Tổng thống Trump đòi World Cup cho Mỹ nhưng Nga và Pháp nghĩ khác

Ở sân chơi FIFA thì có luật chơi hoàn toàn khác ở LHQ. Tại LHQ thì Mỹ có tiếng nói lớn, có lá phiếu phủ quyết còn tại FIFA, Mỹ chỉ có là phiếu bình thường như lá phiếu của Nepal hay Liechtenstein

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại gây sốt trên twitter khi công khai đòi quyền tổ chức World Cup cho nước Mỹ. Thậm chí, thông điệp của ông Trump còn có ý đe dọa những nước phản đối quyết tâm của Mỹ.

Trên twitter, ông Trump viết: "Nước Mỹ là ứng viên đăng cai nặng ký cùng Canada và Mexico trong việc tổ chức World Cup 2026. Thật hổ thẹn nếu các nước mà Mỹ luôn hỗ trợ, lại tìm cách chống lại việc Mỹ xin đăng cai. Tại sao chúng ta phải ủng hộ các nước này khi mà họ không ủng hộ chúng ta (bao gồm cả LHQ)?".

Thực ra việc lựa chọn nhà tổ chức World Cup do FIFA quyết định dựa trên số phiếu của các LĐBĐ thành viên. Do vậy, LHQ không có tiếng nói ở đây vì FIFA là tổ chức nằm ngoài LHQ. Có lẽ ông Trump đã nhầm lẫn khi lôi LHQ vào vụ này.

Ngay sau đó, FIFA có thông điệp trả lời với hàm ý rằng họ không muốn bình luận về phát ngôn của ông Trump và giải thích rằng FIFA có cơ chế riêng trong việc bỏ phiếu chọn nước đăng cai World Cup.

Ủy ban đăng cai World Cup 2026 của liên danh 3 nước Bắc Mỹ rất hào hứng trước những lời ủng hộ của Tổng thống Mỹ. Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cũng tỏ ra đồng tình với phát ngôn của ông Trump. Ông Nieto cho biết: "Chúng ta có thể tồn tại những khác biệt nhưng bóng đá gắn kết chúng ta. Chúng ta hãy cùng nhau ủng hộ cho chiến dịch đăng cai World Cup 2026 của Mexico, Canada và Mỹ".

Đối thủ duy nhất của liên danh 3 nước Bắc Mỹ trong việc tổ chức World Cup 2026 là Ma Rốc. Cuộc bỏ phiếu và lựa chọn 2 ứng cử viên này sẽ tiến hành đúng ngày 13.6 tại Nga, ngay trước hôm khai mạc World Cup 2018.

Về cơ sở hạ tầng thì 3 nước Bắc Mỹ hơn Ma Rốc. Tuy nhiên, đến khi bỏ phiếu thì mọi thứ có thể sẽ khác. Nga lúc này đã tỏ ý sẽ bỏ phiếu ủng hộ Ma Rốc. Ngay cả Pháp cũng dự tính ủng hộ quốc gia Bắc Phi này. Cả khối châu Phi và có lẽ là Ả Rập cũng sẽ đứng về Ma Rốc.

Cũng cần nói thêm rằng trong các kỳ bỏ phiếu chọn chủ nhà World Cup gần đây, các quốc gia tự hào với cơ sở hạ tầng đều thua. Tại World Cup 2018, Nga đã thắng áp đảo trước Anh, liên danh Bỉ - Hà Lan, liên danh Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha. Tại World Cup 2022, quốc gia tí hon với khí hậu khắc nghiệt Qatar đã thắng cả Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc. Nói chung, ở sân chơi FIFA thì có luật chơi hoàn toàn khác ở LHQ. Tại LHQ thì Mỹ có tiếng nói lớn, có lá phiếu phủ quyết còn tại FIFA, Mỹ chỉ có là phiếu bình thường như lá phiếu của Nepal hay Liechtenstein.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.