Senegal có thể bị loại vì chơi xấu trong trận gặp Nhật

Niang cho Hasebe chảy máu mũi trong trận Nhật - Senegal - Ảnh: Internet
Hãy thử tưởng tượng ở vòng cuối, Nhật thua Ba Lan 0-1 và Senegal cùng thua Colombia 0-1. Khi đó Colombia nhất bảng với 6 điểm còn Nhật và Senegal cùng 4 điểm với hiệu số như nhau, thành tích đối đầu như nhau. Thế nhưng Nhật xếp trên Senegal ở ngôi nhì bảng vì ít thẻ vàng hơn.

Vòng bảng World Cup đã tiến hành xong 2 lượt đấu với 32 trận, một nửa số trận của World Cup. Một điều kỳ lạ ở lúc này là quyền lực của thẻ vàng thẻ đỏ đang ngự trị 3/8 bảng - một con số ấn tượng.

Tại bảng B, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cùng có 4 điểm sau 2 trận và cùng luôn hiệu số, tổng số bàn thắng. Thành tích đối đầu của họ cũng cân bằng luôn do hòa nhau 3-3. Nếu hai đội cùng có tỷ số giống nhau ở lượt cuối thì ai sẽ xếp trên?

Tại bảng G, Anh và Bỉ cũng có 6 điểm sau 2 trận và cùng hiệu số 6/2. Hai đội sẽ gặp nhau ở lượt cuối và nếu hòa tiếp thì ai sẽ chiếm ngôi đầu bảng?

Tại bảng H, Nhật và Senegal cũng có 4 điểm sau 2 trận với cùng hiệu số 4/3. Họ cũng hòa nhau 2-2 nên đối đầu ngang nhau. Nếu lượt cuối cùng đạt tỷ số như nhau thì ai xếp trên?

Việc xếp trên giữa các đội có ý nghĩa rất quan trọng. Ở bảng B, đội xếp trên để chiếm ngôi đầu bảng có thể sẽ tránh được việc gặp chủ nhà Nga ở vòng 2. Hay ở bảng H, giữa Nhật và Senegal thì việc xếp trên hay dưới sau khi kết thúc 3 lượt đấu còn có thể quyết định kẻ bị loại, người đi tiếp.

Trong hoàn cảnh mọi thông số từ điểm đến hiệu số và thành tích đối đầu đều ngang nhau thì cần dùng tiêu chí nào? Ở World Cup trước thì đơn giản là bốc thăm nhưng năm nay thì khác. Trước khi bốc thăm thì cần qua thủ tục đếm thẻ và khi đó thẻ vàng, thẻ đỏ sẽ phát huy vai trò. Theo đó, mỗi đội bị 1 thẻ vàng sẽ bị trừ 1 điểm, 2 thẻ vàng dẫn đến 1 thẻ đỏ sẽ bị trừ 3 điểm 1 thẻ đỏ trực tiếp sẽ bị trừ 5 điểm

Hiện ở bảng B, Tây Ban Nha xếp trên Bồ Đào Nha là do họ nhận ít hơn 1 thẻ vàng. Ở bảng G, Anh mới nhận 2 thẻ vàng nên xếp trên Bỉ đã nhận 3 thẻ vàng. Ở bảng H, Nhật mới nhận 3 thẻ vàng nên xếp trên Senegal đã bị 5 thẻ vàng.

Hãy thử tưởng tượng ở vòng cuối, Nhật thua Ba Lan 0-1 và Senegal cùng thua Colombia 0-1. Khi đó Colombia nhất bảng với 6 điểm còn Nhật và Senegal cùng 4 điểm với hiệu số như nhau, thành tích đối đầu như nhau. Thế nhưng Nhật xếp trên Senegal ở ngôi nhì bảng vì ít thẻ vàng hơn. Trong trận gặp Nhật, các cầu thủ Senegal chơi khá xấu và bị thổi đến 3 thẻ vàng. Nếu vì 3 thẻ vàng này mà Senegal phải về nước sau vòng bảng thì đúng là một điều kỳ lạ răn đe các đội chơi thô bạo.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.