U.23 Việt Nam đang ở ngoài nhóm đội cầm vé, bị loại nếu không thắng Thái Lan

Chiến thắng 1-0 trước Indonesia giúp Việt Nam có 2 trận toàn thắng mà không để thủng lưới, hiệu số 7/0 có vẻ rất cao nhưng trên bảng xếp hạng thực tế giữa các đội nhì bảng lúc này, Việt Nam đang xếp thứ 9/11 với thành tích 3 điểm và hiệu số +1.

Bàn thắng muộn trong những giây bù giờ cuối cùng của Triệu Việt Hưng vào lưới Indonesia khiến người hâm mộ Việt Nam vỡ òa cảm xúc. Tuy nhiên, sau những giây phút vỡ òa và nhìn lại kết quả của loạt trận thứ 2 vòng loại U.23 châu Á thì chúng ta chợt nhận ra bàn thắng này không mang giá trị gì to tát cả về mặt cải thiện cơ hội đi tiếp. U.23 Việt Nam vẫn đang ở ngoài nhóm đội cầm vé và không còn nhiều hy vọng giành vé thông qua cửa nhì bảng.

Thật vậy, nếu trận gặp Indonesia vừa qua là tỷ số hòa mà trận cuối Việt Nam thắng Thái Lan thì chúng ta vẫn giành vé với tư cách đội đầu bảng. Còn giờ, chúng ta đã vượt qua Indonesia với tỷ số tối thiểu 1-0 thì nhiệm vụ trận cuối của thầy trò Park Hang-seo vẫn phải là thắng Thái Lan mới giành quyền đi tiếp. Còn tỷ số hòa với Thái Lan thì chúng ta sẽ bị loại khi không phải là 1 trong 5 đội nhì bảng xuất sắc nhất vòng loại.

Chiến thắng 1-0 trước Indonesia giúp Việt Nam có 2 trận toàn thắng mà không để thủng lưới, hiệu số 7/0 có vẻ rất cao nhưng so với các đội nhì của 11 bảng khác thì chúng ta chỉ tốt thứ 5. Oái oăm hơn là tại giải lần này, việc so kè các đội xếp nhì bảng chỉ dựa trên thành tích với đội thứ nhất và thứ ba mỗi bảng (do bảng F chỉ có 3 đội sau khi Pakistan bỏ cuộc). Do vậy, trên bảng xếp hạng thực tế giữa các đội nhì bảng lúc này, Việt Nam đang xếp thứ 9/11 với thành tích 3 điểm và hiệu số +1.

Lượt cuối vào ngày mai, nếu Việt Nam hòa Thái Lan thì chúng ta vẫn nhì bảng với thành tích trên bảng so kè giữa các đội nhì bảng khác là 4 điểm, hiệu số +1. Thành tích đó rất khó để kiếm vé đi tiếp khi các đội ở bảng khác bắt đầu toan tính trong khi nhiều bảng đấu sẽ tiến hành sau bảng K của chúng ta.

Cục diện bảng G kết thúc sớm nhất với trận CHDCND Triều Tiên - Hong Kong lúc 12h và Mông Cổ - Singapore lúc 16h. Tuy nhiên đội nhì bảng G khi đi so thành tích sẽ chỉ có 1-2 điểm nên không phải là mối bận tâm với Việt Nam.

Tại bảng H, đội nhì bảng Úc gặp đội nhất bảng Hàn Quốc vào 17h. Khả năng hai đội bắt tay nhau bằng một tỷ số hòa để cùng đi tiếp rất cao vì khi ấy, Úc với tư cách đội nhì bảng (4 điểm, hiệu số +6) coi như chắc tay một vé.

Tại bảng I, đội nhì bảng Myanmar gặp đội nhất bảng Nhật lúc 18h30. Nếu Myanmar cầm hòa Nhật thì họ sẽ có 4 điểm với hiệu số +4 khi so sánh với các đội nhì bảng khác và sáng cửa đi tiếp.

Chúng ta chỉ biết được thành tích của 2 đội nhì ở bảng H và I trước khi ra sân đá với Thái Lan. Phải khi kết thúc hiệp 1 với Thái Lan thì mới biết thêm cục diện từ F do trận Uzbekistan - Tajkistan bắt đầu lúc 19h. Cục diện ở bảng J với trận phân nhất nhì giữa Trung Quốc và Malaysia kết thúc sớm hơn bảng K của chúng ta 15 phút.

Những trận cầu đinh các bảng ảnh hưởng đến cuộc đua giành vé vớt như Iran - Iraq ở bảng C, Jordan - Syria ở bảng E cùng đá lúc 21h15, trận Qatar - Oman ở bảng A, Palestine - Bahrain ở bảng B đá lúc 23h hay Ả Rập Saudi - UAE ở bảng D đá lúc 0h25.

Nói tóm lại, thầy trò nhà Park Hang-seo có quá ít dữ liệu từ các bảng khác (chỉ soi được cục diện 3 bảng trước khi đá trận gặp Thái Lan) để tính toán cho một kết quả hòa nhằm tìm cơ hội đi tiếp. Thay vào đó, các bảng ở khu vực Tây Á lại biết rõ nhiệm vụ của họ để vượt qua vòng bảng. Đây chính là hệ lụy của việc có nhiều múi giờ khi đấu vòng loại mà chúng ta lại gặp bất lợi. Do vậy, tuyển U.23 gần như chỉ có một con đường để tới Thái Lan vào đầu năm sau dự vòng chung kết là phải thắng Thái Lan. Còn hòa hay thua thì cũng gần như trở thành cựu á quân của giải đấu.

Cục diện các bảng

Bảng xếp hạng các đội thứ nhì

Lịch thi đấu vòng cuối

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.