Trung Quốc khoe UAV tàng hình có công nghệ mới

UAV Thiên Ưng - Ảnh: Sohu
Thiên Ưng - một trong những máy bay không người lái (UAV) tàng hình mới nhất của Trung Quốc - sở hữu công nghệ tiên tiến cho phép liên lạc và phối hợp cùng máy bay có người lái trong các nhiệm vụ trinh sát hay chiến đấu.

Được biết đến với tên gọi MUM-T, công nghệ giúp phi công lẫn đội ngũ tác chiến dưới đất liền nhận thông tin do UAV cung cấp, qua đó hiểu rõ hơn tình hình thực địa trong khi vẫn giữ khoảng cách an toàn.

Thông tin Thiên Ưng có công nghệ MUM-T do kỹ sư Mã Hồng Trung đến từ Tập đoàn Công nghiệp & Khoa học hàng không vũ trụ Trung Quốc đưa ra. Ông chính là người phụ trách công tác phát triển UAV tàng hình này.

Kỹ sư Mã còn khẳng định khi chiến trường tương lai trở nên khốc liệt, UAV tàng hình như Thiên Ưng sẽ đóng vai trò to lớn.

Chuyên gia quân sự Lý Kiệt nhận định trong tình huống chiến đấu, có máy bay trang bị MUM-T giúp tìm kiếm mục tiêu nhanh và dễ dàng hơn, tăng phạm vi tấn công như lại giảm thiểu thương vong.

Chuyên gia hàng không Kelvin Wong hoài nghi với thông tin trên. MUM-T đòi hỏi chương trình điều khiển vô cùng chính xác, chia sẻ dữ liệu phải đạt tốc độ cao cùng khối lượng dữ liệu lớn. Theo ông biết thì cho đến nay chưa có quốc gia nào hoàn thiện công nghệ này, do đó khả năng Trung Quốc ứng dụng MUM-T vào tác chiến vẫn không đáng tin dù cường quốc châu Á tuyên bố như vậy.

Một số nhà thầu quân sự Mỹ hiện đang trong quá trình phát triển hoặc thử nghiệm hoạt động một số công nghệ với hy vọng hiện thực hóa mục tiêu ứng dụng MUM-T.

Công ty Textron Systems tạo ra hệ thống điều khiển Synturian cho phép phi công điều khiển một số UAV. Airbus trước đó cho biết máy bay trực thăng H-145M đã sử dụng thử MUM-T thành công với UAV S-100.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.