Diệp Vấn từ cảnh sát thành bảo kê cho Hội Tam Hoàng

Được xem như một trong những tổ chức tội phạm khét tiếng nhất thế giới, Hội Tam Hoàng không chỉ có địa bàn tại Hồng Kông mà còn sở hữu hàng loạt “chân rết” bành trường khắp nơi trên thế giới với băng nhóm lớn nhất là 14K. Ít ai biết, Diệp Vấn từng bảo kê cho 14K.

>>Sự thật ít biết về băng đảng xã hội đen giàu nhất hành tinh

>>Bài văn 2 từ 10 điểm, giả vờ phá sản thử lòng bạn gái con trai

>>Ngủ với vợ của đại ca giang hồ và cái kết không ngờ

>>Hari Won chia tay Tiến Đạt không vì đại gia và sự nổi tiếng

>>5 clip hot nhất ngày trên Facebook: Chân dài gạ bác sĩ giảm giá nâng vòng 1

>>Sơn Tùng M-TP tiết lộ tiêu chí chấm điểm ở The Remix 2016

>>Bị nữ phù thủy ám hại và 2 cái chết bí ẩn chưa có lời giải

Hội Tam Hoàng hoạt động bí ẩn dưới đủ ngành nghề, từ buôn lậu vũ khí, tống tiền, mại dâm, bắt cóc cho tới làm hàng giả, cho vay nặng lãi, cờ bạc...

Nguồn gốc và quá trình bành trướng

Theo như lịch sử ghi lại, Hội Tam Hoàng xuất phát từ phong trào chống lại nhà Thanh của người Hán vào thế kỷ thứ 17 do các vị sư chùa Thiếu Lâm ở tỉnh Hà Nam lãnh đạo. Vào thời điểm đó, tôn chỉ hoạt động của Hội hoàn toàn mang ý nghĩa tích cực, khi các nhà sư muốn cái tên chứa đựng triết lý sâu xa của nhà Phật.
Diep Van bao ke cho Hoi Tam Hoang
Biểu tượng của Hội Tam Hoàng.
Hội Tam Hoàng theo âm Hán Việt đọc thành Tam Hợp, có nghĩa là sự kết hợp giữa ba loại khí: Thiên khí, âm khí và dương khí. Trong đó, âm khí và dương khí khi kết hợp với nhau tạo thành một sức mạnh tổng hợp tạo nên sự tinh tế, hiểu biết, ôn hòa và bao dung của con người. Âm khí và dương khí của con người lại kết hợp với thiên khí của trời đất sẽ tạo nên một sức mạnh vô địch mà không một kẻ thù nào có thể khuất phục được.
Diep Van bao ke cho Hoi Tam Hoang
Ý nghĩa của Hội Tam Hoàng là sự kết hợp giữa: Thiên khí, âm khí và dương khí.

Tuy nhiên, do hình thức mang tính tự phát nên không bao lâu đã bị triều đình dẹp bỏ. Sau khi thất bại, một phần đã di cư sang Đông Nam Á và mang theo cả cơ cấu tổ chức sang đây mở rộng địa bàn. Thành viên ở Trung Quốc chuyển sang hoạt động ngầm, thu nạp hội viên, cứ thế lớn mạnh hết triều đại này đến triều đại khác cho đến thế kỷ 19.

Đến đầu thế kỷ 20, Hội Tam Hoàng trở nên biến tướng so với ý nghĩa ban đầu, trở thành một tổ chức tội phạm thực sự với hàng loạt hoạt động bất hợp pháp trên mọi lĩnh vực, từ buôn lậu vũ khí đến tống tiền, mại dâm, bắt cóc, tổ chức vượt biên bất hợp pháp, làm hàng giả, cho vay nặng lãi, cờ bạc…

Khi chính quyền Trung Quốc lâm thời quyết tâm trấn áp, Hội Tam Hoàng đã di chuyển phần lớn thành viên sang Hồng Kông. Địa bàn mới trở thành căn cứ hoạt động rầm rộ nhất của tổ chức tội phạm này với khoảng 50 băng đảng “chi nhánh” quy tụ hơn 80.000 hội viên.

