Venezuela bán vàng để 'chữa cháy' nền kinh tế

Tổng thống Maduro bán vàng nhằm củng cố đồng nội tệ bolivar - Ảnh: Reuters
Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ Venezuela bán vàng dự trữ cho Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) để đổi lấy tiền mặt euro.

Quyết định bán vàng nhằm củng cố đồng nội tệ bolivar trong năm nay bắt đầu bằng chuyến hàng 3 tấn ngày 26.1, đợt tiếp theo sẽ là 15 tấn. Venezuela năm ngoái xuất khẩu số vàng trị giá 900 triệu USD cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nguồn tin, Caracas lên kế hoạch bán tổng cộng 29 tấn vàng cho UAE vào tháng 2 để tạo thanh khoản cho nhập khẩu hàng hóa cơ bản.

Ngân hàng trung ương Venezuela từ chối đưa ra bình luận. Tuy nhiên công ty đầu tư Noor Capital ở thủ đô Abu Dhabi (UAE) xác nhận có mua 3 tấn vàng từ quốc gia Mỹ Latinh này.

Tổng thống Nicolas Maduro đang phải chịu sức ép từ bỏ quyền lực, trong bối cảnh đất nước chìm sâu trong khủng hoảng kinh tế và chính quyền của ông đối mặt với sự lên án từ cộng đồng quốc tế với cuộc bầu cử năm 2018 bị cho gian lận.

Mỹ- quốc gia hỗ trợ phe đối lập tại Venezuela lật đổ Tổng thống Maduro - hôm 30.1 khuyến cáo ngân hàng cùng giới doanh nghiệp không mua vàng của Caracas. Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio một ngày sau cảnh báo Đại sứ quán UAE tại Washington rằng bất cứ đối tượng nào vận chuyển vàng Venezuela đều sẽ bị trừng phạt.

Theo số liệu từ Ngân hàng trung ương Venezuela, nước này tính đến tháng 11.2018 có 132 tấn vàng dự trữ, trong đó có một lượng đáng kể gửi trong Ngân hàng Anh. Washington đã tác động khiến chính quyền Maduro không thể rút số vàng ở nước ngoài này.

Tứ 1 năm trước, chính quyền Maduro bắt đầu phải bán vàng do sản lượng dầu suy giảm, kinh tế khó khăn và khó tiếp cận tín dụng do bị Mỹ trừng phạt.

Nhà lãnh đạo đối lập Venezuela thuyết phục Nga, Trung đổi phe

Liên quan đến tình hình Venezuela hiện tại, nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido vừa lên tiếng thuyết phục Nga và Trung Quốc ngừng ủng hộ Tổng thống Maduro.

Nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido - Ảnh: OANN

Chính trị gia Guaido tuần trước tự xưng Tổng thống lâm thời. Ông nhận được ủng hộ rộng rãi từ nhiều quốc gia khác, gồm cả Mỹ. Trong khi đó, Nga cùng Trung Quốc- hai nước cho vay lớn của Venezuela - vẫn đứng về phía Tổng thống Maduro.

Tuy nhiên ông Guaido khẳng định: “Điều tốt nhất cho Nga, Trung là Venezuela ổn định và thay đổi chính quyền. Maduro không bảo vệ đất nước lẫn khoản đầu tư từ bất kỳ ai, ông ấy không phải đối tác tốt cho họ”. Nhà lãnh đạo phe đối lập còn cho biết đã gửi thông điệp thuyết phục đổi phe đến hai cường quốc.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời vấn đề này: “Chúng tôi chưa nhận được thông điệp nào. Nếu có chúng tôi sẽ xem xét”.

Cẩm Bình (theo Middle East Eye, Reuters, Channel News Asia)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.