Xả súng vào thánh đường Hồi giáo ở New Zealand: Ít nhất 40 người chết

Nhân viên y tế đưa một nạn nhân ra khỏi nhà thờ ở trung tâm thành phố Christchurch, New Zealand, sau vụ xả súng hôm nay - Ảnh: AP
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern xác nhận, ít nhất 40 người thiệt mạng và gần 50 người khác bao gồm cả trẻ em bị thương trong các vụ xả súng kinh hoàng tại thành phố Christchurch vào hôm nay. Bà Ardern cũng nói là một cuộc tấn công khủng bố.

Reuters dẫn lời Thủ tướng Ardern cho biết, trong số 40 nạn nhân có 30 người thiệt mạng trong vụ xả súng ở thánh đường Al Noor và 10 người trong vụ tấn công ở thánh đường Linwood tại thành phố Christchurch.

Bà Ardern tuyên bố New Zealand đã nâng cảnh báo an ninh ở mức cao nhất. Ngay sau hai vụ xả súng đẫm máu ở thánh đường, cảnh sát New Zealand đã thắt chặt an ninh trên mọi vị trí trọng điểm như các nhà ga, sân bay lớn.

Thủ tướng Ardern cho biết thêm rằng, trong 4 người bị cảnh sát giam giữ, không có nghi phạm nào nằm trong danh sách theo dõi nguy cơ an ninh và khủng bố.

Bà Ardern gọi đây là "một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand. Những gì đã xảy ra là hành động bạo lực chưa từng xảy ra ở New Zealand và những kẻ tấn công sẽ phải trả giá thích đáng”.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu trước truyền thông sau 2 vụ nổ súng liên hoàn - Ảnh: Getty

“Đất nước chúng tôi đại diện cho sự đa dạng về văn hóa, một ngôi nhà cho những người chia sẻ giá trị của chúng tôi, một nơi trú ngụ cho những người cần nó. Và những giá trị đó sẽ không và không thể bị lung lay bởi cuộc tấn công này. Chúng tôi là một quốc gia đáng tự hào với hơn 200 dân tộc và 160 ngôn ngữ”, Thủ tướng Ardern khẳng định.

Trong một diễn biết mới nhất, tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã xác nhận, một trong số các nghi phạm là một người Australia. Nghi phạm này được cho là đã phát video trực tiếp vụ nổ súng trên mạng xã hội. Cảnh sát khuyến cáo mọi người không nên chia sẻ đoạn phim trên.

Hoàng Vũ (theo Reuters, The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.