Mỹ phát triển dự án vận hành cùng lúc hàng ngàn máy bay không người lái… bằng giọng nói

Có thể điều khiển hàng ngàn chiếc UAV bằng… giọng nói
Việc hàng ngàn chiếc máy bay không người lái (UAV) tập trung vào một khu vực trên chiến trường được cho là sẽ gây ra một mối đe dọa rất lớn và rất khó để có thể giải quyết bằng các loại vũ khí phòng không truyền thống hiện nay, RT cho hay.

Dù vậy, việc hiện thực hóa ý tưởng này gặp không ít khó khăn. Trong khi điều khiển một chiếc máy bay không người lái là khá dễ dàng thì việc điều khiển hàng ngàn chiếc cùng một lúc lại đòi hỏi rất nhiều tính toán phức tạp. Đây là công việc mà rất nhiều trường đại học hàng đầu trên thế giới vẫn đang miệt mài nghiên cứu để tìm ra giải pháp tối ưu. Và quân đội Mỹ đã đưa ra giải pháp mang tên Chương trình tấn công chiến thuật hàng loạt (OFFSET) giúp dễ dàng điều khiển hàng ngàn UAV cùng lúc và điều này có thể khiến đối thủ của Mỹ lo ngại.

Hãng Sputnik News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, OFFSET hướng đến việc "phát triển một giao diện hiện đại liên kết giữa người sử dụng và một loạt UAV, cho phép họ giám sát và ra lệnh trực tiếp cho hàng nghìn thiết bị không người lái cùng lúc theo thời gian thực".

"Dự án này có thể mang đến hàng loạt tính năng ưu việt cho các máy bay không người lái trên chiến trường như chia sẻ thông tin trên diện rộng, liên lạc liên tục, thu thập, tính toán và phân tích diễn biến trên chiến trường và đề ra các biện pháp ứng phó tương ứng", người đại diện của dự án OFFSET Timothy Chung cho biết.

Với OFFSET, người Mỹ có thể điều khiển cùng lúc hàng ngàn UAV và công nghệ này sẽ được thử nghiệm trong một môi trường thực tại ảo được thiết kế đặc biệt cho phép những người điều khiển có thể nhanh chóng khai thác, tận dụng và đánh giá những chiến thuật phù hợp với những chiếc máy bay không người lái, nhằm đưa ra những mô hình hoạt động phù hợp nhất trên chiến trường thực.

Ngoài ra, quân đội Mỹ còn hướng tới việc làm thế nào để hệ thống điều khiển có thể hiểu được những mệnh lệnh bằng giọng nói có nội dung phức tạp của con người để ra lệnh cùng lúc cho hàng ngàn chiếc máy bay không người lái.

Nguyễn Hưng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.