Cải tiến chữ viết của PGS.TS Bùi Hiền không được áp dụng, chục triệu người Việt bớt giận!

Ngoài những lỗ hổng về âm vị học, các PGS.TS, GS và Tổng thư ký Hội sử học Việt Nam cho rằng đề xuất cải tiến tiếng Việt của ông Bùi Hiền là phi thực tế và sẽ không được áp dụng. Thế nên, hàng chục triệu người Việt đang bức xúc với PGS.TS Bùi Hiền nên hạ cơn giận.

Xem thêm: Đám quần chúng và những phát ngôn gây tranh cãi của tiến sĩ Đoàn Hương

Đại ca giang hồ bất lực trước chàng trai giàu có đòi hỏi bạn gái còn trong trắng

Đánh bác lớn tuổi tới tấp sau va chạm xe, thanh niên bỏ chạy khi bị người Hà Nội bủa vây

Không chỉ hàng chục triệu người Việt, PGS.TS Hoàng Dũng (Đại học Sư phạm TP.HCM), GS Phạm Quang Tuấn (từng là thành viên ban biên tập của 2 tạp chí quốc tế International Journal of Refrigeration và Journal of Food Process Engineering), GS Nguyễn Lân Dũng, GS Hà Minh Đức, TS Huỳnh Văn Thông (Trưởng khoa Báo chí Truyền thông, trường ĐHKHXH&NV TP.HCM), ông Dương Trung Quốc (Tổng thư ký Hội sử học Việt Nam) cũng phản đối ý tưởng cải tiến chữ viết của PGS.TS Bùi Hiền.

Trong đó, nhà sử học ông Dương Trung Quốc phát biểu trên báo Lao Động rằng: “Mấy hôm nay, tôi thấy truyền thông đang tranh cãi quá đà về vấn đề này. Trong một hội thảo, nhà khoa học đưa ra bất kỳ một ý kiến nào đó là quyền của họ. Còn điều đó có thành hiện thực hay không lại là vấn đề khác.

Tôi không đồng tình với ý tưởng của tác giả Bùi Hiền nhưng tôi cũng phản bác những ai đang cố tình thổi phồng sự việc, làm như chuyện cải cách tiếng Việt đang là dự án đã được Nhà nước thông qua, cần lấy ý kiến vậy.

Việc ứng dụng một hệ ngôn tự nào đó là do nhu cầu của đời sống. Trước hết, chúng phải đáp ứng được thực tiễn, có được xã hội chấp nhận hay không. Chúng ta cũng đừng đặt ra những giả thiết nếu đề xuất của PGS Bùi Hiền trở thành hiện thực. Đó chỉ là một ý tưởng khoa học hết sức bình thường trong phạm vi một cuộc hội thảo, không có gì đáng để bàn luận hay tranh cãi nhiều”.

GS Nguyễn Lân Dũng và nhà sử học ông Dương Trung Quốc đều phản đối ý tưởng cải tiến chữ viết của PGS.TS Bùi Hiền.

Đang giảng dạy tại Đại học Quốc gia Hà Nội, GS Nguyễn Lân Dũng cho biết: "hử tưởng tượng nếu việc cải cách chữ viết tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được thực thi, hàng triệu người dân sẽ phải học lại từ đầu các cấu trúc ngữ pháp. Nghĩ đến điều đó thôi cũng thấy rõ là đề án này không thể áp dụng.

"Đây là một công trình khoa học nên phải có căn cứ cơ sở thì người thực hiện mới có thể nghiên cứu. Chúng ta không nên ném đá nhưng cũng phải thẳng thắn khẳng định là không thể áp dụng được. Ngôn ngữ nào cũng có những điều chưa hợp lý, nhưng trong quá trình gìn giữ, người ta phải bảo toàn cả những mặt trái và mặt phải.

Giả sử việc cải tiến chữ viết tiếng Việt của ông Bùi Hiền thành hiện thực thì cả một hệ thống Hiến pháp, sách giáo khoa, tài liệu công dân ở các cơ quan chức năng đều phải được tiến hành in lại. Kể cả đồng tiền quốc gia cũng phải được in và phát hành lại. Bản thân mỗi công dân Việt Nam cũng phải học lại từ đầu để nắm cấu trúc của chữ quốc ngữ mới. Chỉ phân tích đơn giản thế thôi đã thấy đề án này phi thực tế”, GS Lân Dũng phân tích thêm.

