Giải việt dã leo núi 'Chinh phục đỉnh cao Bà Rá' năm 2016

Hoàng Nguyên Thanh lập kỷ lục Vua leo núi 3 năm liên tiếp

Sáng nay, Giải vô địch việt dã leo núi toàn quốc 'Chinh phục đỉnh cao Bà Rá' lần thứ 12 năm 2016 đã diễn ra tại thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước đúng ngày kỷ niệm Ngày giải phóng Phước Long (6.1.1975 - 6.1.2016). 

Hoang Nguyen Thanh lap ky luc Vua leo nui 3 nam lien tiep
Các vận động viên đã bắt đầu xuất phát chinh phục đỉnh cao Bà Rá
1.198 VĐV đã xuất phát từ Tượng đài chiến thắng Phước Long để chinh phục đường đua khắc nghiệt với địa hình từ bằng phẳng đến đồi dốc quanh co, cộng thêm 1.768 bậc đá để lên đến đỉnh. Thế nhưng chỉ có 1/3 số VĐV về đến đích thành công. Ngay cả các VĐV thi đấu hệ đội tuyển cũng có người bỏ cuộc, và hầu hết các VĐV đều kiệt quệ khi về đến đích.

HLV Bùi Lương, một chuyên gia chạy việt dã, nhận xét: “Chưa có địa hình đường đua nào đốt sức VĐV như địa hình của Giải việt dã leo núi 'Chinh phục đỉnh Bà Rá'. Không chỉ cần có thể lực thật khỏe, mà ý chí của VĐV cũng phải hết sức phi thường thì mới về đến đích được. Nhiều VĐV có kỹ thuật nhưng chưa kịp làm quen đia hình cũng ‘chết'. Một số VĐV khác dù thông thuộc đường nhưng lại không phân phối sức tốt thì cũng 'tiêu'. Nói chung, đây là loại hình thi đấu kết hợp đầy đủ các yếu tố để làm nên một VĐV chạy việt dã và leo núi giỏi. Đó là phải biết chấp nhận gian nan, biết kiên trì và phải đầy nghị lực".

Hoang Nguyen Thanh lap ky luc Vua leo nui 3 nam lien tiep-hinh-anh-2
Giây phút hạnh phúc của thầy trò huấn luyện viên Bùi Lương
Từ một sân chơi phong trào dành cho thanh, thiếu niên nhằm kỷ niệm Ngày chiến thắng Phước Long, đến nay, giải việt dã toàn quốc 'Chinh phục đỉnh cao Bà Rá' được đưa vào hệ thống thi đấu hằng năm của Liên đoàn điền kinh Việt Nam. Và dù đường đua rất gian nan nhưng sức hút của giải vẫn càng ngày càng lớn. Thế nên đại diện BTC cũng như Liên đoàn điền kinh VN khẳng định sẽ mở rộng qui mô giải vào năm sau qua việc mời các VĐV nước ngoài tham dự giải.
Năm nay, chủ nhà Bình Phước thắng lớn khi thâu tóm cả 2 danh hiệu cao quý nhất là “Vua leo núi” và “Nữ hoàng leo núi”. Hoàng Nguyên Thanh tạo nên kỷ lục mới của giải khi năm thứ 3 liên tiếp về đích đầu tiên ở nội dung nam tuyển, phá kỷ lục của chính mình với thời gian 33 phút 30 giây (kỷ lục cũ 33 phút 42 giây). Ở nội dung nữ tuyển, Nguyễn Cẩm Tú giành chiến thắng bất ngờ với thành tích 34 phút 03 giây. Nữ VĐV mới 17 tuổi của chủ nhà đã đeo bám đương kim nữ hoàng leo núi Hoàng Thị Thanh của Quân Đội, và rồi ở những bậc đá cuối cùng, Cẩm Tú đã bung sức để cán đích đầu tiên.
Kết thúc giải, ở hệ đội tuyển, giải nhất đồng đội nam thuộc về đoàn Bình Thuận; giải nhất đồng đội nữ tuyển thuộc về đoàn Bình Phước. Ở giải tuyển trẻ, giải nhất đồng đội nam và nữ đều thuộc đội tuyển tỉnh Bình Phước.

Gần 1.200 VĐV tham gia tranh tài Giải việt dã leo núi 'Chinh phục đỉnh cao Bà Rá' lần thứ 12 năm 2016 có tổng giải thưởng khoảng 200 triệu đồng.

Có 33 đoàn đăng ký tham gia. Trong đó, 22 đoàn hệ tuyển với 198 vận động viên; 31 đoàn hệ phong trào với 400 vận động viên; khoảng 600 vận động viên tham gia chạy hưởng ứng.

Giải chia làm 2 hệ: đội tuyển và phong trào. Hệ tuyển gồm: Nam tuyển, nữ tuyển, nam trẻ và nữ trẻ. Hệ phong trào gồm: Nam thanh niên, nữ thanh niên, nam thiếu niên và nữ thiếu niên. Cự ly thi đấu: Nam tuyển, nam thanh niên 7,7km; nam trẻ 6km; nam thiếu niên 4,8km; nữ tuyển, nữ trẻ, nữ thanh niên 5,4km và nữ thiếu niên 4,2km.

HOÀNG ANH - ẢNH: BPO


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.