Sỹ Mạnh hành hung Lâm 'tây' hay 'luật rừng' trong bóng đá Việt?

Việc trợ lý Sỹ Mạnh của CLB Hải Phòng đuổi đánh đàn em thủ môn Văn Lâm đang là chủ đề nóng của bóng đá Việt những ngày qua.

Lý giải cho hành vi đuổi đánh Văn Lâm dẫn đến chấn thương cổ chân của thủ môn Việt kiều, Sỹ Mạnh cho rằng là đàn em hỗn khi dám bật lại các đàn anh trong đội bóng đất Cảng, nhất là sau khi mang danh tuyển thủ trở về.

Cái lý do hỗn nên hành hung của một cựu cầu thủ và đang làm thầy dù lý giải thế nào cũng rất khó chấp nhận.

Nếu quả thật Lâm tây hỗn thật thì tại sao không nêu lên, phê bình trước tập thể, chỉ ra cái sai của anh ta trên tinh thần đóng góp ý kiến.

Sỹ Mạnh đe dọa Văn Lâm trên trang Facebook cá nhân

Một tập thể đội bóng có tổ chức được xã hội công nhận, là người của công chúng đâu thể tự tiện xuống tay khi anh ta bất tuân thượng lệnh hoặc chỉ vì cảm thấy trướng tai gai mắt là có thể xử như ngoài chợ, vô tổ chức được.

Do đó việc Sỹ Mạnh hành hung dẫn đến chấn thương cho Văn Lâm dù lý giải theo góc độ nào cũng sai và không thể chấp nhận được.

Bóng đá Việt Nam từng bị mang tiếng không ít vì những cú vào bóng rợn người dẫn đến chấn thương kinh hoàng nay lại vướng vấn nạn hành hung ngoài sân cỏ.

Một cách hành xử thiếu chuyên nghiệp, theo kiểu xã hội đen của tay anh chị rất cần loại bỏ khỏi đời sống bóng đá.

Nhìn từ góc độ khác, thủ môn Văn Lâm vốn sinh ra tại Nga, theo học bóng đá và trưởng thành tại xứ Bạch Dương. Và dù mang trong mình dòng máu Việt Nam thì một điều chẳng thể phủ nhận được đó là thủ môn này có lối sống rất tây: Cởi mở, thẳng thắn, yêu ghét rõ ràng và công khai thể hiện điều đó thay vì coi trọng việc giữ kẽ.

Điều này rất dễ dẫn đến việc nhiều người hiểu nhầm rằng anh ta kênh kiệu, cành cao trong nhiều tình huống giao tiếp.

Liên hệ với việc thủ môn sinh năm 1993 này đang là sự lựa chọn số một trong khung thành trên đội tuyển Việt Nam, ý nghĩ anh ta hỗn, lên mặt càng dễ xảy ra.

Đây có thể là sự hiểu nhầm đến từ sự khác biệt trong văn hóa Đông-Tây chứ cũng chưa hẳn là do Văn Lâm hỗn thật.

Tuyển thủ Văn Lâm chia sẻ một bức ảnh trên trang Instagram vời dòng chú thích :" tôi không phải là kẻ côn đồ, tôi là cầu thủ. Tôi đến Việt Nam để chơi bóng, không phải để đánh nhau"

Bởi theo nhận xét của nhiều người Văn Lâm vốn lành tính và ít nói. Từ trường hợp của Lâm tây, lại nhớ đến Lee Nguyễn, một cầu thủ Việt kiều khác từng có thời gian chơi bóng tại V.League nhưng rồi đã phải cuốn gói về Mỹ mà nguyên nhân cũng đến từ việc khác biệt trong văn hóa.

Tiền vệ 30 tuổi này đã có khoảng thời gian khoác áo HAGL và B.Bình Dương song không mấy thành công. Tại hai đội bóng nói trên, Lee Nguyễn bị cô lập cả trên sân bóng lẫn ngoài sân cỏ dẫn đến lạc lõng và phải về lại Mỹ.

Điều đáng nói là kể từ khi trở lại giải đấu số một xứ Cờ hoa, ngôi sao có cha là người Việt này chơi cực hay trong màu áo New England, từng được bầu là cầu thủ hay nhất giải MLS và khóa áo ĐT Mỹ.

Nói thế để thấy tài năng của Lee Nguyễn là điều không thể chối cãi nhưng tại sao anh lại thất bại trong việc thể hiện mình nếu chẳng phải do tác động từ môi trường?

Thủ môn Văn Lâm đã ít nhiều chứng tỏ được tài năng ở cả CLB lẫn đội tuyển nhưng nếu vấp phải sự chèn ép, kiểu kéo bè cánh, anh này sẽ cân nhắc khả năng trở lại Nga như Lee Nguyễn đã từng.

Điều đó nếu xảy ra sẽ tạo ra tiền lệ xấu khiến các cầu thủ Việt kiều e ngại trở về Việt Nam thi đấu.

Lê Sơn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận4

 • Lưu Đức BáReply

  16-9-2017 02:53:42

  Bài viết phân tích có giá trị cho bóng đá Việt Nam, không biết có mấy huấn luyện viên và mấy mấy cán bộ điều hành VFF đọc, cảm ơn bạn !

 • Đào Nguyên ThụyReply

  15-9-2017 12:53:51

  Nên cho Sĩ Mạnh về sống với bầu Đức. Bầu Đức cỡ nầy cũng thích đánh như Sĩ Mạnh nhưng không đáng bằng cây hoặc chém bằng dao mà ĐÁNH BẰNG MỒM! Cái mồm bầu Đức ghét ai thì kể như người đó ngóc đầu lên không nổi. Ngộ một điều là bầu Đức chưa từng xỏ giày làm một ngày cầu thủ mà "can đảm" to mồm chê thậm tệ một hlv đã dẫn dắt tuyển U 20 vào "Vọt Cup"..mới hách!

 • Nguyễn hữu TưởngReply

  15-9-2017 08:57:29

  Chợ người ta cũng có quy củ hết đấy chứ, khu nào dành bán thịt, cá, khu nào bán hàng khô, nói tóm lại là vẫn có người quản lý, vẫn phải có trật tự, đằng này CLB Bóng đá đại diện cho cả một tỉnh, một nghành mà vô tổ chức vậy, đúng, sai thì không nên phân định bằng tay chân, dao búa.

 • Lưu Đức BáReply

  16-9-2017 02:57:06

  Bài viết phân tích đúng và có giá trị với nền bóng đá Việt Nam, không biết huấn luyện viên trưởng đội tuyển Hải phòng, chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Hải phòng cũng như các huấn luyện viên bóng đá Việt Nam đã đọc, đang đọc và sẽ đọc. Cảm ơn bạn.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.