Bãi nhiệm chức vụ Hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ -Tin học TP.HCM

ÔngTrần Quang Nam (ảnh nhỏ) nguyên hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM - Ảnh: HUFLIT
UBND TP.HCM đã ra quyết định không công nhận ông Trần Quang Nam làm hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM.

Chiều tối ngày ngày 9.1, thông tin từ UBND TP.HCM cho biết, cơ quan này đã ký quyết định số 85 ký ngày 7.1.2019 về việc không công nhận ông Trần Quang Nam tiếp tục giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM (Huflit) nhiệm kỳ 2015-2020.

Quyết định 85 có hiệu lực từ ngày 7.1.2019 đồng thời cũng thua cho quyết định số 797 ký ngày 1.3.2016 của Chủ tịch UBND TPHCM về công nhận hiệu trưởng trường ĐH Huflit cho ông Trần Quang Nam.

Quyết định cũng được gửi lên cho Bộ GD-ĐT, thường trực Thành ủy TP.HCM, thường trực ủy ban, cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM; Đảng ủy khối các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp TP.HCM, Sở GD-ĐT TP.HCM, ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM và các đơn vị có liên quan.

'

ÔngTrần Quang Nam - nguyên hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM - Ảnh: HUFLIT

Trước đó, vào ngày 30.12.2018 Hội đồng quản trị trường ĐH Huflit đã ra nghị quyết đề xuất UBND TPHCM miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng giữa nhiệm kỳ với ông Trần Quang Nam với lý do ông này đã sử dụng bằng cấp chưa được công nhận.

Trần Quang Nam giữ chức vụ hiệu trưởng ĐH ĐH Huflit từ năm 2016. Theo lý lịch khoa học,từ năm 2000 - 2002, ông Nam học thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ chính quy tại trường Southern California University (SCUPS). Ông Nam cũng theo học tiến sĩ hệ chính quy tập trung do Trường Business School Lausanne (Thụy Sĩ) cấp bằng.
Tuy nhiên bằng cấp về thạc sĩ cũng như tiến sĩ của ông Nam được cấp từ nước ngoài đã không được Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT công nhận.

Cụ thể theo Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT thì bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA), ông Nam theo học (chương trình hợp tác từ xa giữa Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và Southern California University khóa 2000-2002” do trường đối tác cấp cho ông Nam trong thời gian trường này chưa được kiểm định nên bằng thạc sĩ chưa được công nhận.

Về bằng tiến sĩ của ông Nam do trường Kinh doanh Business School Lausanne (Thụy Sĩ) cũng được Bộ GD-ĐT xác định là không có tên trong danh sách các cơ sở giáo dục đại học được công nhận tại Liên bang Thụy Sĩ. Hơn nữa, trường Business School Lausanne là cơ sở giáo dục tư thục không thuộc hệ thống giáo dục đại học của Thụy Sĩ. Do đó, bằng tiến sĩ do trường này cấp cho ông Nam không đáp ưng theo quy định của Bộ GD-ĐT Việt Nam.

Tú Viên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận15

 • Đoàn Thị DiệpReply

  10-1-2019 02:23:19

  Ông Nam đã sai là điều không thể chối cãi. Tuy nhiên, hành động truy cùng diệt tận dồn ông Nam đến bước đường cùng của ông Kỳ và bà Nhàn là hành vi của loài cầm thú. Xã hội nên nhân đạo hơn với ông Nam. Không phải một mình ông Nam gây ra lỗi sai này.

 • Nguyễn Sao Thục ĐoanReply

  10-1-2019 09:12:57

  Ủy ban không công nhận cho ông Nam làm HT là đúng rồi. Nhưng nếu Ủy ban công nhận cô Phạm Thị Thanh Uyên (con nuôi thầy Cuộc chủ tịch HĐQT) làm Phó HT thì cũng sai. Cô Uyên có bằng TS Philippines không được công nhận ở VN thì có khác gì ông Nam đâu. Nếu cho bà Nhàn là HT hoặc Phó HT phụ trách thì Ủy ban cũng sai lầm luôn. Bà Nhàn cấu kết với ông Kỳ lật đổ ông Nam để bà Nhàn làm HT và ông Kỳ làm Bí thư. Bà Nhàn cũng là loại không tốt đẹp gì. Trường này bốc mùi hôi thối nồng nạc.

 • Nguyễn Phương AnhReply

  10-1-2019 09:27:21

  Mọi chuyện không đơn giản là bằng cấp của ông Nam đâu. Góc khuất sau vụ này cần được làm rõ. Trường này nhiều người sử dụng bằng cấp dởm, bằng không công nhận lắm.

