Pháp mất danh hiệu vô địch Euro là tại Platini

32 năm trước, Michel Platini trong vai trò đội trưởng đã cùng tuyển Pháp vô địch Euro 1984. Trên đường chinh phục ngôi vô địch châu Âu năm đó, Pháp đã vượt qua Bồ Đào Nha ở bán kết với bàn thắng quyết định của Platini.

Nhưng hôm nay, Pháp mất chức vô địch vào tay Bồ Đào Nha. Việc để Bồ Đào Nha vô địch cũng là do lỗi của… Platini. Lời trách cứ này có vẻ hơi oan cho Platini nhưng nếu xét sự việc đến tận cùng thì Platini cũng ít nhiều chịu trách nhiệm.

Nếu không có Platini thì Bồ Đào Nha đã bị loại rất sớm. Thật vậy, tại vòng bảng, Bồ Đào Nha thi đấu rất kém cỏi, khi không thắng nổi trận nào và chỉ xếp thứ 3 bảng F sau Hungary, Iceland. Giả sử Euro 2016 theo thể thức của các kỳ Euro trước thì Bồ Đào Nha đã bị loại sớm vì chỉ 2 đội dẫn đầu mỗi bảng đi tiếp. Rất may cho Cristiano Ronaldo và đồng đội là ở Euro 2016, 4/6 đội xếp thứ 3 vẫn được vé vớt và Bồ Đào Nha là một trong số đó.

Sở dĩ có chuyện vé vớt được phân phối đến đội xếp thứ 3 vòng bảng là do giải đấu lần này mở rộng số đội tham gia từ 16 lên 24. Người đã đẻ ra ý tưởng mở rộng Euro lần này không ai khác là Michel Platini khi ông còn là chủ tịch UEFA.

Cũng nói thêm rằng rất nhiều lời than phiền nhắm vào chất lượng của Euro lần này vì mở rộng lên 24 đội. Ngoài việc chỉ trích giải có quá nhiều đội bóng kém chất lượng thì giới chuyên môn cũng than phiền vòng bảng của Euro thiếu khoa học với nhiều trận kém hấp dẫn. Thật chẳng biết nói sao khi một đội chỉ thắng duy nhất một trận trong 90 phút lại vô địch (trận bán kết thắng xứ Wales). Một giải đấu kỳ quặc.

P.G


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn Hải CangReply

    11-7-2016 09:17:42

    Có ai xem trực tiếp tất cả các trận đấu mới thấy sự hồ hởi tự hào của những đội được coi là chiếu dưới , họ tự hào với màu cờ sắc áo , họ mang đến nhiều cảm xúc mà các giải trước đây chưa thể hiện được . Còn nói về đội vô địch thì đã rõ mười mươi không thiên vị , chiến thuật hợp lý và có bàn thắng được mọi người cổ vũ . Nói về đội Pháp họ đá hay nhưng đến hiệp phụ lại dở để thua là phải , hàng trên đá đợi đến hết giờ ,hàng phòng thủ thì gần như bị choáng với lối đá của đối phương . Kết quả thua là quá hợp lý . báo chí cứ đỏ vòng quanh

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.