Euro 2016

Phát hiện 82 phần tử cực đoan trong lực lượng an ninh Euro 2016

Qua đối chiếu thông tin của những nhân viên các công ty phụ trách an ninh cho Euro 2016 với dữ liệu riêng, Tổng cục An ninh nội vụ (DGSI) của Pháp phát hiện đến 82 người có tên trong ‘danh sách đen’ của mình.

DGSI vừa phát hiện trong số 3.500 nhân viên thuộc các công ty bảo vệ tư nhân sẽ tham gia đảm bảo an ninh tại các sân vận động và các fan zone trong thời gian diễn ra vòng chung kết Euro 2016, có đến 82 cái tên nằm trong hồ sơ Christina. Đây là hồ sơ ghi lại thông tin của những người từng tham gia những hoạt động cực đoan, có những hành vi có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia, hoặc từng tham gia các hoạt động khủng bố.

Thông tin này được đưa ra vào thời điểm chỉ chưa đầy 1 tuần trước ngày khai mạc Euro 2016 khiến nhiều người lo lắng, hoang mang.

Tuy nhiên, tờ Le Point của Pháp đã lập tức lên tiếng trấn an người hâm mộ bóng đá. Theo phân tích của Le Point, thì con số 82 người có tên trong ‘danh sách đen’ không phản ánh một mối đe dọa thật sự, bởi không phải tất cả những người có tên trong hồ sơ Christina đều là những phần tử cực đoan nguy hiểm.

Thật vậy, hồ sơ Christina, mà chỉ có DGSI mới có thể tiếp cận, đâu chỉ có tên của những phần tử cực đoan nguy hiểm. Những người phản đối việc xây dựng hồ sơ Christina cũng từng chỉ ra rằng có những người bị ghi tên vào hồ sơ chỉ vì đã vô tình… bắt tay với một người bị cho là có thể gây nguy hại cho an ninh xã hội! Mà một khi tên tuổi đã bị ghi vào hồ sơ Christina rồi thì chẳng thể nào ‘rút’ ra được.

TRẦN NGỌC

Chú thích ảnh: Có đến 82 nhân viên an ninh phục trách các khu fan zone của Euro 2016 là những phần tử cực đoan


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.