Kể từ năm 1997, khi Hồng Kông được trao trả về cho Trung Quốc quản lý, Hội Tam Hoàng đã nhanh chân di chuyển địa bàn hoạt động sang Hoa Kỳ, Hà Lan… và đang mở rộng quy mô hoạt động tại các quốc gia này.
14k – Băng đảng hùng hậu nhất của Hội Tam Hoàng

Trong “tứ đại hắc bang” xã hội đen ở Hồng Kông, 14K của Hội Tam Hoàng là băng nhóm lớn nhất, được xem như một con mãng xà nhiều đầu, chặt đầu này lại mọc ra đầu khác. 14K hình thành từ những năm 1950 tại Hồng Kông, sau này mở rộng sang Macau và các khu vực khác trên thế giới như Tây Âu, Bắc Mỹ, Australia và Đông Nam Á… Hiện 14K có liên hệ mật thiết với nhóm Yamaguchi-gumi ở Nhật Bản, băng nhóm Trúc Liên, Tứ Hải ở Đài Loan, nhóm Hoa Thanh ở Mỹ và Đảng hội tư ở Đông Nam Á…

Đến nay, theo thống kê của cảnh sát Hồng Kông, số lượng hội viên của 14K đang dao động từ 120.000 đến 200.000 người, gồm 45 nhánh nhỏ như nhóm chữ Tín, Hiếu Tử, chữ Đức, chữ Nghị, chữ Kiện, Nghĩa Thắng Đường… cắm chốt ở khắp nơi của Hồng Kông, Trung Quốc đại lục và trên thế giới.
Diep Van bao ke cho Hoi Tam Hoang
14K có quy mô hoạt động rộng lớn, liên kết với nhiều tổ chức tội phạm trên thế giới.

Nguồn thu chính của 14K đến từ buôn bán ma túy, bên cạnh nhiều hoạt động tội phạm khác, như đánh bạc bất hợp pháp, rửa tiền, buôn lậu vũ khí, bảo kê mại dâm, buôn người, tống tiền, làm hàng giả và cướp bóc… Chúng còn huấn luyện một biệt đội nữ có tên “12K Kim Thoa”, gồm 12 sát thủ nữ, chuyên dùng mỹ nhân kế khiến “con mồi” cắn câu.

Thế lực ngầm chi phối người dân Hồng Kông

Trong lịch sử gần 400 năm, hoạt động của Hội Tam Hoàng đã luồn lách trong nhiều ngóc ngách đời sống của người dân Hồng Kông. Ngày nay, chúng không chỉ hoạt động bí mật mà còn vươn ra ánh sáng dưới hình thức doanh nghiệp, liên minh với nhau để trục lợi, qua mặt chính quyền. Dù thay đổi hình thức, mục đích hàng đầu của Hội Tam Hoàng vẫn là tiền.

Vào tháng 10.2014, khi làn sóng biểu tình ở Hồng Kông đang lên cao, các thủ lĩnh của Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông (HKFS) đã cáo buộc cảnh sát đã cho phép những kẻ côn đồ thuộc nhóm tội phạm khét tiếng của Hội Tam Hoàng, ám chỉ những kẻ xã hội đen, tấn công các trại biểu tình. Tuy nhiên, chính quyền Hồng Kông đã kịch liệt phản bác cáo buộc này.

Trong tháng 9.2015, chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu chiến dịch mang tính răn đe mạnh mẽ đối với Hội Tam Hoàng trên toàn lãnh thổ, được phối hợp thực hiện bởi Cảnh sát Hồng Kông, Macau và Trung Quốc Đại lục.

Đã có hơn 51.000 đối tượng đã bị bắt giữ do có liên quan đến Hội Tam Hoàng, trong đó có tới 11.339 đối tượng tội phạm cùng với khoảng 30.000 con nghiện ma túy tại Quảng Đông. Tại Hồng Kông, cảnh sát đã lục soát nhiều địa điểm và bắt giữ được tới 7.500 “Hội viên” với tang vật thu giữ gồm 102 triệu Đô la Hồng Kông, tiền mặt, cùng nhiều bánh heroin, ma túy, hàng cấm.

Đợt truy quét này được xem là toàn diện nhất trong thời gian qua để trấn an người dân trước những hoạt động ngày càng công khai của Hội Tam Hoàng. Song với quy mô và địa bàn hoạt động đã lan rộng trên nhiều quốc gia trên thế giới, không dễ để xóa bỏ tận gốc băng đảng tội phạm hàng đầu thế giới này.

Diệp Vấn bảo kê cho 14K

Sau năm 1949, khi Trung Quốc có những thay đổi lớn về chính quyền, do quá khứ đội trưởng cảnh sát "khét tiếng" nên Diệp Vấn chuyển đến Hồng Kông, đồng thời cũng cải đổi thân phận và tên thành Diệp Dật (trong chữ Ẩn dật). Lúc này, vị cảnh sát trưởng oai phong, "hét ra lửa" ngày nào đành mở lớp dạy Vịnh Xuân Quyền làm sinh kế.

