Mỹ chi 2,9 tỉ USD xây hệ thống phòng thủ tên lửa trong không gian

Hình ảnh mô phòng hệ thống vệ tinh cảnh báo tên lửa của Lockheed Martin - Ảnh: Internet
Không quân Mỹ ngày 14.8 tuyên bố họ đã ký một hợp đồng chế tạo 3 vệ tinh cảnh báo tên lửa với Tập đoàn Lockheed Martin.

Theo đó, giá trị của hợp đồng chế tạo hệ thống phòng thủ tên lửa trong không gian này trị giá ít nhất là 2,9 tỉ USD và có thể tăng lên nếu trượt giá, hoặc bị chậm tiến độ triển khai.

Lockheed Martin và không quân Mỹ cho biết thế hệ vệ tinh hồng ngoại mới của họ cung cấp khả năng cảnh báo tên lửa được cải tiến, giúp nước Mỹ có khả năng "sống sót" tốt hơn trước những đòn tấn công bằng tên lửa trong tương lai.

"Khi chúng tôi phát triển những hệ thống mới này, vấn đề được đặt ra là tốc độ", Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson tuyên bố. "Chúng tôi đang tập trung vào việc cung cấp khả năng cảnh báo sớm tên lửa để có thể sống sót trong một môi trường thù địch vào giữa những năm 2020".

Năm ngoái, Triều Tiên đã tiến hành hàng chục cuộc thử nghiệm tên lửa, bao gồm việc phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có thể tấn công lục địa Mỹ và thử nghiệm một quả bom hydro. Các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay của Mỹ không thể ngăn cản được những quả lên lửa đạn đạo liên lục địa.

Chưa hết, Nga và Trung Quốc cũng đang phát triển hàng loạt loại tên lửa có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ bằng nhiều cách khác nhau.

Không quân Mỹ cho hay họ đã ký một "hợp đồng không xác định" nhằm cho phép Lockheed Martin bắt tay vào nghiên cứu chế tạo vũ khí mới, trước khi đạt được dự toán chính xác cho hợp đồng cũng như các điều khoản liên quan.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.