Trung Quốc xác nhận đang thử nghiệm pháo điện từ

Hình ảnh khẩu pháo lớn được lắp trên tàu đổ bộ Type 072III của Trung Quốc - Ảnh: Twitter
Kênh truyền hình trực tuyến Bát Nhất của quân đội Trung Quốc vừa gián tiếp thừa nhận nước này đang tiến hành thử pháo điện từ lắp trên tàu chiến, vũ khí mà cả hải quân Mỹ còn gặp khó khăn khi triển khai.

Đoạn phim phóng sự được Bát Nhất đăng tải giới thiệu về Trương Hiểu, nhà nghiên cứu của đại học Công trình hải quân quân đội Trung Quốc (NUEPLA). Bà Trương được giới thiệu là người đi đầu trong phát triển công nghệ phóng điện từ, vừa được nhận “Cờ đỏ 8 tháng 3 cấp quốc gia” vì những thành tích của mình.

Theo tờ Hoàn cầu Thời báo, bà Trương giữ vai trò trung tâm trong đội ngũ của Chuẩn Đô đốc hải quân Mã Vĩ Minh, nhóm nghiên cứu đã có đóng góp cho nhiều thành tựu quân sự của Trung Quốc, trong đó có thành công trong phát triển tàu ngầm hạt nhân và tàu sân bay.

“Sau hàng trăm lần thất bại và hơn 5.000 lần thử nghiệm, bà Trương đã phát triển thành công hệ thống cung cấp năng lượng lặp lại nhiều lần”, Hoàn cầu Thời báo cho biết.

Bà Trương Hiểu (giữa) được giới thiệu là người đi đầu trong phát triển công nghệ phóng điện từ - Ảnh: Bát Nhất

Bài giới thiệu về bà Trương Hiểu gián tiếp xác nhận thông tin Bắc Kinh thử nghiệm pháo điện từ trên tàu chiến được đưa ra trước đó. Vào cuối tháng 1, đầu tháng 2.2018, mạng xã hội Trung Quốc đã lan truyền những hình ảnh cho thấy nước này lắp một khẩu pháo lớn chưa từng thấy lên tàu đổ bộ Type 072III.

Một số nhà quan sát quân sự Trung Quốc dựa vào hình dạng pháo và thiết bị đi kèm đã xác định đây rất có thể là pháo điện từ (railgun). Tuy nhiên, mặc cho sự ồn ào trên mạng xã hội, truyền thông Trung Quốc đến nay vẫn im hơi lặng tiếng về vụ này.

Pháo điện từ không dùng thuốc pháo thông thường mà dùng điện để tạo ra dòng từ trường, bắn đạn đi với vận tốc siêu thanh bằng một phản ứng điện từ gọi là lực Lorentz. Đạn bắn từ pháo điện từ có thể xuyên qua các thiết bị bảo vệ truyền thống.

Trong phát triển pháo điện từ, Mỹ vẫn đang là nước đi đầu. Washington hiện đã có pháo điện từ bắn trên đất liền, có thể bắn đạn mang lõi xuyên động năng (KE) đi với vận tốc 4.500 dặm/giờ, nhưng hải quân nước này còn khó khăn trong triển khai vũ khí này lên tàu chiến vì chi phí quá tốn kém. Dự án này vẫn đang được hải quân Mỹ thực hiện.

Nga cũng đang tham gia vào cuộc đua này. Hãng tin TASS vào tháng 7.2016 từng dẫn lời các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga cho biết Moscow đã phát triển pháo điện từ của riêng mình.

Cẩm Bình (theo Newsweek)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.