SUP - môn thể thao dưới nước mới thu hút giới trẻ Hà thành

SUP là từ viết tắt của Stand up paddle boarding hay còn gọi là lướt ván đứng - tên gọi của một môn thể thao dưới nước bắt nguồn từ quần đảo Hawaii là thủy tổ của bộ môn lướt sóng hiện đại. Môn thể thao này mới du nhập vào Việt Nam khoảng gần 1 năm nay và đang được rất nhiều giới trẻ ở thủ đô yêu thích.
luot-van-dung-o-ho-Tay-hinh-anh-1
Ở Hà Nội, cứ vào khoảng sáng sớm hoặc chiều muộn các ngày trong tuần, một nhóm bạn trẻ thuộc câu lạc bộ Umove SUP lại ra hồ Tây để chơi môn thể thao lướt ván đứng này. Vào khoảng thời gian này, thời tiết mát mẻ, thoáng đãng thuận lợi cho tầm quan sát của người chơi.
luot-van-dung-o-ho-Tay-hinh-anh-2
Anh Trần Trung Kiên (chủ tịch CLB Umove SUP) chia sẻ, câu lạc bộ mới thành lập được gần 1 năm nay nhưng đã được rất đông người ủng hộ. Hà Nội có nhiều sông hồ và các vịnh biển đẹp cũng khá gần, vì thế địa điểm cho các bạn trẻ chơi SUP cũng không quá khó để tìm. Để chơi môn này, người chơi sẽ phải dùng một mái chèo dài khoảng hơn 2m tùy theo chiều cao cơ thể để điều khiển một tấm ván lướt trên mặt nước, thay vì chèo thuyền như kayak, canoing.
luot-van-dung-o-ho-Tay-hinh-anh-3
Một bộ SUP để có thể chơi thoải mái bao gồm một tấm ván (có rất nhiều loại ván như loại bơm hơi, gỗ hay mica nhưng ở Việt Nam phổ biến nhất là loại bơm hơi do tiện lợi cho việc di chuyển các nơi), mái chèo và áo phao bảo hộ.
luot-van-dung-o-ho-Tay-hinh-anh-4
Bên dưới các tấm ván bơm hơi được lắp thêm chân vịt để rẽ nước giúp ván lướt đi nhanh hơn trên mặt nước.
luot-van-dung-o-ho-Tay-hinh-anh-5
Giá của mỗi bộ SUP bơm hơi ở Việt Nam khoảng 14 triệu đồng. Những chiếc ván dành cho trẻ em ngồi được lắp thêm miếng đệm tựa lưng để đảm bảo an toàn và lấy điểm tựa cho các em nhỏ có thể bơi trên mặt nước.
luot-van-dung-o-ho-Tay-hinh-anh-6
Kỹ thuật bơi SUP cũng rất đơn giản. Người mới học chỉ mất khoảng 10-15 phút để nắm được cách điều khiển ván cơ bản và có thể di chuyển được trên nước.
luot-van-dung-o-ho-Tay-hinh-anh-7
Ván SUP tuy nhỏ hẹp nhưng vững chãi. Mỗi ván có thể tải được trọng lượng chừng 200kg nên có thể bơi 1-3 người mà không sợ bị lật ván.
luot-van-dung-o-ho-Tay-hinh-anh-8
Để làm quen với SUP, đầu tiên người chơi cần tập ngồi trên ván trước. Những người mới tập thường phải mặc áo phao để đảm bảo an toàn.
luot-van-dung-o-ho-Tay-hinh-anh-9
Khi đã làm quen được với ván lướt, người chơi có thể quỳ trên ván để chèo. Chị Phạm Phương Mai, một người chơi SUP cho biết, tôi chỉ mất khoảng nửa tiếng để đứng được trên ván. Cảm giác làm chủ tấm ván và bơi mái chèo ra giữa hồ thật sảng khoái và thư giãn. Khi đứng trên SUP, gần khi toàn bộ trọng lượng của cơ thể sẽ được dồn vào phần eo, hông, cơ đùi và bắp chân, còn khi chèo thì lực của của bộ cánh tay đến bả vai được phát huy hết công suất. Vì vậy, bơi SUP vừa thoải mái tinh thần vừa rèn luyện được sức khỏe.
luot-van-dung-o-ho-Tay-hinh-anh-10
Cảnh giới cao nhất mà mọi người chơi SUP đều muốn hướng tới đó là đứng trên ván để chèo. Với những người bạo gan thì chỉ cần 10-15 phút làm quen với ván là có thể đứng lên được. Còn những người sợ nước một chút thì cũng chỉ mất khoảng nửa buổi là có thể thoải mái đứng trên SUP.
luot-van-dung-o-ho-Tay-hinh-anh-11
Nhiều người mới tập bơi SUP không tránh khỏi những lần ngã xuống nước do học đứng trên ván để bơi. Tuy nhiên, sau mỗi lần thất bại, mọi người đều biết học cách để làm chủ được ván bơi của mình.
luot-van-dung-o-ho-Tay-hinh-anh-12
Đối với những người mới học bơi sẽ được hướng dẫn bơi ở gần bờ và mặc áo phao. Còn với những người đã bơi thành thục, họ có thể bơi ra giữa hồ và bơi thành nhóm để khi gặp bất trắc gì thì có thể hỗ trợ cho nhau.
luot-van-dung-o-ho-Tay-hinh-anh-13
"Mỗi ngày bơi khoảng 2 tiếng mang đến sự giải trí tuyệt vời khi được hòa mình vào nước, trời sau những giờ học, làm việc căng thẳng. Ngoài ra, bơi SUP còn mang lại lợi ích rất tốt cho sức khỏe", anh Trần Trung Kiên chi sẻ.
Phóng sự ảnh: Triệu Quang

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.