Năm 1950, được sự giúp đỡ của bạn hữu, ông dạy võ trong một cơ sở của Phạn Điếm - Tổng hội công chức Hương Cảng Cửu Long - tại ngõ Đại Nam, phố Thâm Thủy. Đây là quãng đời đáng quên của Diệp Vấn, vì Phạn Điếm “chốt cửa” để đi vào bến Cửu Long, Hồng Kông, cơ sở đầu não của băng đảng xã hội đen 14K, có liên hệ với Hội Tam Hoàng.

Diep Van bao ke cho Hoi Tam Hoang
Diệp Vấn và các đệ tử.

Đầu những năm 50 của thế kỷ 20, khi băng đảng Thanh và nhóm chữ Hòa của Hồng Kông đang đấu đá nhau thì 14K luôn ở trạng thái trung lập, ngồi quan sát thời thế, ngấm ngầm mở rộng địa bàn.

Sau khi băng đảng Thanh bị xóa sổ, thế lực của 14K dần lớn mạnh. Sau một vài vụ bạo động, băng đảng này ngày càng lớn mạnh hơn.

Khi 14K nổi lên cũng là lúc Diệp Vấn nhận ra thân phận “bảo kê”, “canh cửa” cho nhóm xã hội đen này. Ông bỏ Phạn Điếm, rời võ quán về ngõ Hải Đàn, cùng phố Thâm Thủy. Đến năm 1955, võ quán một lần nữa phải di dời đến ngõ Lợi Đạt, khu Du Ma Địa…

Việc tự tiện rời bỏ “hắc bang" 14K khiến Diệp Vấn gặp nhiều khó khăn. Nhưng ít ra kể từ lúc ấy, ông chuyên tâm được vào võ học, cũng chính là bước ngoặt để Vịnh Xuân quyền nổi tiếng thế giới.
Người “mãi võ” cho dân tộc
Thoạt tiên, mọi cải tiến trong phương pháp tập luyện Vịnh Xuân quyền do Diệp Vấn thực hiện chỉ nhằm mục đích: Để có nhiều người có thể theo học, thu được nhiều tiền hơn.
Cải tiến cơ bản nhất là tùy theo khí chất riêng của từng đệ tử, để truyền dạy cho hợp lý. Đây cũng chính là lý do vì sao các hệ phái Vịnh Xuân Hong Kong tuy cùng một thầy nhưng vẫn khác nhau về phương pháp tập luyện. Vì thế Vịnh Xuân quyền đã thành phổ biến như một môn thể dục hấp dẫn người tập luyện.
Năm 1967, Diệp Vấn thành lập Hội Thể dục Vịnh Xuân quyền Hồng Kông. Đệ tử sau đó của ông có lúc đạt con số kỉ lục: 2 triệu người. Trong số này có một nhân vật kiệt xuất là Lý Tiểu Long.
Theo truyền thống của "thủ đô võ thuật" Phật Sơn, mãi võ là phương án tối ưu để truyền bá võ thuật, võ học của môn phái mình đến với quảng đại quần chúng. Tinh thần “mãi võ” ăn sâu vào tâm khảm từng người Phật Sơn và Diệp Vấn là người đầu tiên “mãi võ” cho võ thuật Trung Hoa.
Nếu không có một Diệp Vấn “mãi võ” ở Hồng Kông thì sẽ không có một Lý Tiểu Long “mãi võ” ở Mỹ và sau đó là toàn thế giới.
Diep Van bao ke cho Hoi Tam Hoang
Diệp Vấn chụp ảnh cùng 2 cha con Lý Tiểu Long, Lý Quốc Hào.
Diệp Vấn từng nói: “Tôi không phải là người có công tạo ra một Lý Tiểu Long rạng danh thế giới. Tôi chỉ là cầu nối để Lý Tiểu Long đến với những tinh hoa của võ thuật Trung Quốc và làm rạng danh võ thuật Trung Hoa”.
Rõ ràng danh sư Diệp Vấn đã không chọn nhầm người, với thế mạnh trên màn bạc, cuộc mãi võ ngắn ngủi những vĩ đại của Lý Tiểu Long đã giúp võ thuật Trung Hoa được truyền bá khắp thế giới.
Sự khoáng đạt trong tư tưởng đã đưa ông lên hàng danh sư kiệt xuất, được coi là Khổng Tử của võ học Trung Hoa. Bó lại đằng sau quá khứ đen tối, Diệp Vấn trở thành người đạo diễn cho cuộc "xâm lăng" ồ ạt của võ thuật Trung Hoa trên mọi ngóc ngách. Người Trung Quốc ngày càng tôn sùng vị danh sư này hơn. Thế nên sẽ còn nhiều bộ phim bom tấn “Diệp Vấn” nữa đang chờ khán giả thế giới trong thời gian sau này.

>>5 clip hot nhất ngày trên Facebook: Giả vờ say xỉn để dụ bạn trai quan hệ


Nhân Hoàng
(tổng hợp)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.