Vợ cũ 'Giáo chủ thần chết' IS được trả tự do

Vợ cũ và con gái của trùm IS Baghdadi-Ảnh: Expressen
Saja Al-Dulaimi, vợ cũ của thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr Al-Baghdadi, vừa được thả khỏi nhà tù ở Lebanon.

Theo báo Daily Star (Lebanon) ngày 17.10, Tòa án quân sự nước này tuyên án 1 năm tù vì là thành viên một tổ chức vũ trang cực đoan và làm giấy tờ giả đối với Saja và chồng của cô là Kamal Khalaf. Tuy nhiên, họ được trả tự do vì phải trừ mức án tù trên vào thời gian họ bị giam kể từ sau khi họ bị bắt năm 2015.

Bà góa được gả cho giảng viên đại học trở thành trùm khủng bố

Trước khi bản án được tuyên, Saja kể lại chuyện bà gặp và làm vợ của tên trùm khủng bố đang bị truy nã ráo riết nhất thế giới:

Saja, 29 tuổi, xuất thân từ một gia đình bảo thủ, thuộc giai cấp thượng lưu ở thủ đô Baghdad của Iraq. Cô từng có một đời chồng là Falah Ismail al-Jasim, một viên trung úy thuộc đội bảo vệ Tổng thống Saddam Hussein.

Sau khi chế độ Hussein bị Mỹ lật đổ năm 2003, Falah cùng các tướng lĩnh tổ chức phong trào kháng chiến Jaish al-Rashedin để đánh quân Mỹ chiếm đóng Iraq. Saja còn có một người anh là Omar đã bị bắt ở Iraq, bị kết án tù chung thân vì tổ chức những vụ tấn công khủng bố ở nam Iraq. Quân IS đã nhận trách nhiệm những vụ tấn công này.

Năm 2007, Falah chết trận một năm sau khi lấy Saja làm vợ. Bà góa này phải tự nuôi hai con trai sinh đôi là Omar và Usama. Ngày nọ, chồng của bà cô gặp cha Saja, nói ông quen một người đàn ông muốn cưới một bà góa.

Cha Saja đồng ý gả bà cho một giảng viên đại học tên là Hisham Mohammad. Cô không hề biết đó chính là Baghdadi, kẻ tuyên bố lập “Vương quốc Hồi giáo” ở “thủ phủ” tự xưng Raqqa hồi đầu tháng 7. 2014. Đầu tuần này, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tái chiếm thành phố Syria giáp Iraq này.

Năm 2008, Saja thành vợ của Baghdadi. Cô cùng 2 con dọn đến nhà của chồng, nơi hắn sống cùng vợ đầu và con của bà này. Phong tục ở Iraq và cộng đồng Hồi giáo là đàn ông có vợ lấy những bà góa để chăm sóc con cái. Họ xem đó là một hành động tốt, gây công đức để sau khi chết thì được lên thiên đàng với Đấng Allah.

Saja rất cô độc khi cha mẹ và hai chị đều di cư qua Syria. Chồng của hai người chị thì một bị lính Mỹ giết, một mất tích. Ban đầu, Saja rất sợ chồng mới sẽ không yêu 2 đứa con trai của cô. Nhưng hóa ra Baghdadi rất yêu thương con cái, chăm sóc con còn giỏi hơn phụ nữ.

Saja nói Baghdadi là một người đàn ông của gia đình, nhưng cũng là người bí ẩn, rất ít nói. Ban ngày, hắn giảng đạo ở đại học, tối mới về nhà ăn tối và gặp vợ con. Đôi lúc hắn đi vắng nhiều ngày, với lý do thăm anh trai.

Saja cũng nói cuộc hôn nhân “hời hợt” vì cô không yêu chồng: “Bạn không thể nói chuyện bình thường với ông ta, người chỉ luôn hỏi này hỏi nọ và chỉ luôn ra lệnh”.

Cô cũng cảm thấy có lỗi vì Baghdadi không cho vợ đầu biết hắn muốn có vợ khác, nên bà này rất buồn. Vậy là 3 tháng sau cuộc hôn nhân, Saja xin ly dị. Lúc đó, cô không biết đã có thai được một tháng. Sau này cô sinh con gái Hagar, nay 9 tuổi. Đó là con chung với Baghdadi.

