Tin tặc ăn cắp bí mật F-35 của Úc

Chiến đấu cơ F-35
Thông tin kỹ thuật bí mật về những chiếc máy bay chiến đấu mới, tàu hải quân và máy bay tuần tra của Úc đã bị đánh cắp chỉ vì một sự bất cẩn trong an ninh mạng.

Ông Dan Tehan, người chỉ huy phụ trách an ninh mạng của Úc cho biết thông tin rằng một nhà thầu quốc phòng giấu tên đã để bị đánh cắp thông tin mật về những loại vũ khí mới nhất của Úc gồm cả F-35.

Những tên tin tặc đã có hàng tháng trời để tải xuống các thông tin nhạy cảm về máy bay chiến đấu, tàu chiến và hàng loạt khí tài hiện đại khác.

Chính quyền Úc cho hay là nhà thầu an ninh giấu tên đã làm việc với một "quản trị viên cẩu thả" và hầu như ai cũng có thể xâm nhập vào mạng nội bộ của công ty quốc phòng này.

Nhóm hacker ban đầu đã có quyền truy cập bằng cách khai thác một lỗ hổng bảo mật của công ty quốc phòng nói trên, nhưng sau đó họ lại không cần phải thâm nhập bất hợp pháp nữa.

Cuộc điều tra của Cục Quản lý Tín hiệu Úc (ASD) cho thấy công ty quốc phòng này không thay đổi mật khẩu mặc định của trang web mà họ điều hành. Mật khẩu quản trị của trang web vẫn là "admin" và mật khẩu của khách truy nhập vào trang là "guest" (khách).

ASD cho hay họ không loại trừ là có một quốc gia khác đứng sau đòn tấn công này. Người quản lý phản ứng sự cố của ASD Mitchell Clarke nói rằng những thông tin bị lấy cắp có cả những bản vẽ chi tiết của tàu chiến mà mọi chi tiết đều rõ.

Ông Clarke nói cụ việc là do một "quản trị viên cẩu thả", công ty này chỉ có 1 IT và người này thì chỉ làm cho công ty trong một thời gian ngắn.

Dù vậy, một phát ngôn viên của Trung tâm an ninh mạng của Úc nói rằng những bí mật bị lấy có thể là quan trọng nhưng không phải thông tin mật.

"Dù công ty Úc này là một nhà thầu liên quan đến an ninh quốc gia và thông tin được tiết lộ là nhạy cảm về mặt thương mại, nhưng nó không phải là thông tin mật. Chính phủ sẽ không có ý thảo luận thêm hoặc bình luận về chuyện này", Trung tâm an ninh mạng của Úc cho biết.

Thiên Hà (theo News)


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.