Viện công tố yêu cầu tòa án Hàn Quốc bắt giữ cựu Tổng thống Lee Myung-bak

Ngày 19.3, các công tố viên Hàn Quốc đã yêu cầu tòa án ra lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Lee Myung-bak với cáo buộc liên quan tới tham nhũng và nhận hối lộ.

Theo các công tố viên, quyết định đưa ra lệnh bắt giữ được đưa ra dựa trên tính chất nghiêm trọng của các cáo buộc nhằm vào ông Lee Myung-bak, cũng như khả năng ông Lee Myung-bak hủy chứng cứ điều tra. Phát biểu với báo giới, một công tố viên nêu rõ lệnh bắt giữ ông Lee Myung-bak là "cần thiết và không thể tránh khỏi".

Hồi cuối tháng 1, các công tố viên đã tiến hành điều tra vì nghi ngờ văn phòng ông Lee có nhận hơn 400 triệu won (tương đương 375.880 USD) tiền hối lộ từ Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) cũng như cựu tổng thống có thực sự là chủ của công ty sản xuất ghế tự động DAS vốn được đăng ký kinh doanh dưới tên của những người anh em ông Lee và đã quản lý một quỹ đen khổng lồ cho ông Lee. Họ cũng đã lục soát nhà của ông Lee Sang-deuk, anh trai ông Lee Myung-bak để thu thập bằng chứng.

Tuần trước, ông Lee Myung-bak đã bị triệu tập đến viện công tố và bị thẩm vấn các câu hỏi liên quan đến vụ việc nêu trên. Cựu Tổng thống Lee phủ nhận mọi sai phạm, gọi cuộc điều tra cáo buộc ông nhận hối lộ là có động cơ chính trị, do ngành công tố của chính phủ hiện tại dàn dựng. Tuy nhiên, ông Lee thừa nhận một số sự việc, trong đó có việc nhận khoản tiền "ngoài luồng" 107 triệu won (tương đương 100.000 USD) từ NIS trong thời gian ông tại nhiệm. Cũng trong quá trình thẩm vấn, ông Lee Myung-bak thừa nhận đã chi 6,7 tỷ won để sửa chữa tư gia, song khẳng định đây là số tiền vay mượn từ người thân.

Ông Lee Myung-bak, 76 tuổi, là Tổng thống thống Hàn Quốc từ năm 2008 đến năm 2013, tiền nhiệm của bà Park Geun-hee. Hồi cuối tháng trước, công tố viên Hàn Quốc cũng đề nghị truy tố cựu tổng thống Park Geun-hye 30 năm tù với 18 tội tham nhũng, trong đó có tội nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và làm lộ bí mật quốc gia. Bà bị cáo buộc nhận hối lộ và gây thất thoát ngân quỹ nhà nước do nhận 3,65 tỉ won từ NIS trong khoảng thời gian tháng 5.2013 đến tháng 7.2016.

Trước ông Lee và bà Park thì 3 cựu Tổng thống Roh Tae-woo, Chun Doo-hwan và Roh Moo-hyun cũng bị cơ quan công tố thẩm vấn.

P.V


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.