 • Đinh Trà NhiReply

  10-1-2019 09:46:23

  Bằng tốt nghiệp của k2012 và k2013 là không hợp pháp. Nếu Bộ GD công nhận bằng hợp pháp có nghĩa là ông Nam là Hiệu trưởng hợp pháp và việc miễn nhiệm là sai. Bằng không hợp pháp phải thu hồi và cấp lại. HĐQT định giải quyết thế nào cho chúng tôi đây???

 • Bùi Trọng HiếuReply

  10-1-2019 09:59:26

  Buồn cười thật. Hiệu trưởng bằng cấp không được công nhận. Nhiều thầy cô khác trong trường này cũng vậy. Thế mà trường này đạt chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục đại học gần 82% (81,97%). Cái giấy chứng nhận này có đáng tin như bằng cấp ông Nam không????? Đề nghị Bộ Giáo dục thanh tra.

 • Nguyễn Mỹ PhươngReply

  10-1-2019 10:20:35

  Dột từ trên nóc dột xuống. Con gái ông Cuộc bằng cấp không được công nhận cũng được HĐQT bổ nhiệm làm Phó HT đó thôi. Hậu quả khôn lường sẽ tái diễn.

 • Trần Thị Thanh ThiếtReply

  10-1-2019 10:44:11

  Một mớ bòng bong ở Huflit bao giờ mới gỡ rối cho xong. Ông Cuộc há miệng mắc quai vì con gái cũng là TS dởm. Ông Kỳ và bà Nhàn lật đổ ông Nam để làm Bí thư và Hiệu trưởng. Ông Tuyên muốn dành ghế cho con cháu. Cha đẻ của ông Nam trước đây là trợ lý của ông Cuộc. Ông Nam nắm giữ mọi chuyện của Huflit và bí mật của ông Cuộc. Bằng cấp tiến sĩ, thạc sĩ chưa được kiểm định ở Huflit còn cả đống. Ông Nam học theo diện nhà nước bây giờ ai chịu?

 • Trần MinhReply

  10-1-2019 11:27:17

  Thầy Cuộc bao che cho con gái là cô Phạm Thị Thanh Uyên và cô Lương Thị Lý. 2 cô này đi học với nhau đều có bằng TS Philippines không được công nhận. Đề nghị thanh tra trả lại công bằng cho chúng tôi.

 • Toàn USAReply

  10-1-2019 02:48:53

  Đón chờ đòn đáp trả của ông Nam với HĐQT. Cuộc chiến chưa kết thúc đâu.

 • Hoàng Ánh HươngReply

  10-1-2019 02:54:03

  Khi ăn thì phải chia phần, Đến lúc họa tới Nam mình gánh nha. Quyền Nam lệnh Cuộc ban ra, Ai người chống đối lệnh ban ra liền. Kỳ ta nóng ruột than phiền, Nhàn liền í éo anh Kỳ giúp em. Em làm Hiệu trưởng thì theo, Bí thư anh đó bõ công anh làm. Thanh Uyên cơ cấu lờ mờ, Sau này số nó ngang phần số Nam. Nam ta tức quá kêu la, Chết thì chết hết hay gì tụi bây./.

