Marcus Hutchins cứu thế giới khỏi mã độc WannaCry với 10 USD, sợ bị trả thù

Marcus Hutchins bỏ ra 10 USD mua tên miền lạ để cứu cả thế giới khỏi mã độc WannaCry.

Xem thêm: Hai học sinh ân ái trong chùa gây sốc

Sốc với lời kể của khán giả chứng kiến Hương Giang xúc phạm NS Trung Dân

Là chuyên gia CNTT 23 tuổi người Anh sở hữu tài khoản Twitter MalwarTtech, Marcus Hutchins đã tìm ra cách vô hiệu hóa mã độc Wannacry đang lây lan trên phạm phi toàn cầu với hơn 150 quốc gia bị lây nhiễm.

Với sự hỗ trợ của Darien Huss từ công ty an ninh ProofPoint, Marcus Hutchins vô tình tìm ra một cách khống chế được WannaCry. Cụ thể hơn, khi lây nhiễm vào một máy tính, Wannacry sẽ ăn trộm dữ liệu để tống tiền người dùng nếu mã độc liên hệ đến địa chỉ web (tên miền) được đặt trước. Khi kết nối được tên miền đó, Wannacry sẽ tự động hủy. Đây được cho là tính năng được nhà thiết kế tạo ra để WannaCry dễ bốc hơi hơn nếu có chuyện không may xảy ra.

WannaCry khiến nhiều hệ thống máy tinh trên thế giới điêu đứng.

Phát hiện ra tên miền này và mua lại với giá 10 USD, Marcus Hutchins cứu được hơn 100.,000 máy tính trên toàn cầu có kết nối đến địa chỉ web này. Marcus Hutchins đã chuyển hướng những kết nối này tới một máy chủ an toàn vô hại, có nghĩa rằng mọi kết nối đến tên miền trên đều được điều hướng đến nơi an toàn và không bị ăn cắp dữ liệu tống tiền.

Marcus Hutchins phát hiện và mua tên miền này nhờ công ty anh làm việc được 14 tháng (Kryptos Logic của Mỹ) có theo dõi các botnet - mạng máy tính ma được lập từ các máy tính hacker điều khiển từ xa. Nhờ đó, Marcus Hutchins hiểu được cách botnet lan truyền.

"Mục đích ban đầu đơn giản chỉ là theo dõi quá trình mã độc lây lan và tìm giải pháp sau đó. Song thực tế, chúng tôi đã chặn đứng được mã độc chỉ bằng cách đăng kí tên miền", Marcus Hutchins tiết lộ.

Anh cho biết thêm: "Tôi đã đi ăn trưa với một người bạn và trở lại công việc vào khoảng 3 giờ chiều. Sau đó, tôi đọc thấy một dòng tin tức về việc NHS và các tổ chức tại Anh khác bị tấn công bởi mã độc. Tôi đã ngay lập tức bắt tay vào tìm hiểu vấn đề và phát hiện thấy rằng chúng đều xuất phát từ một tên miền chưa đăng ký. Vì giá của tên miền cũng tương đối rẻ, nên tôi mua nó luôn mà chẳng suy nghĩ gì".

Hiện Marcus Hutchins đang làm việc với trung tâm an ninh mạng quốc gia của chính phủ để ngăn chặn Wannacry xâm nhập vào nhiều hệ thống máy tính.

Tuy nhiên, Marcus Hutchins cũng khuyến cáo rằng người dùng máy tính vẫn nên cẩn thận bởi phương pháp này chưa thực sự ngăn chặn được mã độc một cách toàn diện. Trên thực tế, việc thiết lập chặn đứng lây lan của anh sẽ không giúp ích cho máy tính đã bị nhiễm phần mềm gián điệp, mà chỉ ngăn chúng tiếp tục phát tán sang các máy tính khác.

Chàng trai 23 tuổi ho rằng những cuộc tấn công an ninh mạng có quy mô lớn như lần này sẽ còn tái diễn trong tương lai.

Bất ngờ nổi tiếng, Twitter có thêm 22.000 người theo dõi và lộ danh tính nên Marcus Hutchins đang lo lắng sẽ bị các hacker tạo ra Wannacry trả thù vì bọn chúng có thể tìm ra địa chỉ nhà anh trong vài giây.

Điều thú vị là Marcus Hutchins bỏ ngang đại học, tự học mọi thứ và công ty Kryptos Logic đã liên hệ mời anh làm việc.

Xem thêm: Ngọc Trinh đá giò lái bị té dập mông, con cầm cây đánh mẹ tới tấp ở Sài Gòn

Nữ sinh nhảy lầu sau khi vào nhà nghỉ, quái xế phóng xe bạt mạng thông chốt 141

Hương Giang Idol: Từ bao giờ cầu tiêu là một loại máy móc?

Các câu trả lời cực bựa trong gameshow Hương Giang xúc phạm NS Trung Dân

Hương Giang Idol: Từ bao giờ cầu tiêu là một loại máy móc?

Hương Giang Idol: Xin giữ chú Trung Dân ở lại, tôi sẽ rời chương trình

Hỗn láo với nghệ sĩ Trung Dân, Hương Giang Idol bị Thu Trang dạy dỗ

Bạn gái Quang Lê lộ vùng kín khi livestream, võ sĩ MMA hạ gục cao thủ Vịnh Xuân Quyền

Làm chuyện ấy với người lạ vì tưởng là chồng, người yêu

Nhân Hoàng (theo Daily Mail, video: VTV)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.