Có nên loại bỏ danh hiệu Quả bóng vàng?

Danh hiệu Quả bóng Vàng trong nhiều năm trở lại đây hầu như chỉ là cuộc đua tranh giữa hai siêu sao Messi và Cristiano Ronaldo. Vì chỉ là cuộc đua song mã nên người ta đang tranh cãi rằng nên loại bỏ danh hiệu này ra khỏi thế giới bóng đá...

Tiêu chí nào cho QBV?

Đêm nay, tạp chí France Football mới công bố danh hiệu Quả bóng Vàng 2017 nhưng kết quả của nó đã có từ cách đây nhiều ngay. Thậm chí, ngay cả khi không có thông tin rò rỉ từ BTC, người ta vẫn sẽ chắc mẩm rằng Cris Ronaldo sẽ lên ngôi lần thứ 5.

Lý do ư? Vì chẳng ai hơn ngôi sao người Bồ về sự thành công trong năm 2017cả. Anh đã góp công lớn giúp Real Madrid trở thành đội bóng đầu tiên bảo vệ thành công ngai vàng Champions League và giành chức vô địch La Liga sau 5 năm.

Khi mà các danh hiệu trở nên dễ đoán và không có yếu tố bất ngờ, hãy tự đặt câu hỏi về tiêu chí bình chọn của ban tổ chức. Họ coi sự thành công là yếu tố căn bản.

Điều đó đúng, không sai! Nhưng nên nhớ đây là giải thưởng tôn vinh màn trình diễn cá nhân. Cris Ronaldo không hơn Messi ngoài việc sở hữu 2 danh hiệu lớn nhất năm (Champions League và La Liga).

Nếu nói vậy thì Quả bóng Vàng 2017 đáng thuộc về Real Madrid. Chiến thuật xoay tua hợp lý, bài bản và sự hợp đồng tác chiến hiệu quả của cả tập thể mới là yếu tố căn bản mang tới thành công cho Kền kền nói chung và Cristiano Ronaldo nói riêng ở mùa giải 2016-17.

Trong năm 2017, Messi lấn át hoàn toàn Ronaldo ở các thống kê cá nhân. Tiền đạo người Argentina ghi nhiều bàn hơn (48 so với 37), kiến tạo nhiều hơn (14 so với 8) và có tỷ lệ chuyển hóa cơ hội tốt hơn (23,41% so với 18,69%). El Pulga cũng tạo ra những bàn thắng mang đúng tính chất thưởng thức.

Cái hay của Messi là anh luôn tạo ra bất ngờ cho giới túc cầu. Với Cris Ronaldo, anh vẫn ghi bàn sòn sòn ở mùa giải 2016-17, đặc biệt là ở đấu trường Champions League giúp Kền kền bảo vệ thành công chức vô địch châu Âu.

Tuy nhiên, phải thừa nhận một thực tế rằng dưới triều đại HLV Zidane, Real Madrid được xây dựng theo hướng tập thể hóa, vai trò cá nhân của CR7 cũng giảm sút.

Nói như Guardiola, Ronaldo chỉ là cầu thủ nổi bật trong 1 tập thể tốt chứ chưa phải ngôi sao xuất sắc có khả năng tạo nên sự khác biệt và những khoảnh khắc khiến NHM phải há miệng kinh ngạc.

Vấn đề đáng nói ở đây không phải việc Cris Ronaldo không xứng đáng giành danh hiệu QBV 2017 mà là tiêu chí bình chọn của giải thưởng này.

Nó bị tác động quá nhiều bởi thành tích của tập thể. Giống như cuộc bình chọn năm ngoái (2016), Ronaldo dễ dàng lên ngôi vì anh giành Champions League và EURO 2016.

QBV bây giờ đơn giản là những đo đếm, thống kê. Người ta sẵn sàng gạt bỏ những cầu thủ xuất sắc khi họ không thể giành danh hiệu đáng kể nào

Nên bỏ danh hiệu QBV?

Danh hiệu Quả bóng Vàng đã tồn tại hơn 60 năm nay. Dù chuyển qua tay France Football hay FIFA, nó vẫn tạo ra sức hút vì đấy là giải thưởng tôn vinh những huyền thoại của bóng đá thế giới.

Nhưng càng ngày, cuộc bình chọn QBV càng gây ra những tranh cãi vì không xác định được một tiêu chí rõ ràng.

Dễ hiểu thôi bởi đây là thời đại của thống kê. Người ta căn cứ quá nhiều vào những số liệu mà bỏ qua yếu tố thuộc về cảm xúc của bóng đá.

Nó tạo nên sự nhàm chán cho cuộc bình chọn và dần không còn được quan tâm như trước. Đây là thất bại của giải thưởng mang tên Ballon d'Or. Phải chăng đã tới lúc khai tử giải thưởng này?

Thực ra, ý tưởng đó đã có từ lâu. Arsene Wenger là 1 trong những người phản ứng dữ dội nhất với cuộc đua Quả bóng Vàng vì ông cho rằng giải thưởng này đã và đang gây tổn hại tới bóng đá thế giới.

Wenger có cái lý của riêng mình bởi bóng đá là trò chơi của tập thể, ngôi sao chỉ là hạt nhân tạo nên sự bùng nổ cho tập thể chứ không diễn ra theo chiều ngược lại.

Tuy nhiên, cuộc đua QBV đã vô tình tạo ra cuộc đua cá nhân, gây tổn hại tới nhiều đội bóng. Real Madrid từng có thời phục vụ để Cris Ronaldo lên ngôi. Điều đó cũng xảy ra ở Barcelona.

Những đội bóng có lối chơi mạnh về tập thể và từng đăng quang Champions League như Bayern Munich hay Chelsea chưa từng có cầu thủ nào được tôn vinh cả.

Đơn giản, họ chơi bóng đá một cách thực thụ. Rất khó để tìm ra 1 cá nhân nổi trội ở những đội bóng như vậy. Hiện tại, nhiều ngôi sao vẫn coi Quả bóng Vàng như mục tiêu phấn đấu của sự nghiệp.

Có mục tiêu tất nhiên là điều quan trọng nhưng phấn đấu theo cách nào lại là điều đáng bàn. Họ khó có thể đạt ước mơ nếu sẵn sàng phục vụ những người đồng đội để cùng nhau tỏa sáng.

Neymar là 1 ví dụ! Để có hy vọng giành QBV, anh phải trở thành cầu thủ nổi bật nhất của PSG rồi mới nghĩ tới chuyện thâu tóm các danh hiệu lớn. Ở 1 tập thể nhiều ngôi sao, suy nghĩ như vậy rõ ràng sẽ gây ra những thiệt hại lớn mà có lẽ chỉ các HLV mới nắm rõ.

Cũng vì Quả bóng Vàng mà NHM thế giới bỗng hóa thành những chuyên gia đo đếm. Họ quan tâm quá nhiều tới cuộc cạnh tranh giữa Messi và Cris Ronaldo ở QBV mà bỏ qua những xúc cảm thực sự của bóng đá...

Khương Duy


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.