Sau khi ly dị, Saja trở về với gia đình người chồng chết trận, cắt đứt liên lạc với Baghdadi từ năm 2009, sau khi hắn hỏi cô có muốn tái hôn thì quay lại với hắn. Baghdadi cũng hay tin vợ cũ có con, lại càng muốn cô quay lại nhưng cô cương quyết từ chối. Baghdadi liên tục gởi những khoản tiền 100 USD để nuôi con gái Hagar, nhưng ngưng trợ cấp từ năm 2011.

Con gái Hagar và cô Saja
Những năm tháng tù tội của mẹ con Saja
Hè 2013, Saja cùng người chồng mới Kamal Khalaf rời Iraq qua Syria (lúc đó đang có nội chiến từ năm 2011) để thăm gia đình cô. Nhưng Saja bị an ninh Syria bắt vì họ muốn tiếp cận với cha cô, cho rằng cha của Saja là một trong những thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Mặt trận Nusra, một chân rết của quân khủng bố Al- Qaeda ở Syria.

Cha Saja là Abdulhamid al-Dulaimi từng là một doanh nhân ở Iraq thời Hussein, nhưng ông đưa gia đình đến thủ đô Damascus sau khi chế độ Hussein sụp đổ. An ninh Syria đã nghe lén những cuộc điện thoại giữa cha của Saja với người anh Khaled cũng tham gia một nhóm nổi dậy chống chính phủ Tổng thống Syria.

Tháng 3.2014, sau 6 tháng ngồi tù, Saja cùng 151 phụ nữ khác được thả, trong một cuộc trao đổi tù nhân giữa chính quyền Syria với Mặt trận Nusra, để chúng thả 13 nữ tu đạo Thiên Chúa bị chúng bắt cóc hồi cuối năm 2013 ở Maaloula.

Saja nói chính nhờ người anh Khaled mà cô được thả vì Khaled quen một thủ lĩnh Mặt trận Nusra. 10 ngày sau, quân đội Syria tấn công các vị trí của Mặt trận Nusra.

Saja vượt biên trái phép qua Lebanon và bị bắt. Trong tù, họ trưng ảnh chồng cũ và lúc đó, cô mới biết mình đã làm vợ của Baghdadi, kẻ chỉ huy bọn IS bạo tàn đã thực hiện nhiều vụ hành hình và chặt đầu con tin, thảm sát, cưỡng dâm và bắt người làm nô lệ phục vụ chúng.

Saja nói: “Thật là sốc khi 7 năm sau, tôi mới biết mình đã làm vợ một gã đàn ông nguy hiểm nhất thế giới. Tôi đã đập tan một cửa sổ vì tức giận. Tôi không biết người đó là Abu Bakr al-Baghdadi. Cuộc hôn nhân của tôi với ông ta kéo dài chỉ 3 tháng, và tôi yêu cầu ly dị vì ông ta bị eo hẹp tài chính”.

Chính quyền Lebanon xét nghiệm DNA của 4 đứa con của Saja. Kết quả xác nhận Baghdadi chính là cha của Hagar, còn Youssef là con của người chồng thứ ba.

Saja cùng 4 đứa con có với 3 người chồng

Hơn 1 năm sau, Saja cùng các con lại được thả khỏi nhà tù. Cũng là nhờ một vụ trao đổi tù nhân: 16 lính Lebanon bị bắt đổi lấy 13 tên Mặt trận Nusra. Lần này thì không có Khaled can thiệp vì anh trai của cô đã chết trận.

Năm 2015, cặp vợ chồng Saja bị bắt khi toan dùng giấy tờ giả để nhập cảnh Lebanon. Nay thì họ đã được tự do.

Năm 2016, trong một cuộc trả lời phỏng vấn của báo Expressen (Thụy Điển) Saja không e ngại gọi bọn IS là khủng bố, mô tả Baghdadi là trùm khủng bố.

Cô cho biết chính quyền Lebanon đã hỏi cô muốn quay về những vùng do bọn IS kiểm soát ở Syria hay muốn ở lại Lebanon. Và cô đã chọn ở lại: “Ước mơ xưa của tôi và của mọi người phụ nữ Ả rập là được sống ở Beirut, nơi của văn minh và tự do”.

Bích Ngọc (theo Newsweek)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.