Khi World Cup biến thành giải Euro 2018

Với việc đội Bỉ chiến thắng Brazil, chắc chắn cúp vàng World Cup 2018 một lần nữa sẽ ở lại châu Âu - Ảnh: Internet
Với sự dừng chân ở vòng tứ kết của Brazil và Uruguay, đã chính thức có một mùa giải Euro 2018 ngay trong lòng World Cup 2018 khi chắc chắn cúp vàng sẽ ở lại châu Âu, một lần nữa.

Châu Âu vốn là lục địa giàu thành tích nhất trong bóng đá, thế nhưng World Cup 2018 năm nay lại một lần nữa cho thấy sự vượt trội của châu lục này so với phần còn lại của thế giới trong môn thể thao vua.

Thật vậy, vòng loại World Cup ở châu Âu luôn là một cuộc cạnh tranh gay gắt của những cái tên lớn và đôi khi như mùa giải năm nay có những cái tên lớn như Ý, Hà Lan phải ở nhà, nhường chỗ cho những quốc gia nhỏ bé có dân số chưa tới hàng triệu, như Ireland.

Dễ thấy, số lượng đội bóng châu Âu dự vòng chung kết thế giới không nhiều, "chỉ" 13/32 (40%) đội mà thôi. Thế nhưng có tới 10/13 đội tuyển châu Âu lọt vào vòng 1/8 và rồi 6/8 đội bóng ở vòng tứ kết là từ châu Âu. Với sự dừng chân ở vòng tứ kết tối qua của Brazil và Uruguay, đã chính thức có một mùa giải Euro 2018, ngay trong lòng World Cup 2018 khi chắc chắn cúp vàng sẽ ở lại châu Âu, một lần nữa.

Vâng, một lần nữa điều này diễn ra, lần thứ 5 trong lịch sử giải bóng đá lớn nhất hành tinh chỉ diễn ra 4 năm một lần. Mới đây nhất điều ấy xảy ra là vào năm 2006, khi Ý, Đức, Pháp và Bồ Đào Nha cùng vào bán kết.

Lịch sử World Cup đã có 5 lần các đội bóng vào vòng bán kết 100% là châu Âu - Ảnh: Internet

Điều này chắc chắn sẽ tái diễn ra trong những lần World Cup tới, thậm chí với tần suất dày đặc hơn khi giải này tăng số đội tham dự lên 48 đội. Khi đó cơ hội sẽ được trao cho nhiều đội bóng có thể dự World Cup hơn, đồng nghĩa có nhiều đội bóng châu Âu hơn vào World Cup và nhiều đội "lót đường" tham gia hơn.

Với việc giải đấu mới sẽ chia làm 16 bảng, mỗi bảng 3 đội, đấu vòng tròn chọn ra 2 đội đầu bảng vào vòng knock-out thì các ông lớn châu Âu hoàn toàn có thể có đối sách để tạo ra một con đường thuận lợi nhất vào vòng bán kết cho mình. Điều tương tự đã diễn ra ở vòng chung kết thế giới năm nay khi Anh được cho là "cố tình" nhì bảng, tránh đụng độ những tên tuổi lớn như Brazil ở vòng tứ kết.

Thiên Hà


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.