Venezuela phóng thích nhà báo Mỹ

Nhà báo Cody Weddle (giữa) về đến sân bay Miami vào chiều 7.3 (giờ địa phương) - Ảnh: Miami Herald
Cody Weddle - nhà báo người Mỹ bị lực lượng phản gián quân đội Venezuela (DGCIM) bắt giữ trong 12 tiếng đồng hồ - đã về nước an toàn vào ngày 7.3.

Có mặt tại sân bay Miami thuộc bang Florida, anh cảm ơn những cá nhân cùng tổ chức gây sức ép buộc chính quyền Caracas thả người.

DGCIM một ngày trước ập vào nơi ở rồi bắt nhà báo Weddle cùng đồng nghiệp địa phương Carlos Camacho, đồng thời tịch thu thiết bị tác nghiệp của họ. Thời gian gần đây anh tham gia đưa tin về sự rạn nứt trong quân đội Venezuela và nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido về nước sau khi công du một số quốc gia láng giềng.

Phía Mỹ lập tức phản ứng. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Tây bán cầu Kimberly Breier đề nghị Venezuela lập tức thả người, hai Thượng nghị sĩ Marco Rubio với Rick Scott cùng lên án hành vi bắt nhà báo. Một số nhóm đấu tranh cho tự do ngôn luận cũng lên tiếng.

Anh Weddle trả lời báo giới tại sân bay - Ảnh: Miami Herald

Weddle cho biết Caracas cáo buộc anh âm mưu lật đổ chính quyền và làm gián điệp. Nhà báo nói mình bị bịt mặt trong suốt thời gian trả lời thẩm vấn, không được cung cấp thức ăn hay nước uống. Nhân viên điều tra còn xem nội dung điện thoại với máy tính.

Theo lời kể từ Weddle, DGCIM muốn biết những đầu mối thông tin của anh trong lực lượng vũ trang Venezuela.

Cuối cùng nhân viên điều tra trả lại thiết bị và trả tự do cho nhà báo. Một quan chức thông báo trục xuất Weddle.

Ông Guaido kêu gọi áp đặt thêm trừng phạt

Ngoài bắt giữ nhà báo Weddle, chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro ngày 6.3 còn lệnh cho Đại sứ Đức Daniel Kriener rời khỏi Venezuela trong vòng 48 tiếng. Quan chức ngoại giao này đầu tuần qua có ra sân bay chào đón nhà lãnh đạo Guaido trở về.

Đại sứ Đức tại Venezuela Daniel Kriener - Ảnh: DW

Tuy nhiên, ông Guaido ngày 7.3 tuyên bố Đại sứ Kriener có thể tiếp tục ở lại vì Tổng thống “bất hợp pháp” Maduro không có quyền trục xuất nhà ngoại giao. Nhà lãnh đạo phe đối lập còn kêu gọi toàn châu Âu nên đáp trả mạnh mẽ bằng cách siết chặt trừng phạt tài chính với chế độ cầm quyền tại Venezuela hiện tại.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas trước đó triệu tập Đại sứ Kriener để tham vấn, nhưng khẳng định lập trường của Berlin (công nhận ông Guaido là nguyên thủ quốc gia hợp pháp của Venezuela cũng như ủng hộ thành lập một chính quyền chuyển giao trước khi tổ chức bầu cử tự do) không thay đổi.

Cẩm Bình (theo Miami Herald, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.