

  10-1-2019 03:58:01

  Ở trong chăn mới biết chăn có rận. Ông Nam dám làm sai là có sự bao che. Ông Nam dám khiếu nại là ông Nam biết còn nhiều người ở Huflit như ông Nam. Muốn diệt hết rận phải giũ chăn lên tìm. Phải thanh tra toàn diện trường này để những người thầy cô có tâm huyết không bị mang tiếng xấu.

 • Trần Văn ĐôngReply

  10-1-2019 03:34:21

  Đây là sai phạm nghiêm trọng trong quản trị đại học của Hội đồng quản trị Trường Huflit. Đề nghị xử lý nghiêm khắc để răn đe.

 • Hoàng TúReply

  10-1-2019 03:28:12

  Đề nghị thanh tra kiểm tra bằng cấp: Phạm Thị Thanh Uyên, Lương Thị Lý, Đỗ Văn Hào, Trần Túy Nga, Phạm Thị Hoa, …… Kiểm tra hết. Đừng lừa dối sinh viên nữa.

 • Gia CườngReply

  10-1-2019 03:15:24

  Mấy ông bà lãnh đạo tranh dành nhau miếng ăn. Ông Cuộc, ông Tuyên, ông Kỳ, bà Nhàn, ông Nam không ai tốt đẹp hơn ai cả. Chỉ GV chúng tôi là còng lưng đi dạy cho mấy ông bà dành nhau ăn thôi.

 • Trần Cẩm LinhReply

  10-1-2019 03:09:31

  Lỗi sai này là do sự kém hiểu biết của HĐQT bắt nguồn từ sự ngu dốt của ông Phạm Hồng Kỳ - nguyên trưởng phòng Tổ chức cán bộ và lại chính là kẻ tố cáo. Ông Kỳ tố cáo ông Nam mà không biết còn hàng loạt người khác nữa ở Huflit bằng cấp không đạt chất lượng theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT.

 • Trần Anh TuấnReply

  10-1-2019 03:02:45

  Tóm tắt câu chuyện: Dòng họ bảo vệ và quét rác Phạm Hồng Kỳ cho rằng quân số phe mình đông nhất Huflit thì phải làm bá chủ. Ông Kỳ ghen tị với ông Huỳnh Thế Cuộc và cánh tay phải của ông Cuộc chính là cha đẻ của Trần Quang Nam vốn có vợ đẹp, giàu có và con trai & gái trưởng thành. Ông Kỳ trình độ hạn chế nhưng cũng được ông Cuộc ưu ái và trước đây được hưởng một lúc mấy suất lương: trưởng phòng tổ chức kiêm nhiệm chủ tịch công đoàn, thành viên HĐQT, và nhiều khoản khác. Với vai trò là Trưởng phòng tổ chức, ông Kỳ nhận dòng họ dốt nát của mình vào làm chủ yếu là làm bảo vệ và quét rác rải người đầy khắp trường. Công đoàn thầu bãi giữ xe nên ông Kỳ làm chủ thầu thuê thêm hàng loạt kẻ làm hợp đồng nhằm tạo thêm phe cánh. Ngoài ra, Kỳ ta còn cấu kết với một số kẻ khác, trong đó có bà Trần Thanh Nhàn, cản trở công việc điều hành của ông Trần Quang Nam và chiếm giữ con dấu trái phép. Kỳ ta bày mưu tính kế lật đổ Trần Quang Nam để “em Nhàn” lên làm Hiệu trưởng và Kỳ ta làm Bí thư Đảng ủy thấu tóm toàn bộ Huflit. Cơ hội chín muồi khi nghe nói bằng cấp ông Trần Quang Nam có vấn đề nên ông Kỳ có ý kiến tỏ vẻ ta đây là chống tiêu cực nhưng thực chất là định khống chế ông Nam. Ông Nam tức nước vỡ bờ và cắt hợp đồng ông Kỳ. Thật ra Kỳ ta cũng 63 tuổi rồi. (Có nguồn tin nói đây là tuổi khai gian của ông Kỳ, tuổi thật phải nhiều hơn.) Kỳ ta đến tuổi nghỉ hưu theo luật lao động rồi nhưng vì nhiều năm làm việc ở Huflit nên được hợp đồng thêm đến 65 tuổi. Kỳ ta tức quá vì nghỉ thì lương hưu không có nhiều mà nuôi vợ con. Cha-con ông Kỳ đi chung với nhau mọi người tưởng nhầm là ông-cháu. Được sự ủng hộ của dòng họ bảo vệ và quét rác, ông Kỳ viết đơn tố cáo và bêu rếu ông Nam lên báo chí và cho dòng họ quét rác và bảo vệ tung tin bêu xấu ông Nam khắp trong và ngoài trường Huflit. Kỳ ta càng tố cáo càng lòi ra sự ngu dốt của chính bản thân ông ta vì ông ta làm trưởng phòng tổ chức mà không hiểu biết gì. Khi Cục Quản lý chất lượng thông báo chưa đủ cơ sở công nhận bằng cấp cho ông Nam, ông Kỳ hò nhau với lũ đồng minh bãi nhiệm ông Nam và phân công “em Nhàn” làm phụ trách Trường. Để lấy lòng ông Cuộc - chủ tịch HĐQT, phe đồng minh ông Kỳ một mặt đề bạt cơ cấu Phạm Thị Thanh Uyên (con nuôi ông Cuộc) làm phó Hiệu trưởng, nhưng mặt khác lại đưa tin bằng TS Philippines của cô Uyên có vấn đề. Ông Nam cũng chẳng phải là dạng vừa, chết thì chết chung. Ông Nam kiến nghị lên Ủy ban nhân dân TP. HCM và khiếu nại Cục QLCL kéo dài thêm thời gian. Ông Nam là con của cánh tay phải của ông Cuộc nên nắm rõ về ông Cuộc và Huflit. Ông Nam cũng biết bằng cấp con gái nuôi của ông Cuộc và một số người khác nữa có nhiều dư luận từ trước. Về mặt nguyên tắc, Ủy ban chưa ra quyết định thu hồi chức vụ Hiệu trưởng của ông Nam nên ông Nam vẫn ung dung hưởng lương. Phe đồng minh ông Kỳ không chịu để yên. Ông Kỳ tố cáo – Ông Nam khiếu nại. Ông Kỳ tố cáo – Ông Nam khiếu nại. … Và cứ thế … Bây giờ ông Nam chính thức bị bãi nhiệm. Nhưng cuộc đấu đá này chắc chắn chưa kết thúc.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.