Ý chặn EU công nhận ông Guaido là lãnh đạo Venezuela

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte và chính phủ của ông có chủ trương không can thiệp vào tình hình Venezuela - Ảnh: Internet
Chính phủ Ý đã bác bỏ một tuyên bố chung của EU công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido là lãnh đạo hợp pháp của nước này.

Theo Reuters, ngày 4.2, Ý đã chặn một tuyên bố chung của EU, theo đó khối 28 quốc gia châu Âu này tuyên bố công nhận ông Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Sự việc này diễn ra sau khi trong nội bộ EU xuất hiện nhiều tranh cãi liên quan đến việc giải quyết tình hình khủng hoảng chính trị ở Venezuela. 12 nước EU trong ngày 4.2 đã đơn phương công nhận ông Guaido, nhưng sự phản đối của Ý khiến khối này không thể ra một lập trường chung về tình hình Venezuela.

Ngay lập tức, các quan chức EU hàng đầu như Chủ tịch Nghị viện châu Âu, ông Antonio Tajani đã lên tiếng ép chính phủ Ý đứng về phía các nước EU khác trong vấn đề Venezuela.

Ông này kêu gọi chính phủ Ý nên nghe lời Tổng thống Ý Matt Mattarella, người trước đó đã kêu gọi chính phủ nước ông chấp nhận lập trường chung của EU. Tại Ý, Tổng thống là chức danh mang tính chất nghi lễ, không có thực quyền trong thực tế.

Chính phủ Ý hiện tuyên bố không ủng hộ phe nào trong cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela, thay vào đó họ kêu gọi các bên liên quan hòa giải, tổ chức một cuộc bầu cử mới tự do.

Ông Tajani gọi lập trường của chính phủ Ý là "rất nghiêm trọng" và kêu gọi chính phủ nước này nghe theo thông điệp "rất rõ ràng" của ông Mattarella về sự thống nhất của EU trong cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

Trong khi đó, Nga theo sát động thái của một số nước EU và chỉ trích các nước này đang can thiệp vào chính trị nội bộ của Venezuela khi công nhận ông Guaido là nhà lãnh đạo của nước này.

"Những nỗ lực hợp pháp hóa quyền lực chiếm đoạt cấu thành sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela", phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, Dmitry Peskov tuyên bố về hành động của một số nước EU ngày 4.2.

Theo ông Peskov, sự can thiệp này của các nước EU sẽ không thể tạo điều kiện để "giải quyết hòa bình, hiệu quả và lâu dài cho cuộc khủng hoảng mà người Venezuela đang trải qua".

Ông Peskov nhắc lại quan điểm của Moscow rằng, chỉ người dân Venezuela mới có thể giải quyết cuộc khủng hoảng "mà họ nên tự mình vượt qua".

Thiên Hà (theo Al-Jazeera)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.