 • Trần Anh TuấnReply

  10-1-2019 03:02:45

  Tóm tắt câu chuyện: Dòng họ bảo vệ và quét rác Phạm Hồng Kỳ cho rằng quân số phe mình đông nhất Huflit thì phải làm bá chủ. Ông Kỳ ghen tị với ông Huỳnh Thế Cuộc và cánh tay phải của ông Cuộc chính là cha đẻ của Trần Quang Nam vốn có vợ đẹp, giàu có và con trai & gái trưởng thành. Ông Kỳ trình độ hạn chế nhưng cũng được ông Cuộc ưu ái và trước đây được hưởng một lúc mấy suất lương: trưởng phòng tổ chức kiêm nhiệm chủ tịch công đoàn, thành viên HĐQT, và nhiều khoản khác. Với vai trò là Trưởng phòng tổ chức, ông Kỳ nhận dòng họ dốt nát của mình vào làm chủ yếu là làm bảo vệ và quét rác rải người đầy khắp trường. Công đoàn thầu bãi giữ xe nên ông Kỳ làm chủ thầu thuê thêm hàng loạt kẻ làm hợp đồng nhằm tạo thêm phe cánh. Ngoài ra, Kỳ ta còn cấu kết với một số kẻ khác, trong đó có bà Trần Thanh Nhàn, cản trở công việc điều hành của ông Trần Quang Nam và chiếm giữ con dấu trái phép. Kỳ ta bày mưu tính kế lật đổ Trần Quang Nam để “em Nhàn” lên làm Hiệu trưởng và Kỳ ta làm Bí thư Đảng ủy thấu tóm toàn bộ Huflit. Cơ hội chín muồi khi nghe nói bằng cấp ông Trần Quang Nam có vấn đề nên ông Kỳ có ý kiến tỏ vẻ ta đây là chống tiêu cực nhưng thực chất là định khống chế ông Nam. Ông Nam tức nước vỡ bờ và cắt hợp đồng ông Kỳ. Thật ra Kỳ ta cũng 63 tuổi rồi. (Có nguồn tin nói đây là tuổi khai gian của ông Kỳ, tuổi thật phải nhiều hơn.) Kỳ ta đến tuổi nghỉ hưu theo luật lao động rồi nhưng vì nhiều năm làm việc ở Huflit nên được hợp đồng thêm đến 65 tuổi. Kỳ ta tức quá vì nghỉ thì lương hưu không có nhiều mà nuôi vợ con. Cha-con ông Kỳ đi chung với nhau mọi người tưởng nhầm là ông-cháu. Được sự ủng hộ của dòng họ bảo vệ và quét rác, ông Kỳ viết đơn tố cáo và bêu rếu ông Nam lên báo chí và cho dòng họ quét rác và bảo vệ tung tin bêu xấu ông Nam khắp trong và ngoài trường Huflit. Kỳ ta càng tố cáo càng lòi ra sự ngu dốt của chính bản thân ông ta vì ông ta làm trưởng phòng tổ chức mà không hiểu biết gì. Khi Cục Quản lý chất lượng thông báo chưa đủ cơ sở công nhận bằng cấp cho ông Nam, ông Kỳ hò nhau với lũ đồng minh bãi nhiệm ông Nam và phân công “em Nhàn” làm phụ trách Trường. Để lấy lòng ông Cuộc - chủ tịch HĐQT, phe đồng minh ông Kỳ một mặt đề bạt cơ cấu Phạm Thị Thanh Uyên (con nuôi ông Cuộc) làm phó Hiệu trưởng, nhưng mặt khác lại đưa tin bằng TS Philippines của cô Uyên có vấn đề. Ông Nam cũng chẳng phải là dạng vừa, chết thì chết chung. Ông Nam kiến nghị lên Ủy ban nhân dân TP. HCM và khiếu nại Cục QLCL kéo dài thêm thời gian. Ông Nam là con của cánh tay phải của ông Cuộc nên nắm rõ về ông Cuộc và Huflit. Ông Nam cũng biết bằng cấp con gái nuôi của ông Cuộc và một số người khác nữa có nhiều dư luận từ trước. Về mặt nguyên tắc, Ủy ban chưa ra quyết định thu hồi chức vụ Hiệu trưởng của ông Nam nên ông Nam vẫn ung dung hưởng lương. Phe đồng minh ông Kỳ không chịu để yên. Ông Kỳ tố cáo – Ông Nam khiếu nại. Ông Kỳ tố cáo – Ông Nam khiếu nại. … Và cứ thế … Bây giờ ông Nam chính thức bị bãi nhiệm. Nhưng cuộc đấu đá này chắc chắn chưa kết thúc.

 • Trần Cẩm LinhReply

  10-1-2019 03:09:31

  Lỗi sai này là do sự kém hiểu biết của HĐQT bắt nguồn từ sự ngu dốt của ông Phạm Hồng Kỳ - nguyên trưởng phòng Tổ chức cán bộ và lại chính là kẻ tố cáo. Ông Kỳ tố cáo ông Nam mà không biết còn hàng loạt người khác nữa ở Huflit bằng cấp không đạt chất lượng theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT.

 • Gia CườngReply

  10-1-2019 03:15:24

  Mấy ông bà lãnh đạo tranh dành nhau miếng ăn. Ông Cuộc, ông Tuyên, ông Kỳ, bà Nhàn, ông Nam không ai tốt đẹp hơn ai cả. Chỉ GV chúng tôi là còng lưng đi dạy cho mấy ông bà dành nhau ăn thôi.

 • Hoàng TúReply

  10-1-2019 03:28:12

  Đề nghị thanh tra kiểm tra bằng cấp: Phạm Thị Thanh Uyên, Lương Thị Lý, Đỗ Văn Hào, Trần Túy Nga, Phạm Thị Hoa, …… Kiểm tra hết. Đừng lừa dối sinh viên nữa.

 • Trần Văn ĐôngReply

  10-1-2019 03:34:21

  Đây là sai phạm nghiêm trọng trong quản trị đại học của Hội đồng quản trị Trường Huflit. Đề nghị xử lý nghiêm khắc để răn đe.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.