Uzbekistan đã hạ 3 đại gia dùng đũa trước khi gặp U.23 Việt Nam

U.23 Việt Nam gặp Uzbekistan trong trận giao hữu tháng trước - Ảnh: Internet
Tuyển U.23 Việt Nam đã lọt vào chung kết giải châu Á và đối thủ của chúng ta là Uzbekistan, một đội bóng đến từ Trung Á. Trận chung kết này vẫn là kịch bản quen thuộc của bóng đá châu Á: một đội ăn đũa gặp một đội ăn thìa. Và Việt Nam là đại diện cho 'khối ăn đũa'.

Cũng giống như Việt Nam, việc Uzbekistan đến được trận chung kết giải đấu được xem là bất ngờ. Sau thành công lần đầu với HCV Asiad bóng đá nam 1994 thì những năm sau đó, bóng đá Uzbekistan bị lép vế so với các đội bóng Đông Á và Tây Á.

Ngay tại giải này, Uzbekistan khởi đầu không tốt với trận thua Qatar (giống Việt Nam khởi đầu vòng bảng với trận thua Hàn Quốc). Nhưng sau đó, Uzbekistan đã không còn thua trận nào nữa và đã loại 3 đội bóng mạnh đến từ các quốc gia có truyền thống ăn đũa để đến trận chung kết.

Tại lượt trận thứ 2 vòng bảng, Uzbekistan đã vượt qua áp lực từ CĐV Trung Quốc để thắng đội bóng chủ nhà 1-0. Nhờ đó, Uzbekistan đã đẩy Trung Quốc vào thế bất lợi và cuối cùng là bị loại (sau khi thua Qatar).

Tại tứ kết, Uzbekistan thật sự gây sốc khi thắng Nhật 4-0. Nhật không đưa đội hình U.23 xịn dự giải nhưng đây là những cầu thủ dành cho Olympic Tokyo 2020 nên chất lượng không phải bàn cãi. Vây mà Uzbekistan có thể dồn ép đối thủ đến mức vỡ trận cuối hiệp 1 và tan hoang đầu hiệp 2.

Tại bán kết gần nhất, Uzbekistan đã đánh bại Hàn Quốc 4-1 sau 120 phút thi đấu. Đúng là Uzbekistan có lợi thế hơn người nên mới thắng Hàn Quốc đậm như vậy nhưng xét công bằng thì ngay cả khi chơi ngang quân số, đội bóng xứ Kim Chi vẫn chơi lép vế.

Chiến thắng trước Hàn Quốc nói riêng và hành trình vào chung kết nói chung của Uzbekistan là xứng đáng.

Như vậy, Uzbekistan đã nhẹ nhàng gạt 3 đôi đũa từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trước khi góp mặt vào bữa tiệc chung kết với Việt Nam.

Việt Nam không thuộc khu vực địa lý Đông Á nhưng có chung nền văn minh ẩm thực lúa nước và thói quen ăn đũa đặc trưng như Trung - Nhật - Hàn.

Trước khi đến với chung kết thì chúng ta đã loại 3 đối thủ Tây Á là Syria, Iraq và Qatar. Uzbekistan tuy được xếp khu vực địa lý Trung Á nhưng nền văn hóa, đặc biệt là ẩm thực của họ gần với khu vực Tây Á hơn.

Nếu xét bữa ăn và cách ăn thì không có khác biệt nhiều giữa Uzbekistan với Syria, Iraq hay Qatar.

Xét ở góc độ ẩm thực, chế độ dinh dưỡng, trận chung kết sẽ là cuộc đối đầu theo công thức truyền thống ở châu Á: một đội bóng dùng đũa ăn cơm gặp đội bóng dùng thìa và ăn bánh.

Chỉ có điều khác trước là đội bóng dùng đũa không phải là Nhật, Hàn hay Trung Quốc mà là Việt Nam. Rất đáng để chờ đợi bữa tiệc bóng đá quen mà lạ này vào 15h, 27.1.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Tôi yêu phụ nữReply

    24-1-2018 08:09:48

    Nếu trong trận chung kết U23 Việt Nam thắng thì phải gọi U23 Việt Nam là "Sát thủ Tây Á"

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.