Đăng tweet ủng hộ Mỹ tổ chức World Cup, Tổng thống Donald Trump bị FIFA tuýt còi

Sau khi Tổng thống Donald Trump đăng trên tweet tỏ thái độ ủng hộ Mỹ và các nước "đồng minh" trong chiến dịch vận động đăng cai World Cup 2026, LĐBĐ thế giới đã chính thức lên tiếng.

FIFA đã chỉ ra các quy tắc quản lý trong việc bầu chọn chủ nhà cho World Cup 2026 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt câu hỏi về việc các quốc gia vận động hành lang chống lại nhóm đồng đăng cai Bắc Mỹ.

Quy tắc đạo đức từ FIFA nghiêm cấm sự can thiệp của chính phủ vào các liên đoàn bóng đá quốc gia thành viên và các quy định về đăng cai cũng cảnh báo về hiện tương “tránh bất kỳ ảnh hưởng quá mức cần thiết đến kết quả của cuộc bầu chọn”.

Điều này có nghĩa chính phủ các quốc gia có quyền tham dự, tham gia các cuộc vận động nhưng không được dùng ảnh hưởng hoặc quyền lực cá nhân để thu về kết quả có lợi.

“Theo nguyên tắc chung, chúng tôi không thể đưa ra bình luận nào cho những tuyển bố đặc biệt liên quan đến quá trình đăng cai. Chúng tôi chỉ có thể tham khảo quy chế FIFA để lựa chọn địa điểm cuối cùng cho giải đấu World Cup 2026, và đặc biệt là quy tắc quản lý đăng cai đã được đưa vào”, một tuyên bố của Liên đoàn bóng đá thế giới được Reuters trích dẫn.

Mỹ trong nhóm đồng đăng cai với Mexico và Canada, đang cạnh tranh với một quốc gia nằm ở tây bắc châu Phi, Ma rốc để giành quyền tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất thế giới từ cuộc bỏ phiếu của tất cả quốc gia thành viên trong tháng 6 tới.

Với việc đăng tweet ủng hộ nhóm đồng đăng cai World Cup 2026 của các nước Bắc Mỹ, Tổng thống Donald Trump được cho đã dùng ảnh hưởng từ quyền lực cá nhân để gửi thông điệp đến các quốc gia khác rằng nên ủng hộ Mỹ trong chiến dịch vận động đăng cai World Cup. Hành động này có thể đã vi phạm các quy tắc của FIFA.

“Mỹ đã có nhóm đồng đăng cai được xem là rất mạnh với Canada và Mexico cho World Cup 2026. Sẽ thật đáng tiếc nếu các quốc gia mà chúng tôi luôn hỗ trợ lại vận động hành lang chống lại Mỹ. Tại sao chúng tôi phải hỗ trợ những nước này khi họ không ủng hộ chúng tôi [kể cả tại Liên hợp quốc]?”, ông Trump chia sẻ.

Đáp lại, FIFA đã nêu ra quy tắc quản lý đăng cai của mình với những qui định cấm mọi người can thiệp vào việc đăng cai: “Khi đưa ra bất kỳ tuyên bố bằng văn bản hoặc bằng miệng nào, dù có gây bất lợi hay không, liên quan đến việc đăng cai của các liên đoàn thành viên khác nhằm thể hiện mong muốn FIFA chọn mình làm chủ nhà cuối cùng cho World Cup 2026 hoặc các ứng cử viên chủ nhà khác”.

Quy tắc FIFA cũng yêu cầu các liên đoàn thành viên từ chối “bất kỳ nỗ lực ảnh hưởng nào liên quan đến chức năng và nghĩa vụ của họ”.

Khi công bố việc đồng đăng cai một năm trước, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá của Mỹ, Sunil Gulati thừa nhận rằng nỗ lực này có sự hậu thuẫn từ Tổng thống Trump.

Trong khi đó, một số liên đoàn bóng đá của các nước châu Âu bao gồm Nga, Pháp và Bỉ đã tuyên bố sẽ ủng hộ việc đăng cai của Ma rốc, nơi có khả năng nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ các quốc gia châu Phi.

Chính phủ các quốc gia vùng Caribe, St. Lucia và Dominica cũng cam kết hỗ trợ cho quốc gia vùng tây bắc châu Phi, mặc dù cũng bị ràng buộc bởi các quy tắc tương tự của FIFA trong việc loại bỏ những ảnh hưởng đến phiếu bầu từ liên đoàn của họ.

Nhóm đồng đăng cai Bắc Mỹ có sự hỗ trợ của 16 quốc gia bỏ phiếu đến từ Nam và Trung Mỹ, cũng như Saudi Arabia.


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.