Vì thế, những ai đang bức xúc với PGS.TS Bùi Hiền hãy bớt giận, nên xem đề xuất cải tiến chữ viết này chỉ là ý tưởng viễn vông và thôi 'ném đá' cụ ông 83 tuổi.

Môn đồ Taekwondo đạp trẻ trâu Bắc Giang hống hách dính tường:

Nữ sinh ngồi lì trên xe Cub hết xăng để bạn trai dắt bộ giữa trưa nắng Sài Gòn:

Nhỏ con hơn đối thủ, chàng trai bất lực nhìn bạn gái bị đàn chị đánh giữa phố Sài Gòn:

Xem thêm: Đại ca giang hồ bất lực trước chàng trai giàu có đòi hỏi bạn gái còn trong trắng

Đỗ xe ngông còn đấm bảo vệ, thanh niên bị gần 10 người đánh nguy kịch ở Bình Dương

Tin đồn mẹ liệt sĩ 104 tuổi ở Quảng Nam được cứu trợ BVS và bàn chải gây xôn xao

Khán giả Việt bất bình vì CGV, Cinestar, BHD chiếu kèm phim 20 phút trước bom tấn Coco

Quấy rối gái xinh có bạn trai lúc 2 giờ sáng, công tử bị trùm giang hồ đạp xuống sông

Thầy bói dỏm ở Hà Nội phán cô gái làm lễ hiến thân rửa hạn mới có bạn trai

Nguyễn Việt Sin bắt kẻ bán tiền giả, cảnh báo nhóm hiệp sĩ tự phát vòi tiền nạn nhân

Nhân Hoàng (tổng hợp)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận6

 • ngangtaiReply

  03-12-2017 09:23:34

  già rồi lẩm cẩm rồi còn dại chút thôi mà....rõ khổ

  • BạchReply

   04-12-2017 10:07:47

   Tôi xin cho tiến sĩ Bùi Hiền học lại lớp 1

 • nguyen ngoc hueReply

  02-12-2017 09:15:05

  Cai cach tieng viet nhu the thi chi co ap dung cho nhan tin tren dien thoai di dong. con ap dung cho nghanh giao duc thi cac em mau giao se khoc thet len vi khong danh van duoc.Bac Hien nen suy nghi lai co hay khong ve nghien cuu phan 2. Nen danh khoang thoi gian con lai ma vui ve voi chau con

 • nguyễn văn triệuReply

  01-12-2017 02:20:14

  Đã là nhà nghiên cứu thì nên nghiên cứu kỹ thì mới xuất ? đừng đề xuất khi chưa nghiên cứu kĩ ...?

 • MườiReply

  01-12-2017 01:53:41

  Tôi đồng tình với ý kiến của giáo sư Nguyễn Lẫn Dũng , không nhất thiết phải làm rùm beng mọi chuyện nên như vậy , dù đó là đề tài của một giáo sư đi nữa những nó cũng chỉ là ý kiến của một cá nhận trong một đất nước . Nói đến cái cách chứ viết không đơn giản chỉ một năm tiết kiệm được bao nhiêu tỷ tiền giấy mực hay tiết kiệm gì gì đó , mà nó còn hệ lụy cho cả một xã hội , một đất nước hiện tại và sau này .Chỉ cần nghĩ tới các vấn đề cần làm xung quanh cải cách chữ viết cũng đa thấy đau đầu rồi. Mong các giáo sư, tiến sĩ nghĩ ra những gì giúp ích thực tế cho đời sống nhân dân nước ta : điện , đường , trường ,trạm , ... đó là những thứ thiết yếu đang sử dụng hàng ngày , để có thể xứng đáng với bằng giáo sư ,tiến sĩ mà nhà nước cấp cho. Không thì tất cả chỉ là giáo sư giấy ,tiến sĩ giấy ,... mà thôi.

  • Mười thươngReply

   07-12-2017 08:36:32

   Sợ rằng đến tuyên ngôn độc lập cũng phải dịch lại bằng chữ viết mới thì gay quá nhỉ

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.